วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธ.ก.ส.อุบลฯทยอยจ่ายเงินค่าข้าว ได้แล้ว2หมื่นกว่าราย

ธ.ก.ส.อุบลฯทยอยจ่ายเงินค่าข้าว ได้แล้ว2หมื่นกว่าราย

  • Share:

เพื่อไทยอุบลฯ ตบเท้าฝากเงินกองทุนช่วยชาวนาของ ธ.ก.ส. ขณะที่ชาวนาอุบลฯได้รับเงินจำนำข้าวแล้ว 2 หมื่นกว่าราย อีก 6 หมื่นกว่ารายยังไม่ได้ รวมค้างจ่าย 7 พันกว่าล้าน ธ.ก.ส.ออกมาตรการช่วยขยายเวลาชำระเงินกู้ และปล่อยสินเชื่อเงินลงทุนทำนา...

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นำสมาชิกพรรคเพื่อไทย และกลุ่มนักธุรกิจใน จ.อุบลราชธานี เดินทางมายังธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาอุบลราชธานี เพื่อนำเงินสดกว่า 10 ล้านบาท มาฝากเข้ากองทุนช่วยชาวนา ประเภทขอคืนเงินต้นไม่เอาดอกเบี้ย เพื่อให้ธ.ก.ส.นำไปจ่ายเป็นค่าข้าวเปลือกที่รัฐบาลยังค้างจ่ายชาวนา และช่วยเหลือชาวนา ที่ประสบอุทกภัย และประสบภัยแล้งในแต่ละปี

ด้าน น.ส.สุวิมล อรอินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ธ.ก.ส.จังหวัดอุบลราชธานี กล่าวถึงความคืบหน้า ในการดำเนินการจ่ายเงินตามโครงการรับจำนำข้าวเปลือก ปีการผลิต 2556/2557 ว่า ธ.ก.ส.จังหวัดอุบลราชธานี ได้รับลงทะเบียนเกษตรกรที่นำข้าวมาจำนำ จำนวน 87,821 ราย เป็นเงิน 10,536 ล้านบาท ปัจจุบัน ดำเนินการจ่ายเงินให้กับเกษตรกร ไปแล้ว จำนวน 26,737 ราย เป็นเงินกว่า 2,883 ล้านบาท ยังคงเหลือค้างจ่าย 7,702 ล้านบาท


ส่วนการช่วยเหลือในเบื้องต้น ได้มีมาตรการให้ความช่วยเหลือด้านเงินกู้ โดยขยายระยะเวลาชำระเงินกู้เดิมออกไปก่อนเป็นเวลา 6 เดือน หากเมื่อครบกำหนดแล้ว เกษตรกรลูกค้ายังคงมีปัญหาดังกล่าวอยู่อีก จะขยายระยะเวลาเพิ่มขึ้นตามความเหมาะสม

นอกจากนี้ ยังมีเงินทุนทำการผลิตในฤดูกาลใหม่ โดยมีสินเชื่อ สำหรับเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ จากกรณียังไม่ได้รับเงินจำนำข้าวจากรัฐบาล วงเงินกู้รายละไม่เกิน 100,000 บาท อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 0.583 ต่อเดือน กำหนดชำระคืนไม่เกินวันที่ 31 มี.ค.2558 และเมื่อได้รับเงินจากการขายข้าวต้องนำเงินมาชำระหนี้เดิม ที่ทางธนาคารขยายงวดชำระหนี้ให้ สำหรับเกษตรกรที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถ ติดต่อขอรับการบริการได้ที่ ธ.ก.ส.ทุกสาขา

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้