ไลฟ์สไตล์
100 year

สืบภาค 5 จับแก๊งโจรกรรม จยย.รายใหญ่ พร้อมของกลางอื้อ

ทีมข่าวภูมิภาค
3 มี.ค. 2557 17:20 น.
SHARE

สืบภาค 5 นำกำลังรวบแก๊งโจรกรรม จยย.รายใหญ่ ในพื้นที่ภาคเหนือ ได้พร้อมของกลาง จยย.นับสิบคัน ชิ้นส่วนอีกกว่า 100 รายการ ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 มี.ค.นี้ ที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พล.ต.ท.สุเทพ เดชรักษา ผบช.ภ.5 และ พล.ต.ต.ประจวบ วงศ์สุข ผบก.สส.ภ.5 ได้แถลงข่าวการจับกุมแก๊งลักรถจักรยานยนต์นำมาแยกชิ้นส่วนรายใหญ่ของภาคเหนือ โดยได้นำตัว นายนพดล ชัยดก อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 46 หมู่ 12 ต.ป่าไผ่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ และนายเอ (นามสมมติ) อายุ 17 ปี พร้อมรถจักรยานยนต์ที่โจรกรรมมาจำนวน 13 คัน อุปกรณ์ชิ้นส่วนรถจักรยานยนต์ที่ถูกแยกชิ้นส่วนมากกว่า 100 คัน, ถังแก๊สหุงต้ม ถังออกซิเจน หัวตัดแก๊ส เครื่องจักรใช้ทำลายเลขเครื่องและตัวรถ จำนวน 1 ชุด โดยจับกุมทั้งสองคนได้ที่บ้านเลขที่ 100/4 หมู่ 1 ซอยไข่มุก 2 ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา "ร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืนโดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวก แก่การกระทำผิดหรือพาทรัพย์นั้นไป"

ข่าวแนะนำ


พล.ต.ท.สุเทพ เดชรักษา ผบช.ภ. 5 เปิดเผยว่า ทางตำรวจได้รับการร้องเรียนเรื่องรถหาย โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่ ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2556 จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2557 มีสถิติรถจักรยานยนต์ถูกโจรกรรมถึง 300 คัน สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนจำนวนมาก ตนจึงได้สั่งการให้ทาง พล.ต.ต.ประจวบ วงศ์สุข ผบก.สส.ภ.5 พร้อมทั้ง พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย ผกก.สส.1 บก.ส.ส.ภ.5 นำเจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์และรถจักรยานยนต์ตำรวจภูธรภาค ดำเนินการสืบสวนหาข่าวและให้ติดตามในเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง

โดยมีการวิเคราะห์แผนประทุษกรรมของคนร้าย จนสรุปได้ว่า กลุ่มคนร้ายจะลักรถจักรยานยยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นบีซีอาร์ เพื่อเอาเครื่องยนต์และอะไหล่ไปตกแต่งรถจักรยานยนต์รุ่นเก่าเป็นแบบวิบาก และกำหนดจุดที่จะขโมย โดยเฉพาะภายในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และถนนหน้าโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ จึงได้วางแผนการจับกุมตัว จนทราบว่าแก๊งโจรกรรมรายนี้มี นายนพดล ชัยดก อายุ 23 ปี อยู่ในแก๊ง โดยจะนำรถจักรยานยนต์ที่โจรกรรมได้ ไปทำการแยกชิ้นส่วน ที่บริเวณบ้านเลขที่ 100/4 หมู่ 1 ซอยไข่มุก 2 ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ทางตำรวจจึงได้นำหมายศาลเข้าตรวจค้นเมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา


พบของกลางรถจักรยานยนต์ที่ถูกโจรกรรมมาเพื่อชำแหละแยกชิ้นส่วน โดยทางตำรวจได้ควบคุมตัวนายนพดล และนายเอ (นามสมมติ) ไว้ขณะนั่งแยกชิ้นส่วนรถ โดยพบของกลางชิ้นส่วนรถจำนวนมากหลายร้อยชิ้นและรถจักรยานยนต์ที่รอการแยกชิ้นส่วนอีก 13 คัน จึงได้ควบคุมตัวเพื่อนำขยายผลการจับกุม เนื่องจากยังมีผู้ร่วมขบวนการอยู่อีกหลายคน

พล.ต.ท.สุเทพ กล่าวต่อว่า สำหรับนายนพดล รับสารภาพว่าเคยต้องคดีลักทรัพย์รถจักรยานยนต์จนติดคุกมาแล้ว 3 ปี พ้นโทษออกมา ก็ยังมาก่อคดีซ้ำ พร้อมเผยวิธีการโจรกรรมในรูปแบบต่างๆ ซึ่งเมื่อได้ จยย. มาแล้ว ก็จะนำมาแยกชิ้นส่วนทันที เพื่อส่งขาย เมื่อได้เงินมา ก็จะนำมาใช้เที่ยวเตร่ โดยยังมีผู้ร่วมขบวนการอีกหลายคน ซึ่งเจ้าหน้าที่รู้ตัวหมดแล้ว เตรียมดำเนินการจับกุมต่อไป


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงที่มีการแถลงข่าวการจับกุม ได้มีเจ้าทุุกข์หลายรายมาดูของกลาง เมื่อเห็นชิ้นส่วนรถตัวเอง หลายคนถึงกับโมโห จะเข้าประชาทัณฑ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องมากั้นเอาไว้.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขโมยรถโจรกรรมจยย.รายใหญ่ภาคเหนือนพดล ชัยดกผู้ต้องหา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 06:59 น.