ไลฟ์สไตล์
100 year

เดาง่ายๆ การตลาดออสการ์ เหลียวมองสำรวจหนังไทย

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2557 15:00 น.
SHARE

ยิ่งกว่าตาเห็น แม่นเว่อร์กว่าหมอดูอีทีที่พม่า คุณปืน ชาติสุริยะ อนุพันธ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านออสการ์และรอบรู้เรื่องฮอลลีวูด เคยเดาว่าใครจะแห้วจะคว้าออสการ์ บอกเอาไว้ล่วงหน้าแบบไม่กลัวหน้าแหก ผลสุดท้ายคุณปืนบอกถูกเกือบทุกรางวัลยิ่งกว่าใบ้หวย

หลังงานออสการ์ครั้งที่ 86 จบไป จะเกิดแง่มุมไหนที่น่าสนใจ คุณปืนบอกอย่างว่องไวเว่อร์ว่า "เห็นมั้ยล่ะ ไปย้อนอ่านได้ ว่าทำนายออสการ์ได้แม่นแค่ไหน (ยิ้ม) เรื่อง ทเวลฟ์ เยียร์ อะ สเลฟ 12 Years a Slave กวาดรางวัลใหญ่ๆ ไปได้ก็ไม่น่าแปลกใจ หนังแนวประวัติศาสตร์อเมริกามันจะได้ออสการ์ 70-80% ถ้าดูออสการ์นานๆ จะจับทางออก มันเดาได้ไม่ยาก ขอเริ่มจากพิธีกร นางไม่เหมาะกับเวทีใหญ่อย่างออสการ์ ปล่อยแต่มุกเเป้ก นางควรจะกลับไปจุดๆ เดิมที่นางเคยมาคือเป็นพิธีกรทอล์กโชว์โน่น โดยรวมจัดออสการ์ปีนี้ทำได้ไม่ขี้เหร่ ไม่ได้แย่ ไม่ได้ผิดหวังแต่ก็ไม่ได้ดี

ข่าวแนะนำ

"อย่างสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ จากเรื่องอเมริกัน ฮัสเซิล American Hustle ก็บอกเอาไว้ไม่ผิด ว่านางไม่ได้แน่ๆ คิดกันง่ายๆ ปีที่แล้วนางได้ไปแล้ว จะมาให้อีกปีทำไม ทั้งๆ ที่นางก็เล่นเริดนะ จะให้ออสการ์นางอีกแล้วไงล่ะ แต่ถ้าให้กับลูปิตา คนจะสงสัยว่า Who is she ซึ่งตอนนี้ก็ไม่มีใครที่ไม่รู้จักเธอ

"ใครที่เคยบอกว่าลีโอนาร์โดจะได้ออสการ์ในปีนี้ ก็อยากจะสมน้ำหน้า คือมันไม่ใช่ (กระแทกเสียง) ลีโอนาร์โดเล่นดีจริงๆ เล่นดีมากๆ เล่นดีสุดๆ เท่าที่เขาจะได้เล่น แต่มาไม่ถูกปีเท่านั้น (หัวเราะ) เขามาเจอคู่แข่งที่เก่งกว่า ที่ทุ่มเทกว่า ตั้งใจลดน้ำหนัก คือ แมทธิว แม็คคอนาเฮย์ จาก ดัลลัส บายเออร์ คลับ Dallas Buyers Club ทำให้กรรมการไม่เห็นค่าของลีโอนาร์โด ก็ต้องตายไปเลย

เห็นบอกว่าหนังแนวประวัติศาสตร์ ได้รับความนิยมในสหรัฐฯ มานาน แล้วหนังไทยบ้านเราควรจะเริ่มสร้างหนังประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับการเมืองได้หรือยัง? "จริงๆ เรื่องการเมืองไม่อยากจะพูดถึงนะ (ยิ้ม) ถ้าจะทำหนังการเมืองหนังประวัติศาสตร์การเมืองของไทยเรา ทำได้ แต่ผู้สร้างผู้กำกับต้องมีมองมุมในการทำหนังที่เป็นระดับฮอลลีวูด" หมายความว่าการทำหนังแบบไทยๆ มันไม่เวิร์กเหรอ? "เราสร้างมา จะทำให้เกิดความขัดแย้งป่ะ และถ้าทำได้ไม่ถึงก็จะโดนกล่าวหาอย่างนั้น อย่างนี้ มีวาระซ่อนเร้นหรือไม่อย่างไร"

มองออสการ์แล้ว มองวงการหนังไทยเรายังไงดี? "จริงๆ นะหนังไทยมีคุณภาพน้อย ปีหนึ่งมีน้อยมาก จะมีแค่ 2-3 เรื่องเท่านั้นที่มีคุณภาพ นอกนั้นก็เป็นหนังที่ไม่มีคุณค่าทางจิตใจ เขียนลงไปด้วยนะ เป็นหนังที่ดูแล้วไม่ทำให้เกิดสติปัญญา ไม่ทำให้เกิดภูมิปัญญา" หนังไทยไม่มีคุณค่าขนาดนั้นเลย? "คือหนังไทยส่วนใหญ่เกรดต่ำ ไม่มีคุณภาพ นี่ไม่ได้ว่านะ" ไม่ได้ว่าก็เหมือนว่าอยู่แล้วนะคะ? "จริงๆ การดูหนังเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง อย่างบางทีเราเห็นฉากๆ หนึ่งในหนัง เช่น เห็นนกสองตัวเกาะบนต้นไม้ เป็นความหมายเชิงสัญลักษณ์ แล้วเอามาอธิบายให้เพื่อนรู้ว่า เพื่อนไม่เข้าใจหาว่าเราเป็นบ้า แต่จริงๆ เราสมเพชเวทนาเขานะ ที่ดูหนังแล้วตีความไม่ได้ การดูหนังของคนไทยบางส่วน ก็คงเหมือนการกินจังก์ฟู้ด Junk Food มีอะไรๆ ก็กินๆ ไป".

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ออสการ์Academy of MotionAMPASoscar201412 Years a SlaveDallas Buyers ClubThe Wolf of Wall Streetชาติสุริยะ อนุพันธ์Captain Phillipsลีโอนาร์โดแมทธิว แม็คคอนาเฮย์ผลออสการ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 02:42 น.