ไลฟ์สไตล์
100 year

หรือจะถึงขั้นต้องแบ่งแยก

หมัดเหล็ก
4 มี.ค. 2557 05:01 น.
SHARE


ความแตกแยกทางการเมืองเวลานี้ ลงรากลึก แบ่งประชาชนออกเป็นสองฝั่งอย่างชัดเจน การเมืองภาคนิยม ภาคใต้และ กทม.กับภาคอีสานและภาคเหนือ ถูกจับตามากที่สุดกับปฏิกิริยา แนวคิดการแบ่งประเทศ

เมื่อหลักประชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ ไม่สามารถหาทางออกได้ กฎหมายการปกครองประเทศเป็นสุญญากาศ ขั้วอำนาจทางการเมืองต่อสู้กันทุกรูปแบบ ยกเว้นการเจรจาโดยสันติ กระบวนการยุติธรรมถูกกล่าวหาว่า เอียงไปด้านใดด้านหนึ่งโดยไม่มีเหตุผลและหลักอ้างอิง

โอกาสที่จะเกิดสงครามกลางเมืองและนำไปสู่การแบ่งแยกย่อมเกิดขึ้นได้

มีการให้สัมภาษณ์ของแกนนำเสื้อแดง กลุ่มรักเชียงใหม่  51  นำโดย เพชรวรรต วัฒนพงศ์ศิริกุล ผ่านทางสื่อออนไลน์ พูดถึงแนวคิดการแบ่งแยกเป็น สปป.ล้านนา ตามที่เป็นข่าวมาแล้วตลอดสัปดาห์

โดยแกนนำเสื้อแดงอ้างว่า เรื่องนี้ได้มีการพูดคุยกันมากว่า 6 เดือน   และมีโอกาสเป็นไปได้สูงจากเงื่อนไขดังต่อไปนี้ คือ การดูถูกความเป็นมนุษย์ จากคนอีกกลุ่มในประเทศ การไม่เคารพกฎหมาย และความเหลื่อมล้ำทางกฎหมาย ไม่ปกครองประเทศ ตามระบอบประชาธิปไตย

แกนนำเสื้อแดงคนดังกล่าวยังอ้างด้วยว่า  การตั้ง สปป.ล้านนา ไม่ใช่การแยกประเทศ  แต่เป็นการ  แบ่งแยกการปกครอง   เหมือนกับจีนแผ่นดินใหญ่กับ  เขตปกครองพิเศษฮ่องกง   เป็น  1 ประเทศ 2  ระบอบการปกครอง  สปป.ล้านนายังเคารพระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

ทั้งนี้ยังเชื่อด้วยว่า หากมีการแบ่งแยกจริง จะมีประชาชนร้อยละ 80 ของ 8 จังหวัดภาคเหนือ หรือประมาณ 4 ล้านคนจาก 6 ล้านคนออกมาแสดงตัว

นี่ยังไม่นับรวมความเคลื่อนไหวของ กลุ่มคนเสื้อแดงในภาคอีสาน  ที่มีความชัดเจนกว่า ภาคเหนือ และมีประชากรจำนวนไม่น้อยที่ศรัทธาพรรคเพื่อไทยและ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร หากมวลชนเหล่านี้มีการเคลื่อนไหวและออกมาต่อต้าน ใครก็ตามที่ไม่ใช่รัฐบาลพรรคเพื่อไทย

คงเห็นสงครามกลางเมือง

ความขัดแย้ง ความแตกแยก ที่เป็นลัทธิ เลยกว่าคำว่าอุดมการณ์ทางการเมือง การไม่ยอมรับซึ่งกันและกัน เป็นปัญหาการปกครองประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่มีความขัดแย้งทางการเมืองสูง

การก้าวข้ามครรลองประชาธิปไตยโดย ใช้กฎหมู่ หรือ คณาธิปไตย หรือพยายามผูกขาดอำนาจ โดยไม่ได้รับความยินยอมจากคนส่วนใหญ่ของประเทศ ไม่มีกฎหมายรองรับ หรือพยายามบิดเบือนกฎหมาย

จะทำให้สถานการณ์ในประเทศไปสู่ความเลวร้าย

อย่าคิดว่า จะเอาทักษิณ หรือไม่เอาทักษิณเท่านั้น ต้องมองข้ามไปถึงสงครามชนชั้นที่เคยนำความหายนะไปสู่หลายประเทศมาแล้วในอดีต กว่าจะรวมเผ่าพันธุ์ได้ใช้เวลาหลายสิบปี เสียเลือดเนื้อประชาชน เป็นกองภูเขา.


หมัดเหล็ก

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กแบ่งแยกดินแดนแตกแยกประชาธิปไตยรัฐธรรมนูญทางออกนปช.เสื้อแดงเจรจาสันติ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 00:48 น.