ไลฟ์สไตล์
100 year

ปภ.โคราช เตือนอีสานล่างเตรียมรับมือพายุฤดูร้อน

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2557 15:25 น.
SHARE

ปภ.โคราช เตือนเกษตรกรเตรียมรับมือพายุฤดูร้อน ที่จะเข้าทำลายพืชผลทางเกษตร วอนใช้น้ำอย่างประหยัด...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 3 มี.ค.57 นายกฤชเพชร เพชระบูรณิน หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ภาคอีสานตอนล่างว่า สถานการณ์ภัยแล้งที่เราดูแลประกอบด้วย จ.ชัยภูมิ, นครราชสีมา, บุรีรัมย์ และ จ.สุรินทร์  ขณะนี้ได้รับรายงานทุกจังหวัดเป็นห่วงทางท้ายน้ำของแม่น้ำมูล จุดที่เคยท่วมซ้ำซาก และแล้งซ้ำซาก เช่น อ.พิมาย, ชุมพวง, ลำทะเมนชัยและ อ.เมืองยาง ซึ่งเป็นเส้นของแม่น้ำมูลที่น่าเป็นห่วง ซึ่งก่อนที่น้ำจากชลประทานต่างๆ จะไปถึงพี่น้องชาวไร่ชาวนาก็ดูดออกหมด ส่วนทางอำเภอท้ายน้ำจะได้น้ำน้อยหรือแทบจะไม่ได้น้ำ ฉะนั้น เราอยากให้พี่น้องเกษตรกรเชื่อฟังเจ้าหน้าที่ทางราชการ โดยเฉพาะทางเกษตรและชลประทานว่า หากพื้นที่นอกเขตชลประทานก็ไม่ควรเสี่ยงทำนาปรัง แต่ควรจะปลูกพืชตระกูลถั่วหรือพืชหน้าแล้งที่ใช้น้ำน้อยมากกว่า

ข่าวแนะนำ

นายกฤชเพชร กล่าวต่อว่า ขณะนี้ จ.นครราชสีมา ในส่วน 32 อำเภอเรายังไม่ประกาศภัยแล้งอย่างเป็นทางการ และให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดทั้ง 32 อำเภอ เราอยากฝากไปยังพี่น้องประชาชน เกษตรชาวไร่ ชาวนาติดตามข่าวสารทางราชการและให้เชื่อในหน่วยที่ควบคุมเรื่องการเพาะปลูกทางเกษตรจังหวัด เกษตรอำเภอ ชลประทานจังหวัด ทั้งนี้ เรื่องที่อยากฝากเตือนพี่น้องประชาชนเรื่องพายุฤดูร้อน เพราะในช่วงนี้เป็นช่วงรอยต่อลมพายุหมุนจะเข้า ซึ่งจะทำความเสียหายให้กับบ้านเรือนราษฎรให้ได้มาก

"อยากฝากเตือนพี่น้องประชาชนเรื่องพายุฤดูร้อน เพราะก่อนจะเข้าเดือนเมษายน จะมีพายุสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนและพืชผลทางการเกษตรจำนวนมาก จึงอยากขอความร่วมมือเรื่องการใช้น้ำ ส่วนน้ำทั้ง 5 เขื่อนหลักของเรา ทั้ง ลำตะตอง, ลำพระเพลิง, ลำมูลบน, ลำแชะ และลำปลายมาศ คำนวณแล้วมีเพียงพอที่จะให้พื้นที่เขตชลประทานเพาะปลูก พอที่จะให้แหล่งน้ำดิบในการทำน้ำประปา แต่ผู้ใช้น้ำต้องมีวินัยในการใช้น้ำด้วย อย่างไรก็ตาม การประหยัดน้ำเป็นสิ่งสำคัญและเป็นหนทางที่ดีที่สุดในช่วงฤดูแล้ง ไม่ใช่แบบสุรุ่ยสุร่าย" นายกฤชเพชร กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กฤชเพชร เพชระบูรณินสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยนครราชสีมาบุรีรัมย์สุรินทร์พิมายชุมพวงลำทะเมนชัยเมืองยางพายุฤดูร้อนภัยแล้งฤดูร้อนวิกฤติขาดแคลนน้ำประหยัดน้ำน้ำกินน้ำใช้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 16:18 น.