ไลฟ์สไตล์
100 year

อนิจจามหาดไทย

ซี.12
4 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

ท่ามกลางความเป็นไปในเหตุการณ์บ้านเมือง หน่วยงานที่ได้รับผลกระทบและถูกจับจ้องมองด้วยสายตาที่เคลือบแคลงมากพอสมควรคือกระทรวงมหาดไทย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือความสิ้นท่าที่ถูกยึดครองสถานที่มายาวนานอย่างน่าสมเพช

ทั้งนี้และทั้งนั้นเกิดขึ้นเพราะปัจจัยหนึ่งคือการที่มีผู้บริหารจากฝ่ายการเมืองที่เป็นคนมหาดไทยชั้นปลายแถวไม่มีวาสนาบารมีอะไรที่ให้คนเขานับถือ จะพูดจะจาอะไรก็ออกลายนักเลงโตแล้วคำพูดนั้นก็ย้อนมาเป็นศรปักอกตัวเองและพรรคพวก ทั้งการไม่ยอมรับอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ ทั้งไม่รู้สึกรู้สากับเรื่องหมิ่นเหม่ ทั้งการคุยโวเรื่องปืนสิบล้านกระบอก ฯลฯ

น่าสงสารข้าราชการประจำที่ต้องทำงานกับนายที่ไม่เอาไหน

ในวงสนทนาปรารภของบรรดาข้าราชการมหาดไทยในอดีตที่มีความเป็นห่วงเป็นใยในสถาบันเก่าแก่ที่ตัวเองเคยสังกัดมีคนคั้นเอาความรู้สึกเหล่านี้มาให้ช่วยบอกกล่าวเป็นทำนองว่า

สถานการณ์บ้านเมืองของไทยเราในปัจจุบันมีความเสี่ยงและล่อแหลมต่อความมั่นคงภายในและต่อความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเคลื่อนไหวทาง

การเมืองที่มีการกล่าวพาดพิงถึงการแบ่งแยกประเทศไทย มีการโฆษณาทางสื่อและโปสเตอร์ต่างๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่กระทบต่อความมั่นคงของประเทศเป็นอย่างยิ่ง และเป็นการกระทำที่ขัดต่อบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2550 มาตรา 1 ที่บัญญัติว่า “ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียว จะแบ่งแยกมิได้”

โดยที่กระทรวงมหาดไทยเป็นกระทรวงที่มีหน้าที่ความรับผิดชอบในการรักษาความมั่นคงภายในและบำบัดทุกข์ บำรุงสุขของประชาชนโดยมิได้แบ่งแยกว่ามีความคิดเห็นที่แตกต่างกันในทางการเมืองแต่อย่างใด การที่กระทรวงมหาดไทยจะนิ่งเฉยไม่แสดงบทบาทในการพิทักษ์รักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงภายในของประเทศ ย่อมถือได้ว่าผู้รับผิดชอบซึ่งเป็นคนมหาดไทยหรือนักปกครองทุกฝ่าย ทุกระดับ มิได้ตระหนักในบทบาทหน้าที่และความรับผิดชอบของตนเอง

ดังนั้นในฐานะที่คนมหาดไทยมีหน้าที่ในการส่งเสริมและสนับสนุนบทบาทของกระทรวงมหาดไทยในการรักษาความมั่นคงภายใน จึงถึงเวลาแล้วที่คนมหาดไทยจะต้องพิจารณาปรับบทบาทของตนเองและกระทรวงมหาดไทยให้เหมาะสมกับสถานการณ์บ้านเมืองปัจจุบันในอันที่จะรักษาไว้ซึ่งสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์และความมั่นคงปลอดภัยของประเทศโดยรวมอย่างจริงจังและต่อเนื่องก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินแก้

นี่เป็นคำแถลงบอกกล่าวที่ดีแต่ไม่มีน้ำหนักเพราะไม่ได้จำเพาะเจาะจงว่าเป็นความรู้สึกของใครกลุ่มไหนที่ชัดเจน

ที่จริงคนมหาดไทยที่รักศักดิ์ศรีและมีความกล้าหาญในการเปิดหน้าออกมาสู้กับความไม่ถูกต้องอย่างน่ายกย่องก็มีอยู่อย่างเช่น นายพงศ์โพยม วาศภูติ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทยเป็นต้น

จึงอดไม่ได้ที่จะต้องถามไถ่ว่า องค์กรหลักอย่างสมาคมนักปกครองแห่งประเทศไทย ก็ดี สมาคมข้าราชการ บำนาญมหาดไทย ก็ดี เมื่อไหร่จะมีคำแถลงที่จริงจังเพื่อรักษาเกียรติยศของคนมหาดไทยออกมาเสียที.

“ซี.12”

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มุมข้าราชการซี.12กระทรวงมหาดไทยศาลรัฐธรรมนูญข้าราชการ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 02:36 น.