ไลฟ์สไตล์
100 year

ยูเครนระดมกองทัพ ประณามรัสเซีย 'กำลังประกาศสงคราม'

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2557 16:57 น.
SHARE

ผู้นำใหม่ของประเทศยูเครนออกมากล่าวหารัสเซียว่ากำลังประกาศสงคราม หลังจากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า รัสเซียมีสิทธิ์ส่งทหารเข้าไปในยูเครน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 3 มี.ค. ว่า เมื่อวันเสาร์ประธานาธิบดีปูติน ได้รับการอนุมัติจากรัฐสภา ให้สามารถใช้กองทัพ เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของประเทศที่อยู่ในยูเครนได้ และปูตินก็บอกต่อ ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกาว่า เขามีสิทธิ์ปกป้องผลประโยชน์และชาวรัสเซีย เพิกเฉยต่อคำเตือนของนานาชาติ ที่เรียกร้องไม่ให้รัสเซียส่งทหารเข้าไปในยูเครน

ข่าวแนะนำ

ท่าทีล่าสุดของปูติน ทำให้นายอาร์เซนีย์ ยัตเซนยุค รักษาการนายกรัฐมนตรีของยูเครน หัวหน้ารัฐบาลฝักใฝ่สหภาพยุโรป (อียู) ออกมากล่าวปราศรัยผ่านโทรทัศน์ จากอาคารรัฐสภาในกรุงเคียฟว่า นี่เป็นสัญญาณอันตราย นี่ไม่ใช่คำขู่ นี่คือการประกาศสงครามต่อประเทศของเขา และเรียกร้องให้ประธานาธิบดีปูติน ถอนทหารกลับไป และปฏิบัติการกฎหมายระหว่างประเทศ

 

 

ขณะเดียวกัน ที่กรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงของประเทศเบลเยียม ผู้แทนองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) จัดการประชุมฉุกเฉินในวาระยูเครนขึ้น โดยนายอันเดอร์ส ฟอจ ราสมุสเซน เลขาธิการใหญ่ของนาโตระบุว่า สิ่งที่รัสเซียกำลังทำเป็นการละเมิดบัญญัติให้กฎบัตรสหประชาชาติ รวมถึงกฎหมายระหว่างประเทศ เขายังร้องขอรัสเซีย ให้เกียรติมตินานาชาติ ด้วยการถอนทัพกลับและอดกลั้นต่อการแทรกแซงยูเครน

วิกฤติในยูเครนสร้างความกังวลแก่ชาติตะวันตกอย่างมาก และยังทำให้ผู้นำ 7 ประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือ จี8 ได้แก่ แคนาดา, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, อิตาลี, ญี่ปุ่น, สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร ออกมาประณามรัสเซีย ซึ่งเป็นหนึ่งในชาติสมาชิกกลุ่ม จี8

ทั้ง 7 ประเทศมีแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ว่า รัสเซียกระทำการละเมิดอธิปไตยและบูรณาภาพแห่งดินแดนของยูเครนอย่างชัดเจน และพวกเขากำลังวางแผนเลื่อนการเตรียมการสำหรับการประชุม จี8 ซึ่งจะมีขึ้นในเดือนมิ.ย. ที่เมืองโซชิ ของรัสเซีย

 

 

ทั้งนี้ วิกฤติในยูเครนเริ่มขึ้นหลังจาก ชาวยูเครนฝักใฝ่สหภาพยุโรป (อียู) ซึ่งส่วนใหญ่อาศัยในภาคตะวันตกของยูเครน ชุมนุมประท้วงขับไล่ประธานาธืบดียานูโควิช ในกรุงเคียฟ ตั้งแต่เดือน พ.ย. 2013 เนื่องจากเขาปฏิเสธไม่ลงนามข้อตกลงความร่วมมือกับอียู จนในที่สุด นายยานูโควิชก็ถูกรัฐสภาลงมติถอดถอนเมื่อวันเสาร์ที่ 22 ก.พ. ทำให้เขาต้องหลบหนีออกจากกรุงเคียฟ ขณะที่ฝ่ายค้านจัดตั้งรัฐบาลรักษาการซึ่งสนับสนุนอียูขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา กลุ่มชาวยูเครนฝักใฝ่รัสเซียในภาคตะวันออกของประเทศ เริ่มออกมาเคลื่อนไหวแสดงความสนับสนุนรัสเซียอย่างกว้างขวาง และการเคลื่อนไหวของกลุ่มติดอาวุธไม่ทราบฝ่าย บุกยึดอาคารรัฐสภาและรัฐบาลท้องถิ่นในเมือง ซิมเฟอโรปัล ในสาธารณรัฐปกครองตนเอง 'ไครเมีย' ก่อนจะมีข่าวว่า เครื่องบินลำเลียงพลของรัสเซียนับสิบลำ ขนทหารหลายพันนายมาส่งที่ค่ายทหารในสนามบินในเมืองดังกล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อน

ล่าสุด วลาดิสลาฟ เซเลซนียอฟ โฆษกของศูนย์ข่าวสารในไครเมียของกระทรวงกลาโหมยูเครน ต่อสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น ว่ามีสัญญาณอย่างชัดเจนของการบุกรุกทางทหารในยูเครนโดยรัสเซีย โดยในวันอาทิตย์ แม่ทัพชาวรัสเซียนำกองกำลังเคลื่อนไปปิดล้อมค่ายทหารเล็กๆ 3 แห่งในคาบสมุทร 'ไครเมีย' ทางใต้ของประเทศยูเครน ไม่ให้ทหารออกมาภายนอก และเรียกร้องให้ทหารที่อยู่ภายในยอมแพ้และส่งมอบอาวุธแก่พวกเขา

ด้านเจ้าหน้าที่สหรัฐฯคนหนึ่งเผยว่า ในช่วงเย็นวันอาทิตย์ กองทัพรัสเซียก็สามารถควบคุมปฏิบัติการทั้งหมดในคาบสมุทรไครเมียเรียบร้อยแล้ว โดยคาดว่ารัสเซียมีทหารราบและทหารเรือในภูมิภาคดังกล่าวประมาณ 6,000 นาย

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาร์เซนีย์ ยัตเซนยุคนายกรัฐมนตรียูเครนรัฐเซียประกาศสงครามประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินไครเมียกองทัพทหารบุกรุกรุนรานจี8ประเทศอุตสาหกรรมสหรัฐวิคเตอร์ ยานูโควิชสหภาพยุโรปอียูบารัค​ โอบามา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 02:23 น.