ไลฟ์สไตล์
100 year

คนแห่ช่วยบริจาคนมเลียงผา-จนท.จ่อลุยสัมปทานป่า

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2557 18:59 น.
SHARE

ประชาชนแห่บริจาคนมช่วยลูกเลียงผา หลังนมแม่แพะหมดลง เจ้าหน้าที่อนุรักษ์สัตว์ป่าเตรียมออกสำรวจแหล่งที่อยู่เลียงผาในพื้นที่สัมปทาน ...

จากกรณีชาวบ้านใน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี พบลูกเลียงผาเพศผู้ อายุประมาณ 3-6 เดือน พลัดหลงจากฝูงเดินอยู่ริมถนนใน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ที่ผ่านมา จนมีชาวบ้านนำมาส่งเจ้าหน้าที่สำนักบริหารที่ 1 สระบุรี เพื่อนำไปดูแล เพราะกลัวว่าจะถูกทำร้าย โดยนายเบ็งจะ ตรีสาร หัวหน้าชุดปฏิบัติการด้านสัตว์ป่า ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี สั่งการเจ้าหน้าที่สร้างกรงให้ลูกเลียงผา เป็นที่อยู่อาศัยชั่วคราว โดยนำแม่แพะสัตว์สายพันธุ์เดียวกันมาให้นมเพื่อเป็นการอนุบาลก่อนนำปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ซึ่งล่าสุดนมของแม่แพะเริ่มหมดลง ทางวัดเขาวง จ.สะบุรี จึงเชิญขวนให้พี่น้องประชาชนบริจาคนมแพะกระป๋องเพื่อช่วยลูกเลียงผาตัวนี้ ตามที่ "ไทยรัฐออนไลน์" เสนอไปนั้น

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้าล่าสุด  เมื่อวันที่ 3 มี.ค.57  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระครูภาวนาพิลาศ เจ้าคณะอำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี คณะกรรมการชมรมอนุรักษ์เขาวง"ช่วยดูแลเลียงผา" หลังได้ทราบข่าวว่ามีลูกเลียงผาตัวนี้อยู่ในการดูแลของ สำนักบริหารอนุรักษ์พื้นที่ 1 สระบุรี จึงนำนมแพะกระป๋อง จำนวน 30 กระป๋อง พร้อมเงินสดจำนวน 5,000 บาท มาบริจาคให้กับ นาย เบ็งจะ ตรีสาร หัวหน้าชุดปฏิบัติการอนุรักษ์สัตว์ป่าสระบุรี เป็นผู้รับมอบเงินให้เป็นกองทุนเพื่อซื้อนมกระป๋องเพื่อที่จะนำมาเลี้ยงลูกเลียงผา ซึ่งยังอยู่ระหว่างอนุบาล และคอยการช่วยเหลืออยู่

 

นายเบ็งจะ เปิดเผยว่า หลังจากที่นำลูกเลียงผามาอนุบาล ก่อนนำตัวปล่อยคืนธรรมชาตินั้น ตอนนี้นมของแม่แพะกำลังหมดลงนั้น อีก 2-3 วัน ทางเจ้าหน้าที่จึงจะนำแม่แพะตัวใหม่มาแทนตัวเก่า เพื่อคอยอนุบาลลูกเลียงผา ซึ่งขณะนี้ลูกเลียงผาต้องกินนมแพะกระป๋องไปก่อน ซึ่งลูกเลียงผาตัวนี้เฉลี่ยแล้วจะกินนมแพะ 3 กระป๋องต่อวัน ทั้งนี้ หลังจากที่ทางวัดเขาวงเชิญชวนพี่น้องประชาชนร่วมบริจาคนมแพะกระป๋อง เพื่อช่วยลูกเลียงผาตัวนี้ซึ่งเป็นสัตว์หายากนั้น ได้มีพี่น้องประชาชนช่วยบริจาคจำนวนมากรวมถึง พระครูภาวนาพิลาศ เจ้าคณะอำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี ที่ช่วยบริจาค

นายเบ็งจะ เปิดเผยต่อว่า หลังจากที่พบลูกเลียงผาพลัดถิ่นตัวนี้ ทางชุดปฏิบัติการด้านสัตว์ป่า และสำนักงานห้ามล่าสัตว์ป่าแก่งคอย รวมถึงเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการด้านสัตว์ป่า จะจัดการประชุมแผนอนุรักษ์เลียงผาในพรุ่งนี้ วันที่ 4 มี.ค.57 เพื่อสำรวจแหล่งที่อยู่อาศัยเลียงผา และสัตว์ป่าชนิดอื่นบริเวณใกล้เคียงพื้นที่สัมปทานของ บริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน) ส่วนท้องถิ่น อ.แก่งคอย จ.สระบุรี เพื่อนำไปใช้ในการอนุรักษ์เลียงผาต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เบ็งจะ ตรีสารสระบุรีเลียงผาแม่แพะพระครูภาวนาพิลาศเจ้าคณะอำเภอพระพุทธบาทบริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน)ทารุณสัตว์ฆ่าเลียงผาสัตว์ป่าสงวน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 20:59 น.