ไลฟ์สไตล์
100 year

มะเร็ง...จำนำข้าว

ชมชื่น ชูช่อ
4 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

อาการป่วยของโครงการรับจำนำข้าว...ไม่ได้มีแค่ชาวนาไม่ได้เงิน

โรคมะเร็งจำนำข้าว ยังมีเนื้อร้ายอีกหลายจุดที่กัดกร่อนชาวนาไทย โดยเฉพาะเนื้อร้ายทำลายคุณภาพข้าวไทย เป็นปัญหาที่ไม่มีใครค่อยพูดถึงกันมากนัก ทั้งๆ ที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะข้าวไทยนั้นได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศมานานเกือบร้อยปี ตั้งแต่ข้าว “พันธุ์ปิ่นแก้ว” ชนะเลิศ การประกวดข้าวโลก ที่เมืองเรจินา ประเทศแคนาดา เมื่อปี 2476

แต่นั้นมาพันธุ์ข้าวไทยรุ่นใหม่ ได้สร้างชื่อให้กับประเทศมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ ข้าวหอมมะลิ 105, ข้าวขาว กข 7, กข 15, กข 21, กข 31,กข 41, กข 47, ข้าวพันธุ์ชัยนาท 1, ปทุมธานี 1, ข้าวพันธุ์พิษณุโลก, ข้าวพันธุ์สุพรรณบุรี แม้แต่ข้าวพันธุ์พื้นเมืองอย่าง ข้าวขาวตาแห้ง, พันธุ์เจ๊กเชย, พันธุ์สังข์หยด ยังได้รับการยอมรับจากต่างประเทศ

จนทำให้เรากลาย เป็นผู้ส่งออกข้าวอันดับ 1 ของโลก เพราะมีข้าวหลากหลายสายพันธุ์ ตามที่ประเทศคู่ค้า ต้องการ...มิต่างเป็น ห้างสรรพสินค้าใหญ่ ไม่ต้อง แวะไปซื้อที่ไหน มาประเทศไทยมีข้าวให้เลือกซื้อได้มากพันธุ์

แต่วันนี้ไทยต้องหล่นร่วงผล็อยเป็นรองอินเดีย เวียดนาม...แถมประเทศ คู่ค้ายังตั้งข้อรังเกียจหาว่าข้าวไทยคุณภาพไม่ดีเหมือนเก่า ยกเลิกการ ซื้อข้าวไทย

นั่นเป็นเพราะอะไร กล้ายอมรับไหม....รับจำนำคือตัวการ

เพราะการจำนำได้ทำให้พฤติกรรมปลูกข้าวของชาวนาเปลี่ยนไป ไม่ปลูกเน้นพันธุ์ แต่เน้นปลูกให้ผลผลิตมากเก็บเกี่ยวเร็ว ปลูกข้าวพันธุ์ห่วยมากขึ้น ที่สำคัญการเก็บจำนำข้าวของรัฐบาล ไม่มีการคัดแยกว่าเป็นข้าวพันธุ์...คัดแยกหยาบๆ แค่แบ่งเป็น ข้าวหอมมะลิ-ข้าวหอมจังหวัด-ข้าวปทุมธานี-ข้าวเจ้า-ข้าวเหนียว

ทั้งที่ข้าวแต่ละชนิดนั้นมีหลายพันธุ์ อย่างข้าวเจ้าที่มีการรับจำนำ มากที่สุด มีทั้งพันธุ์ชัยนาท พันธุ์พิษณุโลก พันธุ์สุพรรณบุรี ฯลฯ ถึงจะสีออกมา

เป็นข้าวขาวเหมือนกัน แต่เทคนิคการหุงให้นุ่มอร่อยลิ้นนั้นไม่เหมือนกัน... แต่เมื่อเอาคละมั่วปนผสมรวมกัน หุงออกมาแล้วคุณภาพมันอร่อยแบบมั่วๆ

ด้วยเหตุนี้ ต่างชาติถึงได้ตำหนิข้าวไทยยุคนี้คุณภาพต่ำ หันไปซื้อข้าวเวียดนาม ถึงคุณภาพจะต่ำ แต่ราคาถูก คุ้มราคามากกว่ากัน.

ชมชื่น ชูช่อ

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินชมชื่น ชูช่อโครงการรับจำนำข้าวชาวนาพันธุ์ข้าวพันธุ์ปิ่นแก้วข้าวโลกแคนาดา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 17:21 น.