ไลฟ์สไตล์
100 year

ถล่มศาลกลางเมืองหลวงปากีฯตายอื้อ-ชี้ฝีมือกลุ่มตาลีบัน

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2557 17:54 น.
SHARE

เกิดเหตุบุกโจมตีศาลในย่านการค้าของกรุงอิสลามาบัด เมืองหลวงของปากีสถาน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 11 ราย รวมผู้พิพากษา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุคนร้ายราว 15 คนบุกโจมตีที่ทำการศาลในตลาด “เอฟ8” ย่านการค้าและที่ชุมนุมของชาวต่างชาติที่สำคัญ ในกรุงอิสลามาบัด เมืองหลวงปากีสถาน เมื่อ 3 มี.ค. มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน รวมทั้งผู้พิพากษาที่กำลังนั่งบัลลังก์ 1 คน ตำรวจ 1 นาย และทนาย 2 คน มีผู้บาดเจ็บอีกกว่า 30 คน เกือบครึ่งอาการสาหัส

ข่าวแนะนำ

ข่าวแจ้งว่า คนร้าย 2 คนบุกเข้าไปจุดระเบิดพลีชีพในศาล จากนั้นอีกกลุ่มบุกใช้ปืนกลอาก้าและระเบิดมือโจมตีซ้ำก่อนหลบหนีไปได้ แต่มีคนหนึ่งบาดเจ็บที่ขาและหลัง ในเบื้องต้นยังไม่มีกลุ่มใดอ้างความรับผิดชอบ แม้กลุ่มตาลีบันในปากีสถาน หรือ “ทีทีพี” จับอาวุธต่อสู้รัฐบาลตั้งแต่ปี 2550 และโจมตีตามต่างจังหวัดบ่อยครั้ง แต่การโจมตีในเมืองหลวงเช่นนี้แทบไม่เคยเกิดขึ้น

หลังเกิดเหตุ ตำรวจปิดกั้นถนนรอบๆ จุดเกิดเหตุและเร่งไล่ล่าคนร้าย เหตุโจมตีเกิดขึ้นเพียง 2 วัน หลังกลุ่มตาลีบันประกาศหยุดยิง 1 เดือน เพื่อหวังรื้อฟื้นการเจรจาที่หยุดชะงัก ส่วนรัฐบาลก็ระงับโจมตีทางอากาศถล่มกลุ่มตาลีบันตามเขตชนเผ่าพื้นเมืองตามแนวชายแดนติดอัฟกานิสถานเป็นการตอบแทน

อนึ่ง รัฐบาลปากีสถานและกลุ่มทีทีพีเริ่มเจรจาสันติภาพกันเมื่อเดือนที่แล้ว แต่ล่มกลางคัน หลังทีทีพีฆ่าทหารท่ีถูกจับเป็นตัวประกัน 23 นาย ส่งผลให้รัฐบาลโจมตีทางอากาศตอบโต้ จนกลุ่มทีทีพีเสียชีวิตกว่า 100 ศพ

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจมตีศาลอิสลามาบัดเมืองหลวงปากีสถานตาลีบันตลาดเอฟ8หยุดยิง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 14:06 น.