วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'จารุพงศ์'ยัน ไม่มีเหตุผล แบ่งแยกดินแดน

'จารุพงศ์'ยัน ไม่มีเหตุผล แบ่งแยกดินแดน

  • Share:

นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย ระบุ ไม่มีเหตุผล ต้องแบ่งแยกดินแดน ด้าน "นพดล" ไม่เห็นด้วย แนวคิดแบ่งแยกประเทศ เชื่อ ได้เจรจาลับ กปปส.เร็วๆ นี้

วันที่ 3 มี.ค. นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า รัฐบาลเป็นรัฐบาลที่ชอบด้วยกฎหมายและรัฐธรรมนูญ จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องไปแบ่งแยกดินแดน ข่าวที่เกิดขึ้น เป็นการให้ร้ายป้ายสีกันมากกว่า ไม่มีเหตุผลอะไรที่รัฐบาล จะไปแบ่งแยกดินแดน ดังนั้น ไม่ขอพูดอะไรอีก เพราะพูดไปก็จะเอาไปตัดต่อว่า จะมีการแบ่งแยกดินแดน อย่างที่ตนพูดไป ก็ไม่ได้พูดอย่างนั้น แค่จะเตือนว่า ตอนนี้สถานการณ์เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ส่วนการมาบอกว่าคืนพื้นที่ เพราะเห็นใจประชาชน ความรู้สึกนี้ช้าไป 3 เดือน เพราะคิดแต่จะกดดันรัฐบาล

ด้านนายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวในเรื่องเดียวกันว่า พรรคเพื่อไทย เป็นพรรคการเมืองตามรัฐธรรมนูญ ต้องปฏิบัติตามกฎหมายที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ ไม่สามารถทำอะไรนอกเหนือจากรัฐธรรมนูญได้ ขอยืนยันว่า พรรคไม่สนับสนุนการแบ่งแยกประเทศ ส่วนการยุบรวมเวทีของ กปปส.นั้น เห็นด้วยกับการคืนพื้นที่ให้คนกรุงเทพฯ จะได้ใช้ชีวิตตามปกติ เศรษฐกิจจะได้พัฒนาขึ้นด้วย

ส่วนตัวยังเชื่อว่า การพูดคุยจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด ในเวลานี้ แต่การพูดคุยต้องอยู่บนหลักของกฎหมายและรัฐธรรมนูญ ข้อเรียกร้องใดๆ ที่อยู่นอกเหนือจากรัฐธรรมนูญ รัฐบาลคงไม่สามารถทำได้ เมื่อถามว่า มีการประสานการพูดคุยกับกลุ่มกปปส. หรือไม่ นายนพดล ตอบว่า ขณะนี้ยังไม่มี แต่เชื่อว่า เร็วๆ นี้คงได้พูดคุยกัน ซึ่งไม่จำเป็นต้องคุยอย่างเปิดเผย คุยกันทางลับดีกว่า เพราะไม่ใช่เป็นการโต้วาที เมื่อถามว่า การพูดคุยจำเป็นต้องมี พ.ต.ท.ทักษิณ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ นายนพดลตอบว่า นายกฯมีอำนาจตัดสินใจในทุกเรื่อง ไม่จำเป็นต้องให้ พ.ต.ท.ทักษิณ เข้ามาเกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้