ไลฟ์สไตล์
100 year

เลือกตั้งเสริม5จว. คนใช้สิทธิแค่10%

ทีมข่าวหน้า 1
3 มี.ค. 2557 09:00 น.
SHARE

เดินหน้าเลือกส.ว.รับ4-8กาบัตร30นี้

เลือกตั้ง 5 จว.ปิดหีบฉลุยไร้ป่วน-ขวาง-ไล่-ปิดล้อม “สมชัย” เล็งยึดเป็นโมเดลไปใช้ในเขตเลือกตั้งที่เหลือไล่ไปทีละเปลาะอ้างช้าแต่ชัวร์กว่า เผยยอดผู้ออกมาใช้สิทธิ์แค่ 10% “เสรี” งัด รธน.มาตรา 127 และ 172 เด็ดปีก “ยิ่งลักษณ์” ลั่น 2 เม.ย. ครบ 60 วันโหวตหานายกฯไม่ได้คือเฮือกสุดท้ายรัฐบาล “ปู” เปิดทางสะดวกขอพระราชทานนายกฯ ม.7 ผ่าทางตัน โปรดเกล้าฯแล้ว พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ส.ว. วันที่ 30 มี.ค.เปิดรับสมัครวันแรก 4 มี.ค. คาดคึกคักผู้สมัครแห่ชิงเบอร์ ปชป.ปูดมีเงิน 5-6 หมื่นล้าน จากคดีโกงข้าวโอนไปฮ่องกง หลังจากที่การเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ยังไม่สามารถดำเนินการเลือกตั้งได้สมบูรณ์ในหลายจังหวัด ล่าสุด กกต.จัดการเลือกตั้งทดแทนใน 5 จังหวัดลุล่วงไปได้ด้วยดี

“สมชัย” ไหว้พระเอาฤกษ์ก่อนตรวจ ลต.

วันที่ 2 มี.ค.ที่ จ.เพชรบุรี นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง เดินทางลงพื้นที่ตรวจดูการลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.ทดแทน การเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา ในเขต 3 จ.เพชรบุรี ซึ่งในช่วงเช้านายสมชัยเข้านมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดมหาธาตุวรวิหาร จ.เพชรบุรี ก่อนเดินทางไปโรงเรียนพรหมานุสรณ์เพชรบุรี เพื่อไหว้พระประจำโรงเรียน ทั้งนี้ที่บริเวณฐานพระมีศิลปะปูนปั้นล้อการเมือง ที่มีอดีตนักการเมือง อาทิ นายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกรัฐมนตรี อยู่บริเวณฐานพระ ที่นายทองร่วง เอมโอษฐ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ เป็นผู้ปั้น

จากนั้นนายสมชัยไปตรวจเยี่ยมการลงคะแนนที่บ้านท่าตะคร้อ หมู่ที่ 2 ต.ท่าตะคร้อ อ.หนองหญ้าปล้อง ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่ 2 ของเขตเลือกตั้งที่ 3 จ.เพชรบุรี โดยบรรยากาศที่หน่วยเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ทั้ง 5 จ.ราบรื่นเล็งยึดเป็นโมเดล

นายสมชัยกล่าวว่า จากการรับรายงานการจัดการลงคะแนนเลือกตั้งทดแทนใน 5 จังหวัด ได้แก่เพชรบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร ระยอง และเพชรบูรณ์ จนถึงขณะนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีการขัดขวางการลงคะแนนแต่อย่างใด มีเพียงที่ อ.วังจันทร์ จ.ระยอง เท่านั้น ที่มีผู้คัดค้านการเลือกตั้งมาแสดงพลังเชิงสัญลักษณ์รวมตัวกันหน้าหน่วยเลือกตั้ง แต่ไม่ได้มีการขัดขวางการลงคะแนนแต่อย่างใด ทั้งนี้รูปแบบการจัดลงคะแนนใน 5 จังหวัด กกต.จะนำไปเป็นแนวทางจัดการเลือกตั้งในจังหวัดที่ยังมีปัญหาอยู่ ซึ่งจะนำไปพูดคุยในวงเสวนาแก้ปัญหาการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 7 มี.ค. ที่ จ.สงขลา

เมื่อถามว่าการจัดการเลือกตั้งครั้งละไม่กี่จังหวัด เป็นแนวทางที่จะทำให้การเลือกตั้งผ่านไปได้ราบรื่นขึ้นใช่หรือไม่ นายสมชัยกล่าวว่า กกต.จังหวัด และหน่วยงานในจังหวัดต้องประเมินความพร้อมของตัวเอง เพราะ กกต.กลางไม่ทราบรายละเอียดของแต่ละจังหวัดได้ และแม้แนวทางดังกล่าวจะเดินหน้าไปช้า แต่ก็ยังถือว่ามีความคืบหน้า

โปรดเกล้าฯพ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ส.ว.

