ไลฟ์สไตล์
100 year

ต้านเยาวเรศ ชินวัตร รับรางวัลสตรีดีเด่น!

ทีมข่าวหน้า 1
3 มี.ค. 2557 09:00 น.
SHARE

องค์กรสตรีค้านกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ที่เตรียมมอบรางวัล สตรีดีเด่นด้านการส่งเสริมความเสมอภาคหญิงชายและการคุ้มครองสิทธิสตรี  เนื่องในวันสตรีสากล ประจำปี 2557 ให้ “เยาวเรศ ชินวัตร” อ้างคุณสมบัติไม่เหมาะสม ขณะที่ “สมชาย” ผอ.สค.พร้อมทบทวนอีกครั้งหากมีหลักฐานบ่งชัด ยันไม่เกี่ยวการเมืองเอี่ยว

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 2 มี.ค.ว่า เนื่องด้วยในวันที่ 8 มี.ค.ของทุกปีเป็นวันสตรีสากล กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) โดยสำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) มีการพิจารณาคัดเลือกสตรี บุคคล และหน่วยงานองค์กรดีเด่นสาขาต่างๆ รับโล่ประกาศเกียรติคุณเนื่องในวันสตรีสากลประจำปี 2557 ซึ่งบุคคลที่มีการนำเสนอและผ่านการคัดเลือกให้เป็นสตรีดีเด่นด้านต่างๆประจำปี 2557 มีทั้งสิ้น 35 รางวัลใน 16 สาขา อาทิ บุคคลดีเด่นด้านการส่งเสริมความเสมอภาคหญิงชายและการคุ้มครองสิทธิสตรี ประเภทบุคคลภาครัฐ ได้แก่ นางพูนสุข มุสิกลัด รองผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร บุคคลดีเด่นด้านการส่งเสริมความเสมอภาคหญิงชายและการคุ้มครองสิทธิสตรีภาคเอกชน ได้แก่ นางเยาวเรศ ชินวัตร นายกสมาคมสตรีไทยดีเด่นแห่งชาติ สตรีดีเด่นด้านการส่งเสริมสันติภาพ ได้แก่ นางคำนึง ชำนาญกิจ อาสาสมัครเครือข่ายผู้หญิงภาคประชาสังคมเพื่อสันติภาพชายแดนใต้ จ.ปัตตานี สตรีดีเด่นด้านการปกป้องสิทธิ ได้แก่ นางสมบุญ สีคำดอกแค ประธานสภาเครือข่ายกลุ่มผู้ป่วยจากการทำงานและสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศไทย สตรีดีเด่นด้านสื่อมวลชนประเภทสื่อวิทยุกระจายเสียง ได้แก่ น.ส.นิธินาฎ ราชนิยม ประเภทสื่อวิทยุโทรทัศน์ ได้แก่ น.ส.อรอุมา เกษตรพืชผล สื่อสารมวลชนดีเด่นด้านการส่งเสริมความเสมอภาคหญิงชาย ประเภทรายการโทรทัศน์ ได้แก่ รายการ “Women’s Voice : ภารกิจพิชิตใจ” ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี ประเภทละครโทรทัศน์ ได้แก่ ละครเรื่อง “ฟ้ากระจ่างดาว”

หน่วยงานดีเด่นด้านการส่งเสริมความเสมอภาคหญิงชายและการคุ้มครองพิทักษ์สิทธิ ได้แก่ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข สตรีดีเด่นด้านการเมืองท้องถิ่นประเภทองค์การบริหารส่วนจังหวัด ได้แก่ ร้อยตรีหญิง ระนองรักษ์ สุวรรณฉวี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา สตรีดีเด่นด้านกระบวนการยุติธรรม พนักงานสอบสวน ได้แก่ ร้อยตำรวจเอกหญิง ชมภูนุช อนันตญากุล พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม และสตรีดีเด่นด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ได้แก่ นางกานดาภร ไชยปากดี หัวหน้าคณะทำงานอนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำบึงโขงหลง จ.บึงกาฬ เป็นต้น โดยรายชื่อทั้งหมดอยู่ระหว่างเสนอนายวิเชียร ชวลิต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมฯลงนามในประกาศ และจะมีพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณในวันที่ 7 มี.ค.ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี

อย่างไรก็ดี น.ส.สุเพ็ญศรี พึ่งโคกสูง จากมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ซึ่งได้รับมอบหมายจากองค์กรเครือข่ายสิทธิสตรีและครอบครัว เปิดเผยว่า องค์กรเครือข่ายฯ พิจารณาเห็นว่ากรณีนางเยาวเรศ ชินวัตร ซึ่งจะได้รับการประกาศยกย่องเป็นสตรีดีเด่นด้านการส่งเสริมความเสมอภาคหญิงชายและการคุ้มครองสิทธิสตรีนั้น ไม่น่าจะมีความเหมาะสม เนื่องจากยังมีบุคคลอื่นที่มีผลงานด้านความเสมอภาคหญิงชายและการคุ้มครองสิทธิสตรีที่โดดเด่นและเป็นที่ประจักษ์มากกว่า ดังนั้นองค์กรเครือข่ายฯ จะทำหนังสือถึงนายสมชาย เจริญอำนวยสุข ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว ให้พิจารณาทบทวนการมอบรางวัลดังกล่าวแก่นางเยาวเรศ ภายในสัปดาห์หน้า

ด้านนายสมชาย เจริญอำนวยสุข ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการสตรีฯ กล่าวว่า กรณีนางเยาวเรศเป็นผู้ที่ถูกเสนอชื่อมาจากหน่วยงานและคณะกรรมการจัดงานวันสตรีสากลประจำปี 2557 ก็ได้พิจารณาแล้วเห็นว่ามีผลงานจริง ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีการทักท้วงในที่ประชุมแล้ว กระทั่งการประชุมล่าสุดได้พิจารณาเห็นว่ามีผลงานครบถ้วนตามเกณฑ์ จึงมีมติเห็นชอบตามที่เสนอ ซึ่งแต่ละสาขาที่คัดเลือกได้พิจารณากลั่นกรองจากคณะอนุกรรมการก่อนเสนอคณะกรรมการจัดงานฯ ซึ่งประกอบด้วยกรรมการจากทุกสาขาวิชาชีพกว่า 60 คน พิจารณาเห็นชอบ อย่างไรก็ตามหากจะมีการเสนอให้ทบทวนอีกครั้งก็ต้องมีเหตุผลหลักฐานและข้อมูลที่บ่งชี้ชัดเจนว่าไม่เหมาะสม ทั้งขอให้อยู่บนหลักการไม่ใช่อารมณ์ หรือปฏิเสธเพียงเพราะความเป็นชินวัตรก็ไม่เป็นธรรม ซึ่งก็พร้อมที่เสนอคณะกรรมการฯทบทวน และยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่มีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อนางเยาวเรศ เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว ปรากฏว่าไม่สามารถติดต่อได้

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คัดค้านเยาวเรศ ชินวัตรรางวัลสตรีดีเด่นวันสตรีสากลสุเพ็ญศรี พึ่งโคกสูงสมชาย เจริญอำนวยสุข

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 11:26 น.