ผบ.ทบ.มอบอำนาจทหารแจ้งเอาผิด แยกดินแดน ด้านแกนนำแดง ปัดวุ่น!

ข่าว

  ผบ.ทบ.มอบอำนาจทหารแจ้งเอาผิด แยกดินแดน ด้านแกนนำแดง ปัดวุ่น!

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 มี.ค. 2557 16:08 น.

   ผบ.ทบ.มอบอำนาจให้ลูกน้อง แจ้งความผิดแกนนำเสื้อแดง รักเชียงใหม่ 51 แล้ว ด้าน "เพชรวรรต" โต้ ไม่เคยหนุนแนวคิดแบ่งแยกดินแดน อ้าง เรื่องที่เกิดขึ้น แค่ให้สัมภาษณ์นักข่าว

   วันที่ 3 มี.ค.57 ได้มี พ.อ.โภคา จอกลอย หน.กองข่าว มทบ.33 ค่ายกาวิละ จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย พันโทสันโดษ คงปาลี นายทหารพระธรรมนูญ ได้รับมอบหมายจาก พล.ต.สรายุทธ รังษี ผบ.มทบ.ที่ 33 เข้าแจ้งความกับ พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ ศรีวารีรัตน์ พงส.ผทค. สภ.แม่ปิง อ.เมือง เชียงใหม่ เพื่อกล่าวโทษ นายเพชรวรรต วัฒนพงศ์ศิริกุล แกนนำกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 ได้กล่าวถึง การแบ่งแยกประเทศล้านนา หรือ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนล้านนา (สปป.ล้านนา) โดยติดป้ายขอแยกเป็นประเทศล้านนา เหตุเกิดที่สะพานต่างระดับ แยกดอนจั่น ถ.เชียงใหม่-ลำปาง ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พร้อมหลักฐานภาพถ่ายป้าย และหนังสือพิมพ์ที่ให้สัมภาษณ์ ซึ่งการกระทำดังกล่าวเข้าลักษณะ เป็นการแบ่งแยกราชอาณาจักร หรือยึดอำนาจการปกครอง ในส่วนใดส่วนหนึ่งแห่งราชอาณาจักร เป็นการกระทำความผิดฐานเป็นกบฏ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113 และ มาตรา114 ตามคำสั่ง ผบ.ทบ. ได้มอบหมาย ให้ทางแม่ทัพภาค 3 และแม่ทัพ ได้มีคำสั่งให้ มาแจ้งความกล่าวโทษดังกล่าว

   ขณะเดียวกัน ทางนายทหารทั้งสองนายยังเดินทางมาแจ้งความกับ พ.ต.อ.ชัยยุทธ ฉิมพลี พงส.ผทค. สภ.เมือง เชียงใหม่ ซึ่งเป็นท้องที่เกิดเหตุ ที่นายเพชรวรรต ให้สัมภาษณ์ น.ส.พ. คมชัดลึก ที่โรงแรม วโรรสแกรนด์ พาเลซ หลังวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร อ.เมือง เชียงใหม่ เกี่ยวเนื่องกัน ซึ่งทางพนักงานสอบสวนได้รับคำร้องทุกข์ไว้ และจะรวบรวมรวมผู้บังคับบัญชา เพื่อตั้งคณะกรรมการรวมเป็นคดีเดียวกันต่อ ไป

   ขณะเดียวกัน เวลา 11.00 น. ทางด้าน นายเพชรวรรต วัฒนพงศ์ศิริกุล แกนนำกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 ได้เปิดแถลงข่าว ตอบโต้คำสั่งของ ผบ.ทบ.ที่โรงแรมวโรรสแกรนด์ พาเลซ หลังวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร อ.เมือง เชียงใหม่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีวิทยุุชุมชน กลุ่มเสื้อแดงรักเชียงใหม่ 51 โดยกล่าวว่า หลังจากที่ทราบว่า ทาง ผบ.ทบ. มอบหมายให้ นายทหารลูกน้องแจ้งความดำเนินคดีกับตน ที่มีแนวคิดเป็นกบฏแผ่นดิน นั้น รู้สึกงงมาก เพราะตนไม่เคยรู้จักกับกลุ่ม สปป.ล้านนา และไม่ทราบเรื่องการขึ้นป้ายการแบ่งแยกดินแดน สปป.ล้านนา หลังจากที่ตนได้รับคำสั่งแต่งตั้ง ให้เป็นที่ปรึกษา รมต.พม.แล้ว ก็ไม่ได้เข้ามายุ่งเกี่ยวกับเรื่องคนเสื้อแดงมากเท่าไหร่ แต่ก็ยังเป็นแกนนำ

