ไลฟ์สไตล์
100 year

'สุรพงษ์'ป้อง'สปป.ล้านนา'หลัง มทภ.3 แจ้งความดำเนินคดี

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2557 14:59 น.
SHARE

“สุรพงษ์” ป้องสปป.ล้านนา หลังผบ.ทบ.สั่งแม่ทัพภาคที่ 3 แจ้งความดำเนินคดี วอน อย่าสองมาตรฐาน ยัน ในฐานะคนเชียงใหม่ยังรักประเทศ ไม่คิดแบ่งแยก

วันที่ 3 มี.ค.ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ต่างประเทศ ในฐานะประธานที่ปรึกษา ศรส. กล่าวถึง กรณีผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) สั่งให้แม่ทัพภาคที่ 3 แจ้งความกับทางกลุ่มเสื้อแดง จ.พะเยา และ จ.เชียงใหม่ หลังจากขึ้น ป้ายสปป.ล้านนาว่า อยากให้ฝ่ายความมั่นคงพิจารณาให้รอบคอบ เนื่องจากกลุ่มคนเสื้อแดงที่ จ.เชียงใหม่ และจ.พะเยา ได้ออกมาเรียกร้องปกป้องประชาธิปไตย ต้องเข้าใจว่า คนเสื้อแดงปกป้องประชาธิปไตยมาโดยตลอด แต่สิ่งที่ กปปส. เรียกร้องมาไม่ได้อยู่ภายใต้ระบอบประชาธิปไตย เช่น เรียกร้องเรื่องสภาประชาชน และก่อเหตุวุ่นวายอยู่ตลอดเวลา

การที่ฝ่ายความมั่นคง พยายามพูดถึงมาตรา 113 เรื่องการแบ่งแยกดินแดน ตนคิดว่า หลักๆ คนไทยทุกคนไม่ต้องการให้เกิดความแตกแยก และแบ่งแยกดินแดนอยู่แล้ว แต่สิ่งที่เกิดขึ้นตลอดต้องเข้าใจถึงอารมณ์ของคนด้วย เนื่องจากฝ่ายหนึ่ง มาทำความเดือดร้อนใน กทม. มาสร้างความแตกแยกแบ่งฝ่ายชัดเจน อีกฝ่าย ก็ย่อมอดทนไม่ไหว “สิ่งต่างๆ ในฐานะที่ดูแลความมั่นคงต้องเป็นกลาง เป็นธรรม การทำอะไรก็ควรคำนึงอย่าให้เกิด 2 มาตรฐาน

โดยในวันนี้ประเทศไทยเรา ต้องยอมรับว่า มีกระบวนการ 2 มาตรฐาน เกิดขึ้นมาอย่างชัดเจน แม้กระทั่งกระบวนการทางการเมือง และทางยุติธรรม ที่ชี้ออกมาอย่างชัดเจนว่า ไม่มีความเป็นกลาง มี 2 มาตรฐานชัดเจน อาทิ เรื่องที่ศาลแพ่ง มีคำสั่งเรื่องพ.ร.ก.ฉุกเฉินออกมา ฉะนั้น การที่เป็นผู้ดูแลไม่ว่าจะเป็นรัฐบาล กองทัพ หรือตำรวจ ก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกๆ ฝ่าย” นายสุรพงษ์ กล่าว

ประธานที่ปรึกษาศรส. กล่าวว่า ตนคิดว่า ที่คนภาคเหนือ เรียกร้อง เพราะมีคนพยายามปลุกกระแสให้เกิดความแตกแยก อย่างกลุ่มนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. เอง ก็เอาเรื่องแบ่งแยกดินแดน มาเป็นประเด็น ธรรมชาติแล้ว ตนเป็นคนเชียงใหม่ ไม่มีความคิดอยากให้แบ่งแยกดินแดน ประเทศเราสงบสุขมาโดยตลอด เพียงแต่มีบางกลุ่ม ที่มีความคิดที่แปลกแตกแยกไปจากผู้อื่น จึงทำให้บ้านเมืองวุ่นวาย โดยเฉพาะกลุ่มที่เข้าใจว่า ตัวเองเป็นผู้นำทางสังคม อาทิ แพทย์ อธิการบดีต่างๆ ขอให้เลิกคิดได้แล้ว ถ้าสังคมแตกแยกแล้ว สังคมไทยจะอยู่ลำบากมาก อย่าสร้างความแตกแยกอีกเลย

วันนี้ (3 มี.ค.) ตนจะหยิบยกเรื่องที่ทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. เป็นห่วงมาพูดในศรส.ด้วย อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เกิดทางภาคเหนือสปป.ล้านนา มันไม่ใช่อยู่แล้ว สปป.ย่อมาจากสมัชชาปกป้องประชาธิปไตย ไม่ใช่สปป.ลาว ที่มีการชูธงสปป.ล้านนา ที่งานโอทอปที่ จ.เชียงใหม่ ตนคิดว่า เป็นการชุมนุมประท้วงเหมือน กปปส. ที่พยายามใช้ธงชาติเป็นสัญลักษณ์ ต่างๆ เพราะการชุมนุมประท้วงที่คิดอะไรใหม่ๆ เพื่อดึงดูดให้คนสนใจก็จะใช้ประเด็นนั้น เชื่อว่าทุกคนรักประเทศไทย

“แกนนำบางคนอาจมีความคิดที่ปลุกระดมคนให้มาร่วมชุมนุมจึงต้องคิดอะไรใหม่ เหมือนนายสุเทพที่มีการยกระดับ และย้ายที่ตลอด เป็นแนวคิดการชุมนุมประท้วงอยู่แล้ว เราไปห้ามไม่ได้ ต้องให้ความเป็นกลางและเป็นธรรม อย่างไรก็ตาม วันนี้การปลุกระดมให้เกิดความแตกแยก เป็นสิ่งที่ต่างฝ่ายต่างต้องการเพื่อที่ ให้สังคมไทยเดินหน้าต่อไปไม่ได้ แต่นายกฯ ไม่ได้คิดย้ายเมืองหลวงไปเชียงใหม่ นายกฯไปทำภารกิจของท่าน ต้องการหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดปัญหา เพราะรู้ว่า ถ้าอยู่ กทม.จะมีการยกคนไปปิดล้อมที่ต่างๆ สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน ไม่ใช่เป็นการหนี” นายสุรพงษ์ กล่าว

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบการเมืองสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศสปป.ล้านนาผบ.ทบ.แม่ทัพภาคที่ 3แจ้งความดำเนินคดีสองมาตรฐานคนเชียงใหม่รักประเทศไม่คิดแบ่งแยก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 02:03 น.