นายสมชัยยังกล่าวว่า ในวันเดียวกันนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ส.ว.แล้ว ซึ่งจะมีการจัด เลือกตั้งในวันที่ 30 มี.ค. จึงอยากให้ กกต.ทุกจังหวัดมุ่งหน้าเดินสู่การเลือกตั้ง ส.ว.ก่อน และเชื่อว่าการเปิดรับสมัคร ส.ว. ในวันที่ 4 มี.ค. ซึ่งเป็นวันแรกของ การเปิดรับสมัครจะมีผู้มาลงสมัครเป็นจำนวนมากเพื่อให้ได้หมายเลขดีๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ตราพระราช–กฤษฎีกา กำหนดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาเป็นทั่วไป พ.ศ.2557 แล้ว โดยให้พระราชกฤษฎีกาให้ใช้บังคับตั้งแต่วันประกาศในราชกิจจานุเบกษา เป็นต้นไป และให้มีการเลือกตั้ง ส.ว.เป็นการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 30 มี.ค. โดยจะมีการเปิดรับสมัครในช่วงระหว่างวันที่ 4-8 มี.ค.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.ระยอง ช่วงเช้าที่หน่วยเลือกตั้งที่ 1 บริเวณศาลาอเนกประสงค์โรงเรียนบ้าน–ชุมแสง ต.วังจันทร์ มีกลุ่ม กปปส. รวมตัวเป่านกหวีดหน้าทางเข้าโรงเรียนก่อนจะสลายตัวไปโดยไม่มีเหตุรุนแรง

กกต.แถลงมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ 10%

จากนั้นเมื่อเวลา 15.30 น. ที่โรงเรียนสมุทรสาครวิทยาลัย นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง นายสุเทพ พรหมวาด รองเลขาธิการ กกต. นายสุพร สุวรรณโชติ ประธาน กกต.สมุทรสงคราม นายสวัสดิ์ ทองสมุทร ประธาน กกต.สมุทรสาคร และนายบุญทัน ควรหาธรรม ประธาน กกต.เพชรบุรี ร่วมกันแถลงข่าวหลังปิดหีบลงคะแนน โดยนายสุเทพ กล่าวว่า การลงคะแนนเลือกตั้งในวันนี้ใน 5 จังหวัด จำนวน 106 หน่วยเลือกตั้ง จากจำนวนผู้มีสิทธิ 96,429 คน มาใช้สิทธิ 9,835 คน คิดเป็นร้อยละ 10.20 โดย จ.เพชรบุรีที่เป็นการเลือกตั้งทดแทนการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. มี 74 หน่วย ผู้มีสิทธิ 29,199 คน มาใช้สิทธิเลือกตั้ง 6,329 คน หรือร้อยละ 21.68 ขณะที่ จ.ระยอง มี 27 หน่วยเลือกตั้ง ผู้มีสิทธิ 17,640 คน มาใช้สิทธิ 2,026 คน หรือร้อยละ 11.49

ส่วนอีก 3 จังหวัดเป็นการเลือกตั้งทดแทนการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 26 ม.ค. โดย จ.เพชรบูรณ์ มีเพียงการเลือกตั้งในเขต 1 หน่วยเลือกตั้งกลาง มีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 18 คน มาใช้สิทธิ 17 คน คิดเป็นร้อยละ 94.44 โดยมีผู้แจ้งเหตุไม่มาใช้สิทธิ 1 ราย จ.สมุทรสงคราม มีการเลือกตั้งในเขตและนอกเขต มีผู้มีสิทธิ 2,516 คน ผู้มาใช้สิทธิ 172 คน หรือร้อยละ 6.84 และ จ.สมุทรสาคร ที่มีการเลือกตั้งในเขตและนอกเขต จำนวนผู้มีสิทธิ 47,056 คน มาใช้สิทธิ 1,291 คน หรือร้อยละ 2.74

16 จ.ที่เหลืออาจกาบัตรต้น เม.ย.

