ไลฟ์สไตล์
100 year

พาณิชย์ อัดกลับ อินโดฯ กล่าวหาไทยดัมพ์ราคาข้าว

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2557 18:08 น.
SHARE

พาณิชย์ อัดกลับอินโดนีเซียกล่าวหาไทยดัมพ์ราคาขายข้าว ชี้หากพิสูจน์ได้ว่าไทยดัมพ์ราคาก็สามารถใช้มาตรการเซฟการ์ดปกป้องได้...

เมื่อวันที่ 3 มี.ค.57 นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในการประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ (เออีเอ็ม รีทรีท) ที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้สอบถามอินโดนีเซียกรณีที่นำเสนอข่าวว่าไทยได้เสนอขายข้าวราคาต่ำกว่าทุน (ดัมพ์ตลาด) ให้กับอินโดนีเซีย ซึ่งได้ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง รัฐบาลไทยไม่่เคยเสนอขายข้าวสต๊อกรัฐบาลในราคาต่ำให้กับรัฐบาลอินโดนีเซีย แต่หากมี น่าจะเป็นผู้ส่งออก ที่ไม่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลไทย

“เราได้ต่อว่าทางอินโดนีเซีย ว่าการให้ข่าวลักษณะนี้ทำให้รัฐบาลไทยเสียหาย เพราะการขายข้าว ไทยขายในราคาตลาด เหมือนที่อินเดียขาย อย่างไรก็ตาม ถ้าภาคเอกชนไทยเสนอขายราคาต่ำ ตามกลไกขององค์การค้าโลก (ดับเบิลยูทีโอ) อินโดนีเซียก็สามารถใช้มาตรการตอบโต้ เช่น มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาด หรือมาตรการเซฟการ์ด เพื่อปกป้องอุตสาหกรรมภายในได้อยู่แล้ว”

อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการสร้างความเข้าใจอย่างถูกต้องได้สั่งการให้ผู้อำนวยการส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) ที่ประจำอยู่อินโดนีเซีย ติดต่อกระทรวงพาณิชย์ของอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นผู้ให้ข่าวดังกล่าวที่สร้างความเสียหายกับไทย เพื่อชี้แจงและทำความเข้าใจข้อมูลได้อย่างถูกต้อง

สำหรับปัญหาภัยแล้ง ที่จะส่งผลผลิตต่อข้าวนาปรังปี 57 นั้น ขณะนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กำลังสำรวจผลกระทบจากภัยแล้ง ซึ่งจะส่งผลให้ราคาข้าวปรับตัวสูงขึ้นหรือไม่นั้น ต้องรอดูความชัดเจนในมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรที่จะออกมา หลังจากสิ้นสุดโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี (รอบแรก) ปี 56/57 ไปแล้วเมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา

ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ ในการประชุมระดับโลกในเวทีต่างๆ เช่น อาเซียน เอเปก (ความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก) หลายประเทศห่วงใย และได้สอบถามถึงสถานการณ์การเมืองของไทย อย่างการประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ (เออีเอ็ม รีทรีท) ที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สมาชิกอาเซียนได้สอบถามว่าปัญหาการเมืองในไทยจะกระทบต่ออาเซียน และการรวมกลุ่มเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) หรือไม่ ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ได้พยายามชี้แจงทำความเข้าใจว่า ขณะนี้สถานการณ์ไม่ได้รุนแรง และไม่มีผลกระทบต่อเออีซีอย่างแน่นอน ส่วนในด้านการค้า การลงทุน อาจมีผลกระทบต่อความเชื่อมั่นบ้าง แต่น่าจะเป็นในระยะสั้นเท่านั้น นอกจากนี้ ยังถือโอกาสชี้แจงให้แต่ละประเทศเชื่อมั่นในการสั่งซื้อสินค้าจากไทย เพราะผู้ผลิตและผู้ส่งออกไทยยังสามารถผลิต และส่งออกสินค้าได้ตามปกติ และส่งมอบได้ทันตามกำหนดแน่นอน.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศรีรัตน์ รัษฐปานะปลัดกระทรวงพาณิชย์ประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนอินโดนีเซียราคาข้าวผู้ส่งออกดัมพ์ราคาเออีเอ็ม รีทรีทดัมพ์ตลาดทูตพาณิชย์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 16:38 น.