ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวนาพาณิชย์ สมทบขบวนพุทธะอิสระ บุกสตง.

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2557 10:46 น.
SHARE

ชาวนาพาณิชย์ เคลื่อนขบวนไป สตง. กระทรวงการคลัง เรียกร้องตรวจสอบทุจริตโครงการรับจำนำข้าว หลังเรียกร้องมาหลายหน่วยงานแล้ว พร้อมคาด ราคานาปรังร่วงเหลือ 5-6 พันบาท/ตันแน่ หลังรัฐไม่มีโครงการจำนำ และชาวนาเร่งขายถูกโรงสีกดราคาซื้อ...

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า วันนี้ (3 มี.ค.) เมื่อเวลาประมาณ 09.30 น. กลุ่มชาวนาที่ปักหลักที่กระทรวงพาณิชย์ ได้เดินทางไปยังสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ที่กระทรวงการคลัง เพื่อเรียกร้องให้ สตง.ช่วยตรวจสอบการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว หลังจากนั้นจะเดินทางไปยังสำนักงานอัยการสูงสุดอีกครั้ง

ข่าวแนะนำ


โดยนายระวี รุ่งเรือง ประธานเครือข่ายชาวนาไทย กล่าวว่า วันนี้ต้องการเดินทางไปเรียกร้องให้ สตง.ตรวจสอบการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว หลังจากที่ผ่านมาได้นำกลุ่มชาวนาเดินทางไปร้องเรียนยังหน่วยงานต่างๆ แล้ว เช่น สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กระทรวงยุติธรรม สำนักงานอัยการสูงสุด เป็นต้น สำหรับการเดินทางไป สตง.ครั้งนี้ ได้นัดหมายรวมตัวกับกลุ่ม กปปส. ที่แจ้งวัฒนะ นำโดย พระพุทธะอิสระ เพื่อมีจุดประสงค์ท่ีจะให้สตง.ตรวจสอบว่าเหตุใดรัฐบาลจึงไม่มีเงินมาจ่ายให้ชาวนาทั้งที่รับจำนำข้าวไปแล้ว โดยพระพุทธะอิสระพร้อมจะช่วยเหลือชาวนาให้ได้รับเงินจากโครงการรับจำนำข้าวด้วย

 

หลวงปู่พุทธะอิสระ เปิดเผยว่า แนวทางการต่อสู้ของกลุ่ม กปปส.แจ้งวัฒนะ จากนี้จะมีการปรับเปลี่ยนแนวทางเป็นการเคลื่อนไหว ทวงถามความเป็นธรรมให้กับชาวนา

 

นายระวี กล่าวต่อถึงข้าวนาปรังที่เริ่มมีการเก็บเกี่ยวในบางพื้นที่แล้วว่า คาดว่าราคาข้าวจะตกต่ำเหลือเพียงตันละ 5,000-6,000 บาทเท่านั้น หลังจากหักความชื้น และสิ่งเจือปนต่างๆ แล้ว เพราะขณะนี้ รัฐบาลไม่ได้ทำโครงการรับจำนำข้าวเปลือกปี 56/57 (รอบสอง) หรือรับจำนำข้าวนาปรัง ที่ปกติจะเริ่มโครงการตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.เป็นต้นไป ดังนั้น ชาวนาจึงต้องขายข้าวเปลือกให้กับโรงสี และจะถูกโรงสีกดราคารับซื้อแน่นอน.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สตง.สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินระวี รุ่งเรืองชาวนาโรงสีภาวะปกติกระทรวงการคลังราคาข้าวตกต่ำกระทรวงยุติธรรมสำนักงานอัยการสูงสุดพาณิชย์กดราคาข้าวเปลือกรับซื้อ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 02:36 น.