วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โลกาภิวัตน์ 04/03/57

โลกาภิวัตน์ 04/03/57

  • Share:

ต่อเรือโนอาห์
นายแคน แฮม ชาวอเมริกันผู้ประกาศ จะต่อเรือโนอาห์จำลอง ดังตำนานในศาสนา ขนาดโต 510 ฟุตขึ้นให้จงได้ หลังจากที่โครงการต้องหยุดชะงัก ลงพักหนึ่ง เขายืนถ่าย รูปคู่กับหุ่นจำลองไดโนเสาร์ที่สามารถส่ายหัวไปมาได้ เปิด เผยว่า กำลังหาทุนเพื่อดำเนินโครงการต่อ.

แผ่นสะท้อนแสงอาทิตย์ของโรงไฟฟ้าแสงแดดไอแวนปาห์ ที่สหรัฐฯ ตั้งเรียงรายรับแสงแดด ที่โรงงาน ในทะเลทรายของรัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นโรงงานไฟฟ้าแสงแดดใหญ่ที่สุดในโลก แผ่นสะท้อนแสงจำนวนมากเหล่านี้ ใช้คอมพิวเตอร์ควบคุม 347,000 ตัว  เพื่อบังคับให้หันส่องแสงแดด ไปยังหม้อต้มน้ำบนหอคอยสูง 450 ฟุต 3 หม้อ ผลิตกระแสไฟฟ้า พอสำหรับบ้านเรือนใช้ไม่ต่ำกว่า 140,000 หลัง ใช้กันอย่างสบาย.

เจ้าของร้านเบอร์เกอร์ “โบล์ท เบอร์เกอร์”  ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.อวดแท็บเล็ต  รายการอาหารและเครื่องดื่มที่เริ่มออกใช้บริการ กับลูกค้าตั้งแต่ปลายเดือนที่ แล้ว.

คนงานโรงงานฟอกหนังบังกลาเทศในกรุงดากา ต้องยืนแช่น้ำยาฟอกหนังลึกถึงเข่าเกือบทั้งวัน เพื่อยกแผ่นหนังสัตว์ใส่หม้อน้ำยายักษ์ คนงานของโรงงานฟอกหนังเรือน 25,000 คน ต้องทนทรมานกับสิ่งแวดล้อมที่เป็นภัยแก่สุขภาพ ในการฟอกหนังสัตว์ เพื่อส่งไปขาย ใช้ทำรองเท้าและสินค้าหรูหราต่างๆ ออกจำหน่ายในยุโรปและอเมริกาแลกกับค่าแรงตกเดือนละ 1,500 บาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้