ไลฟ์สไตล์
100 year

รวบทนายความหอบดอลลาร์ปลอมกว่า144ล้าน เตรียมแลกเงินไทย

ทีมข่าวภูมิภาค
3 มี.ค. 2557 18:40 น.
SHARE

ตำรวจท่องเที่ยวรวบทนายความชาวไทย หอบดอลลาร์ปลอมใบละ 10,000 ดอลาร์สหรัฐฯ ค่ากว่า 144 ล้านบาท เตรียมแลกเป็นเงินไทย รับสารภาพรับจ้างนำมาแลก โดยจะได้ส่วนต่างใบละ 3 บาท ...

เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 2 มี.ค. พ.ต.อ.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย รอง ผบก.ทท. พร้อมด้วย พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.5 บก.ทท. พ.ต.ท.นิคม เทียนห้าว สว.สส.กก.5 บก.ทท. และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ต แถลงข่าวจับกุม นายวชิรวิชญ์ เจนเจริญชัยสิน อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 39/335 ม.3 ถ.สุขาประชาสรรค์ ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี อาชีพทนายความ พร้อมด้วยของกลางธนบัตรดอลลาร์สหรัฐฯ ฉบับละ 10,000 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา จำนวน 482 ใบ คิดเป็นสกุลเงินบาทไทย มูลค่าประมาณ 144,600,000 บาท กระเป๋าสะพายสีน้ำตาล 1 ใบ ถุงกระดาษสีแดง 1 ใบ

พ.ต.อ.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย รอง ผบก.ทท. กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งจากสายลับว่า ชายไทยไม่ทราบชื่ออายุ ประมาณ 39 ปี มีพฤติการณ์จะนำเงินธนบัตรดอลลาร์สหรัฐฯ ฉบับละ 10,000 ดอลลาร์ฯ มาแลกเป็นเงินสกุลไทยจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงให้สายลับวางแผนติดต่อนัดพบผู้ต้องสงสัยที่ร้านกาแฟแห่งหนึ่งในศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล ภูเก็ต ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่ได้ซุ่มดูอยู่บริเวณใกล้เคียง พบผู้ต้องหากำลังตรวจสอบธนบัตรชนิดฉบับละ 10,000 ดอลลาร์ฯ อยู่ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวขอตรวจสอบ พบธนบัตรมีข้อผิดสังเกต คือ ที่ด้านหน้าธนบัตรบริเวณวงกลม ด้านซ้ายมือ รอบตัวหนังสือภาษาอังกฤษตัว L (แอล) ซึ่งหากเป็นธนบัตรสกุลดอลลาร์ฯ ฉบับจริง จะต้องมีภาษาอังกฤษ ระบุว่า SAN FRANCISCO แต่ปรากฏว่า ในแต่ละฉบับกลับมีภาษาอังกฤษว่า NAN FRANCISCO จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ควบคุมตัว ก่อนประสานไปยังเจ้าหน้าที่ประจำสถานทูตสหรัฐอเมริกา เพื่อให้มาร่วมตรวจสอบ

โดยเจ้าหน้าที่ประจำสถานทูตสหรัฐอเมริกา ยืนยันว่าเป็นธนบัตรปลอม ซึ่งหากธนบัตรดังกล่าวหลุดรอดไป หรือหากแลกเป็นเงินไทย จะมีมูลค่า 144 ล้านบาทเศษ ทั้งนี้ ธนบัตรใบละ 10,000 ดอลลาร์ฯ เลิกการผลิตไปแล้วตั้งแต่ปี 1936 ซึ่งจะได้มีการสืบสวนขยายผลไปยังผู้ร่วมขบวนการต่อไป

เบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า เงินทั้งหมดได้รับมาจากชาวไทย เพื่อให้นำมาแลกเงิน ซึ่งจะได้ส่วนแบ่งตอบแทน จากนั้น เจ้าหน้าที่นำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.วิชิต ดำเนินคดีในข้อหา "มีไว้ซึ่งนำออกใช้ซึ่งธนบัตรธนาคารต่างประเทศ (ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา) ออกให้ใช้โดยรู้ว่าเป็นของปลอม".

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วชิรวิชญ์ เจนเจริญชัยสินทนายความผู้ต้องหาดอลลาร์ปลอมภูเก็ตหมื่นดอลลาร์เงินปลอมแลกเงิน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 22:42 น.