ไลฟ์สไตล์
100 year

สรส.-กปปส.บุก ก.แรงงาน ปลดรูป 'เหลิม' ทิ้ง

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2557 16:54 น.
SHARE

สรส.-กปปส. บุก ก.แรงงาน ตัดไฟไล่ ขรก.- ตำรวจ ปจ. กลับบ้าน ปลดรูป "เหลิม" ทิ้งโถฉี่...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 มี.ค.57  นายคมสัน ทองศิริ เลขาธิการสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) นายสาวิทย์ แก้วหวาน ที่ปรึกษา สรส. และ นายสมศักดิ์ โกศัยสุข แกนนำ กปปส.สายผู้ใช้แรงงาน  นำผู้ชุมนุมจากกระทรวงมหาดไทยเดินทางด้วยรถบรรทุกและรถกระบะจำนวนมาก  บุกเข้าในกระทรวงแรงงาน ดินแดง โดยมีนายกฤช เทพบำรุง นำผู้ชุมนุมกองทัพธรรม จากสะพานผ่านฟ้าลีลาศ เข้ามาสมทบจนมีจำนวนหลายร้อยคน ทำการปิดถนนมิตรไมตรี หน้ากระทรวงแรงงานเรียกร้องให้ข้าราชการยุติการทำงานรับใช้ระบอบทักษิณ และให้เดินทางกลับบ้านทันที  โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้ปลดรูป ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ที่ติดไว้ใต้อาคาร 15 ชั้น ไปแปะไว้ในโถปัสสาวะ

ข่าวแนะนำ


ขณะที่แกนนำเปิดปราศรัยโจมตี ร.ต.อ.เฉลิม หมดความชอบธรรมที่จะเป็น รมว.แรงงาน เพราะไม่สนใจปัญหาของผู้ใช้แรงงาน ทั้งที่ใต้อาคารที่ทำงานรัฐมนตรี มีผู้ใช้แรงงานจาก  บริษัท สยามโภชนากร ชุมนุมเรียกร้องให้แก้ปัญหาข้อพิพาทกับนายจ้างจนตกงานมา 3 เดือน ไม่ได้รับความสนใจ แต่เอากระทรวงแรงงานไปเป็นที่ซ่องสุมกำลังตำรวจจำนวนมาก

เวลา 12.20 น. นายคมสัน ได้นำกลุ่มผู้ชุมนุมเดินขึ้นบันไดขึ้นไปบนชั้น 8 เพื่อขอเข้าพบอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองรงงาน  แต่ไม่เจอตัวจึงได้พากัน ตะโกนไล่ ร.ต.อ.เฉลิม ก่อนจะให้มวลชนลงไปที่ห้องรับรอง ชั้น 5 ซึ่งเป็นที่พักข้องเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนจำนวน 1 กองร้อย และเข้าเจรจาขอให้นำกำลังออกจากกระทรวงแรงงาน โดยให้เวลา 15 นาที ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยืนยันว่ามาดูแลความสงบเรียบร้อย แต่ก็ยอมรับข้อเสนอ โดยจะขอประสานงานกับผู้บังคับบัญชาก่อนแล้วจะให้คำตอบ ซึ่งผู้ชุมนุมได้กดดันด้วยการตัดไฟบนตึก 15 ชั้น จนข้าราชการต้องยุติทำงานและพากันทยอยลงจากตึกทางบันไดหนีไฟ เนื่ิองจากลิฟต์ใช้ไม่ได้  และบนตึกมีผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งขึ้นไปปักหลักชุมนุม


นายคมสัน กล่าวว่า เมื่อวันที่ 27 ก.พ. นายสุวิทย์ สุมาลา รองอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน โทรศัพท์ไปบอกให้สหภาพแรงงานฯ ร่วมประชุมพูดคุยถึงกรณีที่สหภาพแรงงานเอกชนและรัฐวิสาหิจหลายแห่งเข้าร่วมชุมนุมกับ กปปส. โดยระบุว่า จะผิดข้อบังคับ อาจจะมีโทษถูกสั่งยุบสหภาพได้ จึงอยากจะมาถามว่าการชุมนุมตามสิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ จะทำให้ผิดข้อบังคับข้อไหน อยากถามว่ากฎหมายรัฐธรรมนูญกับกฎหมายแรงงานอันไหนใหญ่กว่ากัน ดังนั้น อย่ามาขู่และไม่ต้องอ้างว่านายสั่งมา เพราะ ร.ต.อ.เฉลิม หมดความชอบธรรมที่จะเป็น รมว.แรงงาน

ต่อมาเวลา 13.30 น. แกนนำผู้ชุมนุม เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงาน ได้ร่วมเจรจาถึงข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมและได้มีมติร่วมกันให้ทั้งสองฝ่าย ทำหน้าที่ของตัวเองไปตามปกติ โดยยอมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ 1 กองร้อยทำหน้าที่ดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยภายในกระทรวงแรงงานต่อไป ขณะที่กลุ่ม สรส. จะมีผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งปักหลักอยู่ที่ประทรวงแรงงาน เพื่อไม่ให้ภาพของการเข้าอกเข้าใจเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. เคยยกขบวนผู้ชุมนุมไปมอบดอกไม้ให้ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ที่ สตช. เสียไป.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คมสัน ทองศิริเลขาธิการสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์สรส.สาวิทย์ แก้วหวานสมศักดิ์ โกศัยสุขกปปส.กระทรวงแรงงานปิดถนนยุติการทำงานผู้ใช้แรงงานระบอบทักษิณตัดไฟเฉลิม อยู่บำรุงปลดรูป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 21:14 น.