ไลฟ์สไตล์
100 year

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดศก.ไทยโต 3% จับตาการเมือง

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2557 13:30 น.
SHARE

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คงประมาณการเศรษฐกิจปีนี้ไว้ร้อยละ 3 เพื่อรอดูสถานการณ์ หากการเมืองลากยาวเกิน 6 เดือน เหตุปะทะรุนแรง ไร้รัฐบาล คาดเศรษฐกิจโต ร้อยละ 0.5...

นางพิมลวรรณ มหัจฉริยวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัทศูนย์วิจัยกสิกรไทย ยอมรับว่า หากภายในเดือนเมษายนยังไม่เห็นสัญญาณการจัดตั้งรัฐบาล และยังเผชิญหน้าทางการเมืองรุนแรงมากขึ้น ประกอบกับการส่งออกอาจจะยังไม่ฟื้นกลับมาเป็นบวกได้ภายในไตรมาสแรกของปีและยังต้องเผชิญวิกฤติจากต่างประเทศ อาจส่งผลให้การส่งออกเติบโตต่ำกว่าร้อยละ 5 รวมถึงสถานการณ์ภัยแล้งทั้งของไทยและต่างประเทศมีความรุนแรง จนกระทบต่อกำลังการผลิตของอุตสาหกรรมในบางพื้นที่ ทางศูนย์วิจัยกสิกรไทย อาจต้องทบทวนประมาณการใหม่ครั้งใหญ่ในอีก 1-2 เดือนข้างหน้า

นายเชาว์ เก่งชน ผู้อำนวยการบริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย กล่าวว่า หากความขัดแย้งทางการเมืองลากยาวเกินช่วงครึ่งปีแรก แรงฉุดรั้งเศรษฐกิจจะยิ่งทวีความซับซ้อนและอาจส่งผลให้เศรษฐกิจเติบโตต่ำลงใกล้ระดับ ร้อยละ 2 อยู่ภายใต้สมมติฐานว่าไม่มีเหตุการณ์ปะทะรุนแรง แต่ถ้าหากมีสถานการณ์รุนแรง และไม่มีรัฐบาลใหม่ในช่วงครึ่งปีแรก จีดีพีจะขยายตัวประมาณร้อยละ 0.5 เท่านั้น ภายใต้การส่งออกในช่วงครึ่งปีแรกยังไม่ฟื้นตัว มีโอกาสเศรษฐกิจในปีนี้อาจเข้าสู่ภาวะถดถอยได้

สำหรับการส่งออกในปีนี้ คาดการณ์จะขยายตัวกลับมาเป็นบวกที่ร้อยละ 5 เนื่องจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ส่วนนำเข้ายังชะลอตัว ขยายตัวเพียงร้อยละ 2 ตามภาวะเศรษฐกิจในประเทศที่ซบเซา และการบริโภคภาคเอกชนทั้งปีจะขยายตัวเพียงร้อยละ 1.4 การลงทุนขยายตัวร้อยละ 2.2

นอกจากนี้ ยอมรับเป็นห่วงการใช้จ่ายภาคครัวเรือน เนื่องจากการสำรวจดัชนีภาวะเศรษฐกิจของครัวเรือนของศูนย์วิจัยกสิกรไทยในเดือนกุมภาพันธ์ยังต่ำอยู่ที่ระดับ 44.6 ต่ำกว่าระดับที่ 50 ซึ่งสะท้อนว่าผู้บริโภคส่วนใหญ่มองว่าภาวะค่าครองชีพแย่ลง ขณะที่ดัชนีคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้า อยู่ที่ระดับ 47.9 ยังไม่อยู่ในระดับที่ฟื้นตัว โดยจุดที่กังวลมากที่สุด คือราคาสินค้าในหมวดอาหารและพลังงาน และสาธารณูปโภค ที่อาจจะเร่งตัวขึ้นรวดเร็ว จะยิ่งกดดันการใช้จ่ายของภาคครัวเรือน

ส่วนการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง.ในวันที่ 12 มีนาคมนี้ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดการณ์ว่ากนง.จะยังคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ร้อยละ 2.25 ต่อไป เนื่องจากปัจจัยบวกและปัจจัยลบมีความใกล้เคียง ประกอบกับระดับดอกเบี้ยนโยบายใกล้เคียงกับเงินเฟ้อ ดังนั้นจึงมีช่องว่างให้ลดดอกเบี้ยได้ไม่มากนัก รวมถึงต้องรอประเมินสถานการณ์การเมือง และภาวะเศรษฐกิจในอีกระยะก่อน.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กนง.ดอกเบี้ยคาดการณ์ส่งออกนำเข้ากดดันภาคครัวเรือนซบเซาจีดีพีเงินเฟ้อปะทะรุนแรงอัตราดอกเบี้ยสาธารณูปโภคศูนย์วิจัยกสิกรไทยลงทุนภาวะถดถอยภาคเอกชน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 23:14 น.