ขณะที่นายสมชัยกล่าวว่า สำหรับการเลือกตั้งอีก 16 จังหวัด ซึ่งประกอบไปด้วย กทม. ประจวบคีรีขันธ์ และ 14 จังหวัดภาคใต้ ที่จะมีการประชุมในวันที่ 7 มี.ค. ที่ จ.สงขลา โดย กกต.จะพิจารณาถึงความพร้อมและความเหมาะสมว่าจังหวัดไหนสามารถจัดการเลือกตั้งได้ ประกอบกับเดือนหน้าจะมีการเลือกตั้ง ส.ว.จึงมีความเป็นไปได้สูง ว่าจะมีการจัดการเลือกตั้งในส่วนที่เหลือช่วงต้นเดือน เม.ย. รวมทั้งคำนึงถึงกรณี 28 เขตที่ไม่มีผู้สมัคร ซึ่งต้องรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ในเรื่องอำนาจการออกพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) กำหนดวันเลือกตั้งใหม่ ซึ่งกรณีดังกล่าวที่เป็นกรณีไม่มีผู้สมัคร และมีผู้สมัครแต่สมัครไม่ได้ ซึ่งเป็นกรณีที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน กกต.จึงต้องให้ศาลวินิจฉัย เพราะเกรงจะทำให้การเลือกตั้งเสียไป โดยคาดว่าจะส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญได้ในวันที่ 3 มี.ค.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อการเลือกตั้งทดแทนการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.ใน 2 จังหวัดคือ เพชรบุรี 1 เขต และจังหวัดระยอง 3 เขต ทำให้มีเขตเลือกตั้งที่เลือกตั้งเสร็จสมบูรณ์แล้ว 286 เขต ยังคงมีเขตเลือกตั้งที่ยังไม่สมบูรณ์ จำนวน 89 เขต คือใน กทม. 33 เขต และพื้นที่ภาคใต้ 56 เขต จึงจะทำให้ครบ 375 เขต ส่วนกรณีบัญชีรายชื่ออีก 125 ต้องรอให้การเลือกตั้งครบทั้งประเทศ จึงจะทำให้การเลือกตั้งสำเร็จได้

พท.ไขลาน กกต.เร่งคดี “คุณชาย”

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชี รายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ในวันที่ 3 มี.ค. จะยื่นเรื่องต่อประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้เร่งดำเนินการเพื่อมีคำสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง หรือมีคำสั่งให้เลือกตั้งใหม่ตาม พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นมาตรา 97 เนื่องจากในวันที่ 3 มี.ค.นี้ จะครบกำหนด 1 ปี ในการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.แล้ว ซึ่งตนและบุคคลอื่นได้ร้องคัดค้านการเลือกตั้งและขอให้มีการเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง หรือมีคำสั่งให้เลือกตั้งใหม่ โดยกรณีดังกล่าวมีการตั้งคณะอนุกรรมการสืบสวนสอบสวนแล้ว จึงขอให้ กกต.เร่งดำเนินการตามมาตรฐานการทำงานของ กกต. ในกรณีก่อนหน้านี้ที่เคยดำเนินการมาแล้วหลายกรณี

“เสรี” ชี้ 2 เม.ย.นาทีสุดท้าย รบ.ปู

นายเสรี สุวรรณภานนท์ อดีตรองประธานสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) กล่าวว่า อายุของรัฐบาลรักษาการ ต้องพิจารณารัฐธรรมนูญมาตรา 127 และมาตรา 172 แม้มาตรา 181 วรรคแรกจะบัญญัติให้คณะรัฐมนตรีรักษาการต้องอยู่ปฏิบัติหน้าที่ไปจนกว่า ครม.ที่ตั้งขึ้นใหม่จะเข้ารับหน้าที่ แต่เมื่อมี พ.ร.ฎ.กำหนดวันเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.แล้ว ตามมาตรา 127 จะต้องเรียกประชุมรัฐสภาเป็นครั้งแรกภายใน 30 วัน ซึ่งก็ครบกำหนดวันที่ 2 มี.ค. และมาตรา 172 กำหนดให้เรียกประชุมสภาผู้แทนราษฎรใน 30 วัน หลังจากเปิดประชุมนัดแรก เพื่อเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งก็ราววันที่ 2 เม.ย. ดังนั้น นับตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย.เป็นต้นไป รัฐบาลรักษาการของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะต้องสิ้นสุดลง ตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็จะกลายเป็นอดีตนายกฯ ตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย.จะไม่มีรัฐบาลรักษาการอีกต่อไป รัฐบาลไม่มีอำนาจหน้าที่จะบริหารประเทศ ไม่อาจประชุมหรือไม่มีอำนาจสั่งการข้าราชการและหน่วยงานราชการทั้งประเทศ

