ไลฟ์สไตล์
100 year

'มาร์ค' หวั่นกระแสแบ่งแยกดินแดนลาม

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2557 18:10 น.
SHARE

"อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์" หวั่นปั่นกระแสแยกดินแดนลาม เชื่อ "วิสุทธิ์" แค่วิเคราะห์ ตอก "จารุพงศ์" ทำไม่เหมาะสม

วันที่ 3 มี..57 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่แกนนำพรรคเพื่อไทยและแกนนำ นปช. บางส่วนระบุเรื่องการแบ่งแยกประเทศ การตั้งกองกำลังของตัวเองว่า มันเป็นเรื่องของทั้งกลยุทธ์ ทั้งการข่มขู่ การปลุกปั่น การปลุกระดม และสะท้อนถึงความไม่เป็นประชาธิปไตยของคนเหล่านี้ ก็ยกตัวอย่างประเด็นการตอบโต้ที่ผ่านมา เรื่องนกหวีด เอาละถ้าบอกว่าเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ก็เป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ มีความผิดหรือไม่ ตามกฎหมายก็อาจจะมีความผิดลหุโทษอย่างที่ว่า แต่ถามว่า ต้องตอบโต้กันด้วยระเบิด ด้วย M16 หรือนี่คือประชาธิปไตยของฝ่ายรัฐบาล ซึ่งหลังเกิดเหตุหลายวัน วันนี้น..ยิ่งลักษณ์ หรือพรรคเพื่อไทย เพิ่งเริ่มมาประณามเหตุการณ์เหล่านี้

ข่าวแนะนำ

ส่วนความคิดแบ่งแยกดินแดนที่ระบุถึง สปป.ล้านนา นั้นต้องระมัดระวัง เพราะเป็นการระดมปลุกปั่น เป็นภัยต่อความมั่นคง และขณะนี้ โดยพล..ปรีชา จันทร์โอชา แม่ทัพภาคที่ 3 ได้ให้เจ้าหน้าที่เข้าจัดการ แต่เราก็ต้องระมัดระวังไม่ปล่อยให้คนเหล่านี้ ไปสร้างความเข้าใจผิด ปลุกปั่น ใส่แนวความคิดนี้ซึ่งไม่ใช่เรื่องเล่นๆ มีคนไปวิจารณ์คำพูดของนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ อดีตรองประธานสภา แต่จริงๆ ที่อ่าน มองว่า นายวิสุทธิ์ พยายามวิเคราะห์ และการวิเคราะห์ของนายวิสุทธิ์ ก็ไม่ควรมองข้าม คือถ้าหากว่าไปเกิดการปลุกปั่นให้คนเข้าใจว่าประเทศไม่ให้ความยุติธรรม หรือคนในประเทศไปดูถูกดูแคลนคนของเขากันเองนี้ เขาก็จะเกิดความรู้สึกคับแค้นใจ และปฏิกิริยาตอบโต้หนึ่งก็คือการแบ่งแยก

นายอภิสิทธิ์
กล่าวอีกว่า ส่วนการที่นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทยและหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุถึงการแบ่งแยกพื้นที่ และพยายามพูดปิดตัวเองว่า ที่พูดไปไม่ใช่การยุยงส่งเสริมว่า คงไม่ใช่การแบ่งแยกหน้าที่ และขอถามว่า น..ยิ่งลักษณ์ กล้าปลดนายจารุพงศ์หรือไม่ ถ้าสิ่งที่นายจารุพงศ์ทำนี้มันไม่เหมาะสม คือ แต่ถ้าบอกว่า เหมาะสม ตนก็ต้องกล่าวหา น..ยิ่งลักษณ์ ว่าร่วมด้วยกับกระบวนการนี้ ส่วนถึงขั้นร่วมเป็นกบฏด้วยหรือไม่นั้น ก็ไปว่ากันในการดำเนินคดี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์แบ่งแยกดินแดนสปป. ล้านนาจารุพงศ์ เรืองสุวรรณกบฏ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 07:39 น.