ข่าว
100 year

ส้มบางมดสลดน้ำเค็ม เกินค่ามาตรฐาน 3 เท่า

ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

จากปรากฏการณ์น้ำเค็มรุกเข้าแม่น้ำเร็วกว่าปกติ ทำให้พื้นที่เกษตรแถบปากแม่น้ำมีค่าความเค็มสูงเกินมาตรฐานที่พืชจะรับได้ (ไม่เกิน 1.2 กรัม/ลิตร) นายโอฬาร พิทักษ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เผยว่า ขณะนี้พื้นที่ประสบปัญหา คือ สวนมะม่วงในเขต อ.พระประแดง จ. สมุทรปราการ (ค่าความเค็ม 8 กรัม/ลิตร) สวนส้มในเขตราษฎร์บูรณะ (ค่าความเค็ม 4 กรัม/ลิตร) ถูกน้ำเค็มรุกเมื่อนำมารดต้นไม้ จะทำให้เกิดลักษณะปลายใบไหม้ ต้นเหี่ยวเฉา ใบเหลือง แต่หากอยู่ในระยะเริ่มสร้างช่อดอก จะทำให้ช่อดอกไม่พัฒนา ไม่เกิดการผสมเกสร ผลผลิตลดลง หากติดผลแล้วจะสลัดลูกร่วง เพราะพืชไม่สามารถนำน้ำมาใช้ในกระบวนการสังเคราะห์แสงได้


จึงแนะนำเกษตรกรถึงวิธีป้องกัน ด้วยการปิดประตูน้ำพร้อมสำรองและอุดรูรั่วตามแนวคันสวนโดยรอบ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเค็มเข้าร่องสวนให้ ลอกเลนตามร่องสวนออกเพื่อเพิ่มพื้นที่การเก็บกักน้ำและดึงน้ำจากดินชั้นล่างให้ไหลออกมาใช้ได้ รวมทั้งให้ใช้วิธีเขตกรรม ตัดแต่งกิ่งที่ไม่จำเป็นทิ้งเพื่อลดการคายน้ำ ใช้วัสดุคลุมโคนต้นเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของหน้าดิน จัดหาแหล่งน้ำสำรองเพื่อเก็บน้ำจืดจากแม่น้ำหรือขุดบ่อบาดาลเพื่อนำน้ำใต้ดินมาใช้.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส้มบางมดน้ำเค็มโอฬาร พิทักษ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตรค่าความเค็ม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้