ไลฟ์สไตล์
100 year

'ภราดร'อ้างแดงแยกดินแดน แค่แสดงอารมณ์'สุเทพ'ทำบุญเวทีลุมพินี

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2557 11:12 น.
SHARE

เลขาฯ สมช. อ้าง แดงประกาศแยกประเทศ แค่แสดงอารมณ์ ด้าน “สุเทพ” นำ กปปส.ทำบุญตักบาตรเวทีใหม่ เสริมสิริมงคล ขณะ “พุทธะอิสระ” นำผู้ชุมนุม ชาวนา ร้อง สตง.สอบใช้เงินจำนำข้าวรัฐบาล

วันที่ 3 มี.ค. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. พร้อมแกนนำหลัก อาทิ นายวิทยา แก้วภราดัย นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย นายอิสสระ สมชัย นายถาวร เสนเนียม และมวลชนที่ปักหลักชุมนุม ได้ร่วมกันทำบุญตักบาตรเพื่อความเป็นสิริมงคล ในการปรับทัพต่อสู้ให้เข้มข้นมากขึ้น โดยนิมนต์พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์บนเวที จำนวน 9 รูป จากนั้นตักบาตรพระสงฆ์ 35 รูป รวมทั้งหมด 44 รูป

ทั้งนี้ มวลชนที่ปักหลักชุมนุม ผู้ที่เดินทางมาออกกำลังกาย และพนักงานย่านสีลมร่วมพิธีในครั้งนี้ด้วย ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด เนื่องจากพื้นที่สวนลุมพินีค่อนข้างกว้าง จึงต้องแบ่งโซนการ์ดดูแลให้ทั่วถึง

ข่าวแนะนำ


โดยหลังจากทำบุญตักบาตรแล้ว นายสุเทพพร้อมด้วยแกนนำ ได้นัดแกนนำหารือเพื่อวางแผนปรับยุทธศาสตร์การต่อสู้ และวางแผนเคลื่อนไหวปิดสถานที่ราชการ และตัดท่อน้ำเลี้ยงธุรกิจตระกูลชินวัตร

นายอิสสระ สมชัย แกนนำ กปปส.เปิดเผยว่า การเคลื่อนไหวในวันนี้อาจจะเดินทางไปสำนักงาน ก.พ.นนทบุรี รวมถึงไปให้กำลังใจแพทย์ พยาบาล ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ส่วนขบวนของแกนนำคนอื่น ต้องติดตามความชัดเจนอีกครั้ง

ด้านบรรยากาศการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ที่บริเวณศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ ล่าสุดขณะนี้ ยังคงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยที่ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาไม่ได้มีเหตุการณ์ป่วนพื้นที่การชุมนุมเกิดขึ้นแต่อย่างใด โดยมวลชนยังคงพักผ่อนตามอัธยาศัย และบางส่วนก็ได้ทำภารกิจส่วนตัว พร้อมทั้งรับประทานอาหารเช้า ขณะที่บนเวที ได้มีถ่ายทอดสัญญาณสดรายการข่าวจากสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม มาให้ผู้ชุมนุมได้รับชม

สำหรับมาตรการความปลอดภัย การ์ดอาสายังคงดูแลเป็นไปอย่างเข้มงวด มีการตรวจค้นผู้ที่จะเข้าพื้นที่การชุมนุมอย่างละเอียด อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ เวลา 08.39 น. หลวงปู่พุทธะอิสระ ได้นัดมวลชน และชาวนาบางส่วน เดินทางไปที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เพื่อขอให้ตรวจสอบการใช้เงินของรัฐบาลในโครงการต่างๆ โดยเฉพาะโครงการรับจำนำข้าว

ส่วนการจราจรบริเวณโดยรอบพื้นที่การชุมนุม เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ยกเว้นบางจุดที่ยังคงปิดเส้นทางเพื่อความปลอดภัย โดยถนนพระราม 4 สามารถใช้ได้ตามปกติ ถนนสารสิน จากราชประสงค์ มุ่งหน้า แยกศาลาแดง เปิดใช้ 1 ช่องทาง ส่วนสะพานไทย-ญี่ปุ่น ยังคงปิดการจราจรทั้งเส้น


พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคง (สมช.) กล่าวว่า ศรส. กำลังปรับกำลังให้เหมาะสม หลัง กปปส. ยุบรวมเหลือเวทีเดียว ส่วนการยกเลิกใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินนั้น ยังไม่เข้าสู่การพิจารณา ส่วนที่กลุ่มคนเสื้อแดงประกาศแบ่งแยกประเทศนั้น จะดูตั้งแต่สัปดาห์นี้ แต่เชื่อว่าที่ นปช.หรือกลุ่มคนเสื้อแดงประกาศออกมานั้น เป็นแค่เรื่องอารมณ์ เชื่อว่ายังไม่ถึงขั้นนั้น สิ่งที่ต้องแก้ไข คือ ต้องแก้ที่รากเหง้าของปัญหา คือ ความยุติธรรม ที่ทำให้ความสามัคคีไม่เกิด จึงอยากให้ทุกฝ่ายที่บังคับใช้กฎหมาย ต้องมีทั้งนิติรัฐและนิติธรรม เพื่อร่วมแก้ปัญหาให้ถูกต้อง

ส่วนคลิปภาพการเคลื่อนไหวในเรื่องดังกล่าวของกลุ่มคนเสื้อแดงนั้น สมช.ได้ส่งเจ้าหน้าที่ประสานกับแกนนำตลอด รวมถึงดูความหมายของคำย่อต่างๆ ซึ่งขณะนี้ยังถือว่าควบคุมสถานการณ์ได้ ส่วนกองทัพที่ออกมาป้องปรามถือเป็นเรื่องปกติ

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

shutdownBKKม็อบการเมืองภราดร พัฒนถาบุตร เลขาฯสมช.แดงแยกประเทศแสดงอารมณ์สุเทพ เทือกสุบรรณกปปส.ทำบุญตักบาตรเสริมสิริมงคลพุทธะอิสระชาวนา ร้องสตง.จำนำข้าวรัฐบาล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 07:44 น.