ไลฟ์สไตล์
100 year

ข่าวเศรษฐกิจใหม่

บัญชา ชุมชัยเวทย์
3 มี.ค. 2557 07:00 น.
SHARE

รวดเร็วมั้ยครับ 2 เดือนแรกของปีมะเมียควบผ่านไปอย่างน่าใจหาย โดยเฉพาะประเทศไทยที่เต็มไปด้วยเหตุการณ์ตึงเครียดทั้งด้านเศรษฐกิจ และการเมืองที่คุกรุ่นขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงวันที่แทบทุกคนตั้งคำถามว่า จะจบยังไง? ทุกวันนี้ จึงไม่แปลกที่สถานการณ์ตึงเครียดทั้งหมดทำให้คนไทยแทบทุกคนจำเป็นต้องปรับทั้งวิธีคิด และวิธีอยู่รอดเพื่อให้ผ่านพ้นสถานการณ์ผิดปกติที่ยืดเยื้อมานานเกินสมควรให้ได้

นับตั้งแต่เดือนมีนาคมนี้เป็นต้นไป มีอยู่หนึ่งเหตุการณ์ที่คนในวงการอุตสาหกรรมโทรทัศน์ โดยเฉพาะการออกอากาศระบบดิจิตอล มีความจำเป็นอย่างมากที่ต้องเตรียมสรรพกำลังของอุปกรณ์ และคนทำงานในวงการระบบดังกล่าว เพื่อความพร้อมทดสอบออกอากาศให้ได้ในอีกไม่ถึง 1 เดือนข้างหน้า ทำให้เกิดการแข่งขันทั้งในแง่การวางแผนบริหารจัดการเชิงธุรกิจเพื่อให้เจ้าของช่องโทรทัศน์ในระบบดิจิตอลที่ไปประมูลกันมาแล้ว สามารถแข่งขันหารายได้จากการขายโฆษณากันให้ได้

ไม่เพียงเท่านั้น ยังเกิดการแข่งขันในแง่ปรับปรุงรายการเดิม หรือผลิตรายการใหม่ๆ ที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างเข้มข้นกันมากที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิตของคนทำรายการทางโทรทัศน์ เพื่อเป็นที่ติดตาติดใจของเจ้าของช่องทีวีดิจิตอล ซึ่งพร้อมอ้าแขนรับคนเก่งมีฝีมือเข้าไปร่วมผลิตรายการคุณภาพยอดเยี่ยม ทำให้เรตติ้งพุ่ง มีผลต่อการขายโฆษณาง่ายขึ้น

หากมองเฉพาะรายการข่าวในอนาคตกับทีวีดิจิตอล หรือแม้แต่ทีวีดาวเทียมในปัจจุบันแล้ว การแข่งขันด้านการผลิตเนื้อหารายการให้มีความแข็งแกร่งอย่างยั่งยืน สร้างเอกลักษณ์ของรายการให้คนดูได้ติดตามตลอดเวลา สามารถสร้างกระแสในทางสร้างสรรค์ให้กับรายการได้อย่างต่อเนื่อง ล้วนเป็นโจทย์สำคัญที่สุด 3 ข้อที่ผู้ผลิตรายการข่าวต้องจำขึ้นใจจากวันนี้ไป

แม้แต่รายการข่าวเฉพาะทางเฉพาะกลุ่ม อย่างรายการข่าวเศรษฐกิจ ข่าวธุรกิจ ไปจนถึงข่าวการเงินการลงทุน ก็หนีไม่พ้นกับการปรับปรุงครั้งใหญ่ในปีนี้เป็นต้นไป เพื่อเป้าหมายในการชี้ช่องทางการลงทุนให้มากขึ้นเรื่อยๆ หรือสร้างโอกาสการทำธุรกิจให้ก้าวเข้าไปสู่สนามเศรษฐกิจการค้าเสรี เช่น การรวมตัวการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี ที่เหลือเวลาไม่ถึง 2 ปีดีนัก ท่ามกลางวิกฤตการณ์การเมืองไทยที่ยืดเยื้อจนส่งผลให้ทั้งนักธุรกิจไทย และต่างชาติต้องทบทวนการลงทุนใหม่ๆ ในเมืองไทย ดังนั้น เพียงแค่โจทย์ 2 ข้อนี้ ที่ผู้รับชมข่าวสารด้านเศรษฐกิจไม่เพียงแค่มีความต้องการสูงมากในการที่จะรับรู้ให้มากที่สุด แต่ยังเต็มไปด้วยความคาดหวังสูงว่าข้อมูลทั้งหมดที่นำเสนอในยุคการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญนี้ จะเป็นที่เชื่อถือได้มากกว่าในอดีตที่เคยติดตามชมมาก่อน

ผมเองในฐานะสื่อมวลชนด้านข่าวเศรษฐกิจ ธุรกิจ และการเงินการลงทุน พร้อมกับทีมงานย่อมหนีไม่พ้นที่จะต้องเร่งพัฒนารายการข่าวเศรษฐกิจทางโทรทัศน์ในยุคการออกอากาศระบบดิจิตอล ด้วยการนำเสนอมุมมองใหม่ๆ ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนให้ได้ โดยเฉพาะผู้ชมทั่วไปที่ติดตามรับชมผ่านรายการ “จอโลกเศรษฐกิจ” ทางครอบครัวข่าว 3

ในขณะเดียวกัน โอกาสในการผลิตรายการข่าวเศรษฐกิจเพื่อการลงทุนก็มาถึง เพื่อให้ผู้ชมอีกกลุ่มหนึ่งที่สำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน ได้ติดตามรายการข่าวเศรษฐกิจเพื่อการลงทุนในรูปแบบที่ครอบคลุมทุกประเด็น ครบถ้วนทุกมุมการนำเสนอ ด้วยการใช้เทคโนโลยีในการนำเสนอที่แตกต่าง และสร้างจุดน่าสนใจตลอดเวลา จึงเป็นที่มาของรายการข่าวเศรษฐกิจเพื่อการลงทุนที่มีชื่อว่า “Money360” ซึ่งจะออกอากาศเป็นประจำตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันศุกร์ทางช่อง “Money Channel” ระหว่าง 17.05 - 20.00 น. เริ่มวันจันทร์ที่ 3 มีนาคม เป็นวันแรก ซึ่งผมและทีมงานไม่อยากให้แฟนๆ ข่าวเศรษฐกิจเพื่อการลงทุนพลาดแม้แต่วันเดียว

ในขณะที่วิกฤตการณ์ทางการเมืองไทยยังไม่เห็นประตูทางออก หรือยังไม่เจอบันไดทางลง แต่การทำข่าวเศรษฐกิจในยุคการเปลี่ยนผ่านสู่เทคโนโลยีของการออกอากาศใหม่ๆ ก็ยังคงเป็นทั้งโอกาส และความท้าทายที่คนข่าวเศรษฐกิจอย่างผม รวมถึงทีมงานอีกหลายๆ คนต้องดำเนินควบคู่กับวิกฤตการณ์ดังกล่าว เพื่อพิสูจน์ความสามารถอย่างต่อเนื่อง และศักยภาพการเป็นคนข่าวเศรษฐกิจที่เชื่อถือได้อีกคนหนึ่งครับ

ข่าวแนะนำ

บัญชา ชุมชัยเวทย์

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนดังนั่งเขียนปี2บัญชา ชุมชัยเวทย์เศรษฐกิจการลงทุนการเมืองทางออกMoney360ช่อง3

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 16:17 น.