ไลฟ์สไตล์
100 year

'ยิ่งลักษณ์' ลั่นรัฐไม่สนับสนุนแบ่งแยกประเทศ ย้ำต้องเป็นหนึ่งเดียว

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2557 14:47 น.
SHARE

นายกฯ ลั่นรัฐบาลไม่สนับสนุนแบ่งแยกประเทศ ย้ำประเทศไทยต้องเป็นหนึ่งเดียว เชื่อ ผบ.ทบ.แจ้งความทำในฐานะ รอง ผอ.กอ.รมน.ยินดีกองทัพตรวจสอบเรื่องนี้ และต้องตรวจสอบทุกกลุ่มอย่างเท่าเทียม ระบุสำคัญสุดให้ความยุติธรรม เสมอภาค เท่าเทียม ไม่ให้คนรู้สึกว่ามีความแตกต่าง

วันที่ 3 มี..ที่ ศรส.สโมสรตำรวจ ..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.สั่งแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มที่ออกมาเคลื่อนไหวตั้ง สปป.ล้านนา โดยอ้างว่าเป็นความพยายามที่จะแบ่งแยกประเทศว่า คงต้องว่ากันไปตามข้อเท็จจริง เพราะในส่วนของรัฐบาลไม่สนับสนุนให้มีการแบ่งแยกดินแดนอยู่แล้ว แต่ประเทศไทยต้องเป็นหนึ่งเดียว นี้คือภารกิจหลัก

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ต้องมีการสอบสวนข้อเท็จจริงว่ามีขบวนการอย่างนี้จริงหรือไม่ แต่ที่สำคัญสิ่งที่จะแก้ได้ดีที่สุด คือการให้ความยุติธรรม เสมอภาค และเท่าเทียม เพื่อไม่ให้คนรู้สึกว่ามีความแตกต่างนี้ถือเป็นข้อหลัก

เมื่อถามว่า กลุ่มที่ออกมาเคลื่อนไหวถือว่าเป็นกลุ่มที่สนับสนุนพรรคเพื่อไทย นายกฯ จะต้องมีการห้ามปรามหรือไม่ ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า อย่างที่เรียนเราไม่สนับสนุนอยู่แล้ว ที่จะให้มีการแบ่งแยกดินแดน ต้องบอกว่าขบวนการแบบนี้ไม่สามารถทำได้โดยกลุ่มๆ เดียว จะต้องมีขบวนการที่ใหญ่กว่านั้น และไม่เชื่อว่าจะมีเหตุการณ์อย่างนั้นเกิดขึ้น อยากให้ทุกคนสบายใจ โดยรัฐบาลไม่มีนโยบายสนับสนุนเรื่องนี้อยู่แล้ว อยากเห็นประเทศไทยเป็นหนึ่ง เราไม่มีความคิดอย่างนั้นอยู่แล้ว แม้กระทั่งเรื่องของจังหวัดชายแดนภาคใต้ เราก็พยายามที่จะพูดคุยกันโดยใช้หลักการเจรจา

เมื่อถามว่านายกฯ จะตักเตือนคนเสื้อแดงหรือไม่ ให้ยุติการกระทำดังกล่าว นายกฯ กล่าวว่า จะต้องเตือนทุกฝ่าย ไม่ว่าอะไรก็ตามที่เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายหรือสิ่งที่ไม่ถูกต้องลดลงไป และให้กระบวนการยุติธรรมเดินหน้า แต่ก็ขอให้กระบวนการยุติธรรมเป็นไปอย่างยุติธรรม และเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย เราจะไม่เจอปัญหาแบบนี้เกิดขึ้น

เมื่อถามว่า นายกฯ จะแสดงออกอย่างไร เพื่อให้ประชาชนมั่นใจว่า รัฐบาลไม่ได้สนับสนุนให้มีการแบ่งแยกประเทศ นายกฯ กล่าวว่า ทุกวันนี้เราก็ไม่ได้สนับสนุนอยู่แล้ว ในเมื่อกองทัพจะตรวจสอบเราก็ยินดี ถือว่าเป็นสิ่งที่กองทัพทำหน้าที่ของกองทัพ แต่ขอให้มีการตรวจสอบทุกกลุ่ม ทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียมกัน ถ้าตรวจสอบเน้นกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งก็จะกลับมาเกิดในเรื่องของความน้อยเหนือต่ำใจ ก็จะมีปัญหาเกิดขึ้น แต่ถ้าเราทำทุกอย่างบนหลักความยุติธรรม อย่างเท่าเทียมกันเชื่อว่าปัญหานี้จะลดน้อยลงไป คงต้องให้ฝ่ายความมั่นคงสืบเรื่องราวก่อน เชื่อว่ายังไปไม่ถึงขบวนการนั้น ขอให้ทุกคนช่วยกันทำทีละขั้น ทีละตอน มิเช่นนั้นทุกคนจะตกใจ ตื่นตระหนก แต่เราเองเน้นย้ำอยู่แล้วว่า ไม่สนับสนุน

เมื่อถามว่าการดำเนินการของ ผบ.ทบ.ในการแจ้งความดำเนินคดี นายกฯ รับทราบเรื่องนี้หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า คิดว่า ผบ.ทบ.ตัดสินใจในฐานะรอง ผอ.กอ.รมน. จริงๆ แล้วในหลักการ อย่างที่เรียนเราไม่ขัดในการตรวจสอบ เพราะไม่ว่าจะเป็นกลุ่มใด เราก็ไม่สนับสนุน และไม่เห็นด้วยกับการแบ่งแยกประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมประยุทธ์ จันทร์โอชาผบ.ทบ.ดำเนินคดีสปป.ล้านนาแบ่งแยกประเทศประเทศไทยเป็นหนึ่งเดียวแบ่งแยกดินแดนกบฏโจรใต้รัฐปัตตานี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 06:37 น.