ไลฟ์สไตล์
100 year

ธีระชัย ชี้พาณิชย์ ส่อผิดม.157 เหตุเพิกเฉยตรวจสต๊อกข้าว

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2557 11:35 น.
SHARE

“ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล” โพสต์ FB ระบุ ก.พาณิชย์ อาจเข้าข่ายผิด ม.157 ฐานเพิกเฉยไม่ตรวจสอบผู้สอบบัญชีทั่วประเทศ ไม่สนใจตรวจสต๊อกข้าวอย่างสม่ำเสมอ...

นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Thirachai Phuvanatnaranubala โดยระบุว่า ในปี 2554 นายธีระชัย ในฐานะประธาน ธ.ก.ส. เคยจัดทำข้อเสนอแนะให้กับกระทรวงพาณิชย์ เพื่อป้องกันปัญหาโครงการจำนำข้าว ซึ่งข้อเสนอแนะดังกล่าว มีอยู่ข้อหนึ่งที่ระบุว่า "ให้มีระบบรายงานสต๊อกข้าวเปลือกเป็นประจำ และมีผู้สอบบัญชีภายนอกดำเนินการสอบบัญชีแสดงข้าว (Stock Card) อย่างสม่ำเสมอ" โดย ธ.ก.ส.ได้จัดพิมพ์เป็นเล่ม ส่งไปให้ทั้ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ไปตั้งแต่ปลายปี 2554

ขณะที่กระทรวงพาณิชย์มิได้ทำตามข้อเสนอแนะดังกล่าว ซึ่งตนเห็นว่า ถึงเวลาแล้วที่กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งกำกับดูแลผู้สอบบัญชีทั่วประเทศ จะจัดให้มีผู้สอบบัญชีภายนอกร่วมกับเซอร์เวเยอร์ที่เชื่อถือได้ เข้าไปทำการตรวจสต๊อกทุกโกดัง และกระทรวงการคลัง ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบการปิดบัญชี และ สตง. ซึ่งมีหน้าที่ตรวจสอบบัญชี จะเรียกร้องให้มีการตรวจสอบสต๊อกเสียที โดยการตรวจดังกล่าวจะต้องทำทั้งด้านปริมาณ ด้านสภาพของข้าว และจะต้องมีมาตรการป้องกันการเวียนเทียนสต๊อกข้าว จากโกดังหนึ่ง ไปอีกโกดังหนึ่งด้วย รวมถึงธุรกิจเอกชน ก็ต้องมีการตรวจสอบเช่นเดียวกัน เนื่องจากมาตรฐานบัญชีกำหนดให้ต้องตรวจสต๊อกอย่างน้อยปีละหนึ่งครั้ง

ทั้งนี้ จึงตั้งข้อสงสัยว่า ทำไมกระทรวงพาณิชย์ซึ่งกำกับดูแลผู้สอบบัญชีทั่วประเทศ จึงจะไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานบัญชี ซึ่งการกระทำดังกล่าวนั้นเป็นการเพิกเฉย ไม่สนใจตรวจสต๊อกสม่ำเสมอ และอาจจะเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ผิดมาตรา 157.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มาตรา 157เพิกเฉยกระทรวงพาณิชย์ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาลกระทรวงพาณิชย์สต๊อกข้าวตรวจสอบธ.ก.ส.กิตติรัตน์ ณ ระนองผู้สอบบัญชีโกดังเซอร์เวเยอร์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 14:34 น.