วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไล่ล่าฆาตกรฆ่าหมู่คุนหมิง-ชาวเมืองแค้น แห่บริจาคเลือด

ไล่ล่าฆาตกรฆ่าหมู่คุนหมิง-ชาวเมืองแค้น แห่บริจาคเลือด

  • Share:

เจ้าหน้าที่จีนประกาศจะทำทุกทางเพื่อล่าตัวผู้ก่อเหตุใช้มีดแทงผู้คนที่สถานีรถไฟเมืองคุนหมิงมาลงโทษ ขณะที่ประชาชนที่ยังคงตกตะลึง แห่บริจาคเลือดให้ผู้บาดเจ็บ...

ความคืบหน้าคนร้ายในชุดดำอย่างน้อย 10 คน รวมทั้งผู้หญิง 2 คน ใช้ดาบโค้งและมีดแล่เนื้อไล่ฟันแทงผู้คนที่สถานีรถไฟเมืองคุนหมิง มณฑลยูนนาน ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีนเมื่อคืน 1 มี.ค. มีผู้เสียชีวิต 33 ศพ รวมทั้งคนร้ายที่ถูกตำรวจยิงตาย 4 ศพ ถูกจับได้ 1 คน เป็นผู้หญิง มีผู้บาดเจ็บอีก 143 คน และตำรวจเร่งไล่ล่าคนร้ายที่เหลือราว 5 คน โดยรัฐบาลจีนชี้ว่า เป็นการก่อการร้าย ฝีมือกบฏแบ่งแยกดินแดนจากมณฑลซินเจียง ซึ่งชาวมุสลิมอุยกูร์ต่อสู้กับรัฐมายาวนาน

 

 

ล่าสุดเมื่อ 3 มี.ค. ชาวคุนหมิงซึ่งยังเศร้าโศกและตกตะลึงไปเข้าคิวบริจาคเลือดช่วยผู้บาดเจ็บ หลายคนแสดงความโกรธแค้นชาวอุยกูร์ ขณะที่ชาวเมืองหลายร้อยคนร่วมจุดเทียนไว้อาลัยผู้เสียชีวิตเมื่อคืน 2 มี.ค. ด้านนายเหม็ง เจี้ยนจู ผอ.สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติจีนประกาศจะใช้ทำทุกวิถีทางนำผู้ก่อการร้ายมาลงโทษอย่างสาสม และสั่งเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยตามสถานที่สาธารณะ

ส่วนนายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) แถลงประณามผู้ก่อเหตุน่าสยดสยองนี้อย่างรุนแรง และว่าไม่มีข้ออ้างใดๆ ที่จะเข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์ อย่างไรก็ตาม ชาวอุยกูร์ตั้งข้อกังขาว่ารัฐบาลจีนไม่ระบุรายละเอียดและหลักฐานสนับสนุน ข้อกล่าวหาว่าคนร้ายเป็นชาวอุยกูร์ และอาจใช้เป็นข้ออ้างกวาดล้างชาวอุยกูร์หนักขึ้น

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้