วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธุรกิจร้านอาหาร ชี้การเมืองฉุดรายได้หดกว่าครึ่ง

ธุรกิจร้านอาหาร ชี้การเมืองฉุดรายได้หดกว่าครึ่ง

  • Share:

ธุรกิจร้านอาหารในเครือ “เซ็นเรสเตอร์รอง กรุ๊ป” เผยการเมืองกระทบรายได้เดือนมกราคมหดตัวร้อยละ 50 ลูกค้าหันไปเข้าร้านรอบนอกพื้นที่ชุมนุมแทน เร่งโหมตลาดครึ่งปีหลัง อัดโปรโมชั่นดันรายได้ถึงร้อยละ 20...


นายวัลลภัช แก้วอำไพ ผู้อำนวยการบริหาร กลุ่มบริหารกลยุทธ์ บริษัท เซ็นเรสเตอร์รอง กรุ๊ป จำกัด มองว่าการเมืองมาถึงจุดสูงสุด ซึ่งมีท่าทีผ่อนคลายลงตามลำดับ เชื่อว่า ทุกฝ่ายสามารถเจรจาหาทางออกได้ เป็นผลดีต่อผู้ประกอบธุุรกิจ คาดว่าในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2557 ทั้งกลุ่มธุรกิจเติบโตได้ร้อยละ 12 เพราะได้กลุ่มลูกค้านอกพื้นที่ชุมนุมเพิ่มขึ้น สำหรับครึ่งปีหลังจะมีกิจกรรมส่งเสริมการขายมากขึ้น เพื่อให้ทั้งปีเติบโตเป็นร้อยละ 18 ถึง 20 จากเดิมปี 2556 มูลค่า 1,800 ล้านบาท เป็นทิศทางเดียวกับการเติบโตทั้งอุตสาหกรรมร้านอาหารญี่ปุ่นที่เติบโตร้อยละ 20 มูลค่าตลาด 2 หมื่นล้านบาท

ส่วนแผนการขยายสาขาปีนี้ ตั้งเป้า 15 สาขาทั้ง 3 กลุ่ม ได้แก่  ร้านอาหารญี่ปุ่นประเภทออเทนติคเจแปนนิส 5 สาขา กลุ่มร้านอาหารปิ้งย่าง 5 สาขา และกลุ่มไลฟ์ไสตล์อีก 5 สาขา ต้องคำนึงถึงทำเลที่ตั้งโดยมอบหมายให้ฝ่ายวิเคราะห์ที่มีประสบการณ์ประเมิน เพื่อให้รายได้เป็นไปตามเป้าหมายจากปัจจุบันมี 51 สาขา จนถึงปี 2558 มีเป้าหมายขยายสาขาในประเทศและต่างประเทศเป็น 200 สาขา ซึ่งต้องใช้เงินทุนสาขาละมากกว่า 10 ล้านบาท โดยใช้แหล่งระดมทุนจากการนำธุรกิจเข้าตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยต่อไป

นายวัลลภัช กล่าวต่อว่า เมื่อเข้าประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ปี 2558 มีแนวโน้มว่ารายได้จะเติบโตคงที่ร้อยละ 18 มูลค่ามากกว่า 2,000 ล้านบาท เพราะฐานรายได้ที่ใหญ่ขึ้น ล่าสุดอยู่ระหว่างเจรจากับพาร์ตเนอร์ และผู้ประกอบการแถบประเทศอาเซียนเพื่อวางกลยุทธ์ หากบรรลุข้อตกลงอาจจะเริ่มธุรกิจ ที่ประเทศสิงคโปร์ ลาว และพม่า ซึ่งต้องศึกษาความเป็นได้อีกครั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้