วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ฮั่วเซ่งเฮง’ ระบุทองปิดบวกต่อเนื่อง 4 สัปดาห์

‘ฮั่วเซ่งเฮง’ ระบุทองปิดบวกต่อเนื่อง 4 สัปดาห์

  • Share:

ราคาทองเริ่มปรับฐานในการซื้อขายช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากในการซื้อขายหลายวันก่อนหน้าราคาปรับตัวขึ้นค่อนข้างมาก รายงานตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ซึ่งออกมาค่อนข้างดีในคืนวันศุกร์ เป็นปัจจัยลบที่กดดันให้มีแรงขายทองคำสลับออกมา  

โดยราคาทองปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ที่ 1,326.40 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ลดลง 2.46 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,319 และ 1,333 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศ ชนิด 96.5% เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ขายออกที่บาทละ 20,400 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 20,500 บาท กองทุน SPDR ไม่มีรายงานการเปลี่ยนแปลงปริมาณการถือครองทองคำ โดยปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 803.70 ตัน

ราคาทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 4 แต่หลังจากราคาทองคำปรับตัวขึ้นมามากจึงเริ่มมีแรงขายทำกำไรสลับออกมา ส่งผลให้ราคาทองคำปิดตลาดใกล้กับระดับปิดของสัปดาห์ก่อนหน้า นักลงทุนยังให้ความสนใจกับการรายงานตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ เป็นประเด็นหลัก โดยในวันศุกร์ที่ผ่านมามีการรายงานระดับการขยายตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ประจำไตรมาส 4 ของปี 2556 ซึ่งปรากฏว่าขยายตัวขึ้น 2.4% ลดลงจากการประเมินครั้งแรกที่ 3.2% เนื่องจากผลกระทบจากสภาพอากาศเลวร้าย

ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนกุมภาพันธ์ของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นสู่ 81.6 จุด จากเดือนมกราคมที่ 81.2 จุด ซึ่งบ่งชี้ว่าอาจมีการใช้จ่ายของผู้บริโภคเพิ่มขึ้น หลังจากสหรัฐฯ ต้องเผชิญสภาวะอากาศที่เลวร้ายในช่วงที่ผ่านมา และช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีการรายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อเดือนกุมภาพันธ์ของจีน ซึ่งลดลงสู่ 50.2 จุด จากระดับ 50.5 จุด ในเดือนมกราคม ซึ่งคาดว่าจะเป็นปัจจัยลบกดดันการเคลื่อนไหวของราคาทองผ่านการอ่อนค่าของเงินหยวน ซึ่งนอกจากจะส่งผลให้เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นแล้ว ยังส่งผลให้ราคาทองในรูปเงินหยวนแพงขึ้น จึงอาจทำให้แรงซื้อจากจีนเริ่มชะลอตัวลง

ส่วนภาพการเคลื่อนไหวของราคาทองในทางเทคนิค หลังมีสัญญาณเตือนการปรับฐานเกิดขึ้นในช่วงกลางสัปดาห์ ราคาทองเริ่มอ่อนตัวลงในการซื้อขายช่วงปลายสัปดาห์ และยังคงมีแนวโน้มที่ราคาทองจะอ่อนตัวลงต่อในการเคลื่อนไหวสัปดาห์นี้ แนวรับสำหรับเก็งกำไรระยะสั้นอยู่ที่บริเวณ 1,320 และ 1,300 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ หากไม่สามารถยืนเหนือแนวรับหลังคาดว่าราคาทองจะอ่อนตัวลงสู่แนวรับบริเวณ 1,280 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ต่อไป โดยมีแนวต้านของวันอยู่ที่ 1,345-1,350 ดอลลาร์ ต่อออนซ์