3 เม.ย.ทางสะดวกนายกฯ ม.7

นายเสรีกล่าวว่า รวมถึง ครม.ไม่มีอำนาจใช้สถานที่ อุปกรณ์ทรัพย์สินของทางราชการ เงินเดือน เงินประจำตำแหน่ง หรือเงินค่าตอบแทนก็ไม่ได้รับ หาก ครม.นายกฯ หรือรัฐมนตรีคนใด ยังคงฝ่าฝืนสั่งการหรือทำหน้าที่ต่อ ก็ไม่มีผลทางกฎหมายและจะตกเป็นโมฆะ เจ้าหน้าที่ ข้าราชการ หรือหน่วยงานราชการใดที่ปฏิบัติตามคำสั่ง จะกลายเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ อันเป็นความผิดทางอาญามาตรา 157 เป็นอย่างน้อย นับแต่วันที่ 3 เม.ย.เป็นต้นไป ประเทศไทยจะเกิดสุญญากาศไม่มีรัฐบาลรักษาการอีกต่อไป ทางออกของประเทศไทยคือ รัฐธรรมนูญมาตรา 7 และมาตรา 3 เมื่อมอง ประวัติศาสตร์ตามประเพณีการปกครอง เทียบเคียงกับกรณี 14 ตุลาฯ 16 กรณีนี้จึงไม่เห็นทางอื่นใด นอกจากขอพระราชทานนายกฯคนกลาง เข้ามาตั้ง ครม.ชุดใหม่ ทำหน้าที่บริหารประเทศโดยสมบูรณ์ต่อไป เพื่อแก้วิกฤติความเสื่อมศรัทธาทางการเมือง แก้ปัญหาความขัดแย้งของคนชาติ ไม่ให้มีการปะทะต่อสู้ประหัตประหารของคนไทยด้วยกัน และเพื่อนำไปสู่การปฏิรูปประเทศต่อไป

พท.ซัดญาติ “วิชา” เคยซบรัง ปชป.

อีกเรื่องหนึ่ง ที่พรรคเพื่อไทย นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงว่า กรณีนายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช.กล่าวหาว่าคนมีอำนาจในรัฐบาลหรือรัฐมนตรีเป็นผู้อยู่เบื้องหลังผู้ชุมนุม กวป.ปิดล้อม  ป.ป.ช. และเคลื่อนไหวกดดันองค์กรอิสระและศาลว่า ไม่มีคนในรัฐบาลหนุนการเคลื่อนไหวดังกล่าว เพราะทำให้รัฐบาลเสียหายและรัฐบาลมีหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อย นายวิชาต้องย้อนดูตัวเองว่าทำไมจึงเกิดเหตุการณ์คนออกมาต่อต้าน เป็นเพราะมีการกระทำสองมาตรฐานหรือไม่  เช่น  กรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ขึ้นเวที กปปส.หรือการที่ กปปส.ปิดล้อมสถานที่ราชการ แม้แต่องค์กรอิสระก็ต้องหนี แต่ไม่เห็นมีการตรวจสอบ จึงขอให้มีมาตรฐานในการตรวจสอบ อยากถามนายวิชาว่า มีพี่น้องที่ชื่อ พล.อ.ณรงค์ มหาคุณ หรือไม่ เพราะ พล.อ.ณรงค์เป็นผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์หลายสมัย ซึ่งการที่ไม่ตรวจสอบพรรคประชาธิปัตย์เพราะมีพี่น้องอยู่ประชาธิปัตย์ใช่หรือไม่

