ไลฟ์สไตล์
100 year

'นิคม' ยันทำหน้าที่ส.ว.จนถึงวินาทีสุดท้าย

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2557 12:32 น.
SHARE

"นิคม ไวยรัชพานิช'' ประธานวุฒิสภา ยันทำหน้าที่จนวินาทีสุดท้ายตามรัฐธรรมนูญ เผยมติ ป.ป.ช.ชี้มูล "ยิ่งลักษณ์" อาจไม่ทันวุฒิฯ ชุดปัจจุบันพิจารณา

วันที่ 3 มี.ค.57 นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา กล่าวว่า ยืนยันจะทำหน้าที่จนวินาทีสุดท้ายตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 124 ที่กำหนดไว้ เช่นเดียวกับการพิจารณาถอดถอน นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่สมาชิกวุฒิสภาสามารถทำได้ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 117 หากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิดและส่งเรื่องมายังวุฒิสภา แต่หาก ป.ป.ช.ชี้มูลในระหว่างที่สมาชิกวุฒิสภาใกล้พ้นจากตำแหน่ง และไม่สามารถพิจารณาได้ทันภายใน 30 วัน ก็ไม่มีปัญหา เพราะถือเป็นเรื่องของวุฒิสภาชุดใหม่ที่จะต้องพิจารณา

ข่าวแนะนำ

นายนิคม กล่าวอีกว่า ส่วนตัวไม่กังวลเรื่องการเลือกตั้งสมาชิกวฺุฒิสภาในวันที่ 30 มีนาคมนี้ เพราะเป็นคนละสนามเลือกตั้งกับสภาผู้แทนราษฎร ที่มีอำนาจหน้าที่แตกต่างกัน จึงเชื่อว่าการเลือกตั้งน่าจะผ่านพ้นไปด้วยความเรียบร้อย พร้อมรณรงค์ให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งมาใช้สิทธิ์ลงคะแนน รวมถึงผู้ที่ไม่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ผ่านมา โดยเฉพาะนักการเมือง เพื่อป้องกันการเสียสิทธิ์ทางการเมืองในอนาคต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภาทำหน้าที่วุฒิสภาป.ป.ช.ชี้มูลความผิดยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 14:09 น.