ไลฟ์สไตล์
100 year

งดจ่ายเงินช่วยนาปรังรอบ 2

ทีมข่าวเศรษฐกิจ
3 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

ผงะ!ชาวนาเมินภัยแล้งเร่งปลูก 4 แสนไร่

“เกษตร” ชง ครม.งดจ่ายเงินช่วยเหลือข้าวนาปรังรอบ 2 ที่ได้รับความเสียหายจากภัยแล้ง หลังเตือนให้งดปลูก แต่พบชาวนาฝ่าฝืนปลูกแล้ว 4 แสนไร่ พร้อมเร่งสำรวจพืชผัก 3 จังหวัดกรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี หวั่นปัญหาน้ำเจ้าพระยาเค็มทำผลผลิตเสียหายดันราคาพุ่ง

นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  เปิดเผยว่า กระทรวงเกษตรฯขอให้ชาวนางดปลูกข้าวนาปรังรอบ 2 ในฤดูแล้งปีนี้โดยเด็ดขาด เพราะกรมชลประทานหยุดส่งน้ำเพื่อการเกษตรแล้ว เหลือแต่เพียงการส่งน้ำเพื่อการรักษาระบบนิเวศน์และแก้ปัญหาน้ำเค็มรุกล้ำแม่น้ำเจ้าพระยาในขณะนี้ อย่างไรก็ตามจากการสำรวจพบว่ายังมีเกษตรกรในลุ่มเจ้าพระยาฝ่าฝืนคำประกาศของกระทรวงเกษตรฯ โดยมีการเพาะปลูกข้าวนาปรังรอบ 2 แล้วประมาณ 400,000 ไร่ จึงได้หารือกับคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) สรุปว่า ในกลุ่มนี้รัฐจะไม่จ่ายเงินช่วยเหลือหากผลผลิตได้รับความเสียหาย ซึ่ง กบอ.รับจะนำเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาต่อไป

“จะไม่ให้ความช่วยเหลือผู้ที่ปลูกข้าวนาปรังรอบ 2 แล้วได้รับความเสียหายจากภัยแล้ง เพราะถือว่าได้รับแจ้งจากทางราชการแล้วแต่ยังเพิกเฉย ที่สำคัญคือการปลูกข้าวนาปรังรอบ 2 ยังมีส่วนทำให้การแก้ไขปัญหาน้ำเค็มรุกล้ำเจ้าพระยาไม่ได้ผลเท่าที่ควร เพราะเวลาที่ทางการเร่งระบายน้ำจากเขื่อนภาคเหนือ ชาวนาที่ปลูกข้าวนาปรังรอบ 2 ก็จะสูบน้ำเข้านา ทำให้น้ำจืดที่ระบายลงมาจากเขื่อนมีน้อย ไม่เพียงพอที่จะผลักดันน้ำเค็มลงไปได้ โดยขณะนี้เขื่อนภูมิพลเหลือปริมาณน้ำใช้การได้ 25%และเขื่อนสิริกิติ์เหลือน้ำใช้การประมาณ 30% เท่านั้น”

สำหรับการขอรับจัดสรรงบกลางจำนวน 45 ล้านบาท เพื่อนำมาจัดทำแผนส่งเสริมอาชีพทดแทนช่วยเหลือเกษตรกรในช่วงหน้าแล้งของปีนี้ ขณะนี้ สำนักงบประมาณได้ส่งเรื่องกลับมาให้กระทรวงเกษตรฯเสนอโครงการให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาเห็นชอบในหลักการก่อน หลังจากนั้นสำนักงบประมาณจึงจะเบิกจ่ายให้ได้ต่อไป ซึ่งขณะนี้กระทรวงเกษตรฯอยู่ระหว่างเร่งดำเนินการช่วยเหลือเกษตรกรให้เร็วที่สุด

นายชวลิตกล่าวว่า ส่วนปัญหาน้ำเค็มที่ล้ำเข้ามาในแม่น้ำเจ้าพระยาสูงถึงบริเวณ อ.เมือง จ.ปทุมธานี ในปีนี้กรมชลฯได้เพิ่มปริมาณการระบายน้ำในเขื่อนลงมาผลักดันน้ำเค็มแล้ว แม้จะยังไม่สามารถแก้ปัญหาน้ำเค็มได้อย่างเบ็ดเสร็จ แต่ก็ช่วยทำให้ค่าระดับความเค็มบริเวณสถานีสูบน้ำดิบสำรองลดลง จนเพียงพอที่การประปานครหลวงจะบริหารค่าความเค็มของน้ำดิบเข้าสู่ระบบไม่ให้เกินค่ามาตรฐานได้

ส่วนผลกระทบจากปัญหาน้ำเค็มรุกล้ำแม่น้ำเจ้าพระยาต่อภาคเกษตรขณะนี้ ยังไม่ได้รับรายงานความเสียหาย อย่างไรก็ตาม ได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมการเกษตรไปเร่งสำรวจผลกระทบการเพาะปลูกของเกษตรกรในเขต 3 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี ว่าได้รับผลกระทบหรือไม่ โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าพืชผัก ซึ่งมีแหล่งเพาะปลูกอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดดังกล่าว และมักมีราคาแพงในฤดูแล้งอยู่แล้ว

“ค่าความเค็มแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่ช่วงใต้คลองสำแลลงมาอยู่ในระดับสูง เช่น วันที่ 28 ก.พ.ที่ บริเวณท่าน้ำนนท์ อ.เมือง จ.นนทบุรี วัดค่าความเค็มได้ถึง 4.36 กรัมต่อลิตร ที่สถานีกรม ชลประทานสามเสน วัดค่าความเค็มได้ถึง 8.87 กรัมต่อลิตร ขณะที่การเพาะปลูกรับได้ไม่เกิน 2 กรัมต่อลิตรเท่านั้น”.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชวลิต ชูขจรจ่ายเงินเงินช่วยเหลือนาปรังภัยแล้งแม่น้ำเจ้าพระยาน้ำเค็ม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 02:13 น.