“พล.อ.ณรงค์” ขออโหสิกรรมให้

พล.อ.ณรงค์ มหาคุณ อดีตผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า นายวิชา เป็นน้องชายตน แต่ไม่เคยเข้าไปยุ่งกับการทำงานของนายวิชา แม้จะมีบางคนมาขอให้ช่วยพูดกับนายวิชาก็เป็นเรื่องอื่นไม่เกี่ยวกับคดีนี้และไม่เคยพูด ปล่อยให้เขาทำงานอย่างเป็นอิสระ ทำหน้าที่เต็มที่ อีกทั้งนายวิชาเป็นศาลมาก่อนก็ต้องมีความยุติธรรมในการทำงานเพื่อบ้านเมือง และเวลาพบกันก็จะไม่พูดเรื่องงานเพราะถือเป็นเรื่องส่วนตัว ต่างคนก็ต่างทำหน้าที่และเรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับที่ตนอยู่พรรคประชาธิปัตย์เลย แต่นายพร้อมพงศ์ก็พยายามโยง คงไม่มีอะไรจะพูด แต่อภัยอโหสิกรรม เพราะถือว่าใครทำดีก็ได้ดี ใครทำชั่วก็ได้ชั่ว ฟ้าดินก็ลงโทษเอง

ปชป.ปูดเงิน 5 หมื่น ล.บินไปฮ่องกง

ที่พรรคประชาธิปัตย์ น.ส.มัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าวที่อยู่ระหว่างการสอบสวนของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า ขอเรียกร้องไปยัง  น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีว่า อย่าหอบเสื้อผ้าหนีควรอยู่ชี้แจง และรับผิดชอบ เพราะได้ข้อมูลจากคนใกล้ชิด น.ส.ยิ่งลักษณ์ว่า มีความวิตกกังวลอย่างยิ่งต่อคดีนี้ อย่าทำพฤติกรรมเหมือนพี่ชาย ที่มีการโอนย้ายเงินไปต่างประเทศ และล่าสุดในสำนวนของ ป.ป.ช.พบว่าเมื่อปี 2556 มีการโอนเงินไปที่ฮ่องกง ประมาณ 5-6 หมื่นล้านบาท โดยไม่ขออนุญาตธนาคารแห่งประเทศไทย จึงอยากขอพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เลิกอยู่หลังฉากตัดตอนคดี ตัดตอนพยานเด็ดขาด เพราะทราบว่า 1 ใน 15 ผู้ที่ถูก ป.ป.ช.แจ้งข้อกล่าวหาถูกข่มขู่ให้หวาดกลัวแล้ว

ชาวนานัดบุก สตง.ทวงคดีข้าว

ที่กระทรวงพาณิชย์ ถนนนนทบุรี 1 กลุ่ม ชาวนาภาคตะวันตก ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ยังคงปักหลักชุมนุมอยู่ราว 150 คน แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่เข้ามาทำงานเนื่องจากเป็นวันหยุดราชการ ซึ่งนายระวี รุ่งเรือง ประธานเครือข่ายชาวนาไทย กล่าวว่า ในวันที่ 3 มี.ค.นัดรวมกลุ่มชาวนาเดินทางไป สตง. เพื่อเรียกร้องให้หาแนวทางในการช่วยนำเงินมาช่วยชาวนาและทวงถามเรื่องการตรวจสอบการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว

กวป.หน้า ป.ป.ช.หายจ้อยหมดแล้ว

ที่หน้าสำนักงาน ป.ป.ช. ที่เคยเป็นที่ตั้งเวทีของกลุ่ม กวป.บรรยากาศเงียบเหงาไม่มีเงาของกลุ่ม กวป. เนื่องจากสลายตัวไปตั้งแต่สามทุ่มวันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา หลังได้รับหนังสือจากศูนย์รักษาความปลอดภัยจังหวัดนนทบุรี ให้ยุติการชุมนุม แต่มีเงื่อนไขให้ ศรส.สั่งให้ทาง กปปส.ที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ยุติเช่นกัน ถ้าหากไม่สามารถให้ทาง กปปส.แจ้งวัฒนะ ยุติการชุมนุมได้ภายใน 7 วัน กลุ่ม กวป.จะกลับมาชุมนุมแบบยืดเยื้อทันที

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งส.ว.พ.ร.ฎ.เลือกตั้งสมชัย ศรีสุทธิยากรกกต

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 19:52 น.