   ส่วนเรื่องที่เกิดขึ้นนั้น เนื่องจากเมื่อวันก่อน มีนักข่าวหนังสือพิมพ์คมชัดลึก โทรศัพท์มาสัมภาษณ์ ถึงกรณีการขึ้นป้าย แยกประเทศ สปป.ล้านนา ไปติดตามสถานที่ต่างๆ ทั้งเชียงใหม่ และพะเยา ซึ่งตนก็แสดงความเห็นไปฐานะทางวิชาการไปว่า การมีแนวคิดแบ่งแยกประเทศนั้น ต้องมีเหตุการณ์รุนแรง ถึงขั้นแตกหักกัน ตอนนี้ เกิดขึ้นเพียง 5 เปอร์เซ็นเท่านั้น ส่วนที่มีแนวคิดต่างกันในวันนี้ เพราะการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. หากจะคิดแบ่งแบ่งประเทศได้ ต้องมีแนวคิดแตกแยกมากกว่านี้ อีกเป็นร้อยปี จะถึงหรือเปล่าก็ไม่รู้ การแบ่งแยกประเทศ มันเป็นไปไม่ได้ เพราะประเทศไทยเรามีศาสนา ภาษา และการปกครองแบบเดียวกัน มีในหลวงองค์เดียวกัน ถ้าหากเราแบ่งแยกประเทศ เราจะเอาในหลวงไปไว้ไหน ผมยอมไม่ได้อยู่แล้ว กรณีที่เป็นข่าวออกไป

   ซึ่งทางนักข่าวได้พยายาม ถามเรื่องแนวคิดการแยกประเทศของ สปป.ล้านนา ซึ่งตนไม่รู้จักด้วยซ้ำกว่า ใครเป็น หน.กลุ่ม แต่ยอมรับว่าเมื่อเดือนก่อนทาง กลุ่มนั้นเคยเชิญผมไปบรรยายเรื่องการใช้สิทธิ์ตามกฎหมายเลือกตั้ง แต่ผมติดงานต่างจังหวัดจึงปฏิเสธไป จนกระทั้งมีนักข่าวโทรศัพท์มาสอบถามตน ก็แสดงความเห็นออกไปตามฐานะนักวิชาการที่ตนเรียนจบด็อกเตอร์ มาและก็เป็นอาจารย์สอนพิเศษตามมหาวิทยาลัยหลายแห่ง พร้อมกับยกตัวอย่างประกอบว่า การแบ่งแยกประเทศนั้นทำไม่ได้ แต่การแยกการปกครองพิเศษ อาจทำได้แต่ไม่ใช่ตอนนี้ จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อ เกิด 3 ข้อนี้ ขึ้นมาก่อนคือ 1.มีการดูถูกเหยียดหยามศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ 2.ใช้หลักกฎหมายไม่เท่ากันมีการนำไปใช้แบบ สองมาตรฐาน 3.ประเทศมีการปกครองประชาธิปไตยต้องมีในหลวงเป็นประมุขสูงสุดของประเทศ หากไม่มีเราจะอยู่กันอย่างไร

   "ผมอยากจะถามย้อนกลับไปถึง ผบ.ทบ.ว่า ทำไมปฏิบัติรวดเร็วจัง กรณีที่ให้นายทหารมาแจ้งความจับตนอ้างว่าเป็นกบฏแผ่นดิน แต่ทางฝ่าย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาฯ กปปส.และพวกที่เป็นกบฏแผ่นดิน มีหมายจับถึง 19 คน ทำไมทหารถึงไม่กล้าจับ อย่ามาใช้กฎหมายมาย 2 มาตรฐานกับพวกเรา เมื่อท่านแจ้งความผมได้ ผมก็พร้อมที่จะเข้ามอบตัวเพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงและจะใช้สิทธิ์ตามกฎหมาย แจ้งความกลับท่านได้เช่นกัน ว่าท่านเข้าข่าย ละเว้น การปฏิบัติหน้าที่ ตาม ม.157 ที่มีการละเว้นไม่จับพวกกบฏแบ่งแยกแผ่นดิน กลุ่ม กปปส. ตอนนี้ผมกำลังให้ฝ่ายกฎหมายวิเคราะห์ดูว่า ทำให้ผมเสียหายหรือไม่ ซึ่งผมไม่หนีอยู่แล้ว ในอดีตที่ผ่านมา ผมเป็นแกนนำเสื้อแดงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ของรัฐ ถูกหมายจับถึง 80 คดี ก็เข้าไปพิสูจน์ข้อเท็จจริงกับศาลจึงหลุดคดีมาได้จนถึงวันนี้ ผมจะไปแก้ข้อกล่าวหา และแจ้งความกลับคุณเหมือนกัน นายเพชรวรรต กล่าว

    

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 15:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์