ไลฟ์สไตล์
100 year

'พท.' ป้อง 'สปป.ล้านนา' ขึ้นป้ายแบ่งประเทศประชดสังคม

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2557 16:07 น.
SHARE

พท.ชี้ สปป.ล้านนา ขึ้นป้ายขอแบ่งแยกประเทศ แค่แสดงสัญลักษณ์ประชดสังคม ไร้เจตนาเป็นโจรแบ่งแยกดินแดน เตือนกองทัพอย่าเลือกปฏิบัติเอาผิด สปป.ล้านนา หวั่นจุดชนวนความขัดแย้งบานปลาย

นายพิชิต ชื่นบาน ผู้สมัคร ส..บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงพล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.สั่งการให้แม่ทัพภาคที่ 3 ดำเนินการทางกฎหมาย กรณีกลุ่ม สปป.ล้านนา ยืนถือป้ายข้อความประเทศนี้ไม่มีความยุติธรรม กูขอแยกเป็นประเทศล้านนาว่า แม้เนื้อหาของป้ายมีข้อท้วงติงที่สมควรรับฟังเรื่องความมั่นคงในราชอาณาจักร แต่การดำเนินคดีทางกฎหมายต่อกลุ่ม สปป.ล้านนานั้น ต้องพิจารณาว่า มีเจตนาพิเศษเพื่อขอแยกเป็นประเทศล้านนาหรือไม่ เพราะเป็นถือป้ายในเชิงสัญลักษณ์เท่านั้น และเป็นการแสดงออกในลักษณะประชดประชัน เปรียบเปรยต่อปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคมหรือไม่ เพราะคดีอาญาถือเจตนาเป็นเรื่องสำคัญ ขณะนี้ข้อเท็จจริงที่แสดงออกเป็นเพียงเชิงสัญลักษณ์ ไม่มีการใช้กำลังประทุษร้าย ข่มขู่ จึงไม่ถึงขั้นก่อความไม่สงบ

ข่าวแนะนำ

นายพิชิต กล่าวว่า กองทัพบกจะดำเนินคดีกลุ่ม สปป.ล้านนา ในความผิดความมั่นคงของรัฐภายในราชอาณาจักร ก็ต้องพิจารณาถึงกลุ่ม กปปส. ที่ศาลอาญาออกหมายจับเลขาธิการ กปปส. ฐานเป็นกบฏ ซึ่งเป็นความผิดต่อความมั่นคงของรัฐภายในราชอาณาจักร ที่ใช้ธงชาติไทยแสดงกิจกรรมเกินความเหมาะสม ยุยงให้หยุดงาน ยึดสถานที่ราชการ ขัดขวางการเลือกตั้ง แต่กองทัพบกไม่เคยแสดงท่าทีดำเนินคดีตามกฎหมายต่อกลุ่ม กปปส. ยืนยันว่าความเห็นของตนเรื่องนี้ ไม่มีอคติต่อกองทัพ แต่เกรงว่า จะซ้ำเติมปัญหาของกลุ่ม สปป.ล้านนาให้หนักขึ้นว่า ถูกเลือกปฏิบัติจนปัญหาขยายวงกว้างหนักขึ้น อยากให้ใช้การทำความเข้าใจต่อกันดีกว่า ไม่ใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือทำลายกัน ปัญหาขณะนี้เป็นปัญหาทางความคิด ความเข้าใจ ไม่ใช่ปัญหาที่ประชาชนมีความคิดเป็นโจรแบ่งแยกดินแดน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พิชิต ชื่นบานผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทยสปป.ล้านนาแบ่งแยกดินแดนประชดสังคมประยุทธ์ จันทร์โอชากบฏแสดงออกเชิงสัญลักษณ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 10:08 น.