ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ประท้วงลิเบียบุกรัฐสภา ส.ส.ถูกยิงบาดเจ็บ 2 คน

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2557 18:20 น.
SHARE

ผู้ประท้วงชาวลิเบีย บุกเข้าไปในอาคารสภาสูงสุดแห่งชาติ ในเมืองหลวงกรุงตริโปลี หลังชุมนุมนานหลายวัน มีรายงานด้วยว่า สมาชิกสภา 2 คนถูกยิงได้รับบาดเจ็บ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 3 มี.ค. ว่า กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงในประเทศลิเบีย ก่อเหตุบุกเข้าไปในอาคารสภาสูงสุดแห่งชาติ (จีเอ็นซี) ในเมืองหลวงกรุงตริโปลีหลังจากชุมนุมอยู่ภายนอกอาคารนานหลายวัน ก่อนจะมีรายงานว่า สมาชิกสภา 2 คนถูกยิงได้รับบาดเจ็บ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยพยานเห็นเหตุการณ์ระบุว่า ทั้ง 2 คนถูกยิงขณะพยายามขับรถออกจากที่เปิดเหตุ

กลุ่มผู้ประท้วงซึ่งส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น ถือมีดและท่อนไม้ บุกรุกเข้าไปในอาคารสภาจีเอ็นซี ทำลายข้าวของภายในอาคารพร้อมกับตะโกนไล่สมาชิกสภาให้ลาออก ขณะที่นาย นูริ อาบู ชาห์เมอิน ประธานสภา เผยต่อสถานีโทรทัศน์ 'อัล-นาบา' ว่า การประท้วงอย่างสงบถูกใส่ไฟโดยกลุ่มติดอาวุธ

ทั้งนี้ กลุ่มผู้ประท้วงที่ก่อเหตุ เป็นกลุ่มคนที่ออกออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภาสูงสุดแห่งชาติ เพื่อกำหนดวันเลือกตั้งครั้งใหม่โดยเร็ว หลังจากรัฐบาลจากการเลือกตั้งเมื่อปีก่อน ไม่สามารถสร้างเสถียรภาพแก่ลิเบีย ซึ่งบอบช้ำจากการลุกฮือโค่นอำนาจ พันเอกโมอัมมาร์ กัดดาฟี เมื่อ 3 ปีก่อนได้ แต่รัฐบาลกลับเลื่อนกำหนดการออกไปจนถึงช่วงปลายปีนี้ ทำให้ฝูงชนไม่พอใจ

นอกจากนี้ เหตุลักพาตัวผู้ชุมนุมที่ปักหลักชุมนุมหน้าอาคารสภาจีเอ็นซี เมื่อคืนวันเสาร์ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ผู้ชุมนุมไม่พอใจรัฐบาลมากขึ้น โดยพวกเขากล่าวโทษรัฐบาล ว่าออกคำสั่งอดีตสมาชิกกลุ่มกบฏสมัยปฏิวัติพันเอกกัดดาฟี ให้ก่อเหตุลักพาตัว

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้ประท้วงลิเบียบุกอาคารสภาสูงสุดแห่งชาติตริโปลีชุมนุมยุบสภาเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 21:28 น.