ไลฟ์สไตล์
100 year

องค์กรสตรีจี้ พม.ทบทวน 'เยาวเรศ' สตรีดีเด่นปี 57

ทีมข่าวการศึกษา
2 มี.ค. 2557 21:30 น.
SHARE

องค์กรเครือข่ายสิทธิสตรีและครอบครัวร่วมหารือกรณี 'นางเยาวเรศ ชินวัตร' ได้รับคัดเลือกเป็นสตรีดีเด่นไม่มีความเหมาะสม ด้าน ผอ.สำนักกิจการสตรีฯแจงพร้อมทบทวน ยันไม่เกี่ยวการเมือง...

กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์
(พม.) โดยสำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) ได้มีการพิจารณาคัดเลือกสตรี บุคคล และหน่วยงานองค์กรดีเด่นสาขาต่าง รับโล่ประกาศเกียรติคุณเนื่องในวันสตรีสากลประจำปี 2557 ซึ่งบุคคลที่มีการนำเสนอและผ่านการคัดเลือกให้เป็นสตรีดีเด่นด้านต่างๆ ประจำปี 2557 มีทั้งสิ้น 35 รางวัลใน 16 สาขา อาทิ บุคคลดีเด่นด้านการส่งเสริมความเสมอภาคหญิงชายและการคุ้มครองสิทธิสตรี ประเภทบุคคลภาครัฐ ได้แก่ นางพูนสุข มุสิกลัด รองผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร บุคคลดีเด่นด้านการส่งเสริมความเสมอภาคหญิงชายและการคุ้มครองสิทธิสตรีภาคเอกชน ได้แก่ นางเยาวเรศ ชินวัตร นายกสมาคมสตรีไทยดีเด่นแห่งชาติ

สตรีดีเด่นด้านการส่งเสริมสันติภาพได้แก่ นางคำนึง ชำนาญกิจ อาสาสมัครเครือข่ายผู้หญิงภาคประชาสังคมเพื่อสันติภาพชายแดนใต้ .ปัตตานี สตรีดีเด่นด้านการปกป้องสิทธิ ได้แก่ นางสมบุญ สีคำดอกแค ประธานสภาเครือข่ายกลุ่มผู้ป่วยจากการทำงานและสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศไทย สตรีดีเด่นด้านสื่อมวลชนประเภทสื่อวิทยุกระจายเสียงได้แก่ ..นิธินาฎ ราชนิยม ประเภทสื่อวิทยุโทรทัศน์ ได้แก่ ..อรอุมา เกษตรพืชผล สื่อสารมวลชนดีเด่นด้านการส่งเสริมความเสมอภาคหญิงชาย ประเภทรายการโทรทัศน์ ได้แก่ รายการ “Women’s Voice : ภารกิจพิชิตใจทางโมเดิร์นไนน์ทีวี ประเภทละครโทรทัศน์ ได้แก่ ละครเรื่องฟ้ากระจ่างดาว

สำหรับหน่วยงานดีเด่นด้านการส่งเสริมความเสมอภาคหญิงชายและการคุ้มครองพิทักษ์สิทธิ
ได้แก่ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข สตรีดีเด่นด้านการเมืองท้องถิ่นประเภทองค์การบริหารส่วนจังหวัด ได้แก่ ร้อยตรีหญิงระนองรักษ์ สุวรรณฉวี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา จ.นครราชสีมา, สตรีดีเด่นด้านกระบวนการยุติธรรม พนักงานสอบสวน ได้แก่ ร้อยตำรวจเอกหญิง ชมภูนุช อนันตญากุล พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม และสตรีดีเด่นด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ได้แก่ นางกานดาภร ไชยปากดี หัวหน้าคณะทำงานอนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำบึงโขงหลง .บึงกาฬ เป็นต้น

โดยรายชื่อทั้งหมดอยู่ระหว่างการเสนอนายวิเชียร ชวลิต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ลงนามในประกาศและจะมีพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณในวันที่ 7 มี.. ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็คเมืองทองธานี เมื่อวันที่ 2 มี.. ..สุเพ็ญศรี พึ่งโคกสูง จากมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ได้รับมอบหมายจากองค์กรเครือข่ายสิทธิสตรีและครอบครัว เปิดเผยว่า องค์กรเครือข่ายสิทธิสตรีและครอบครัวได้ร่วมหารือ และพิจารณาเห็นว่ากรณีนางเยาวเรศ ชินวัตร ซึ่งได้รับการประกาศยกย่องเป็นสตรีดีเด่นด้านการส่งเสริมความเสมอภาคหญิงชายและการคุ้มครองสิทธิสตรีนั้นไม่น่าจะมีความเหมาะสม เนื่องจากยังมีสตรีบุคคลอื่นที่มีผลงานด้านความเสมอภาคหญิงชายและการคุ้มครองสิทธิสตรีที่โดดเด่นและเป็นที่ประจักษ์มากกว่า ดังนั้นองค์กรเครือข่ายสิทธิสตรีและครอบครัวจึงจะทำหนังสือถึงนายสมชาย เจริญอำนวยสุข ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว ให้พิจารณาทบทวนการมอบรางวัลดังกล่าวแก่นางเยาวเรศ ภายในสัปดาห์หน้า

ข่าวแนะนำ

ด้าน นายสมชาย เจริญอำนวยสุข ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการสตรีฯ กล่าวว่า กรณีนางเยาวเรศเป็นผู้ที่ถูกเสนอชื่อมาจากหน่วยงานและคณะกรรมการจัดงานวันสตรีสากลประจำปี 2557 ก็ได้พิจารณาแล้วเห็นว่ามีผลงานจริง ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีการทักท้วงในที่ประชุมแล้ว กระทั่งการประชุมล่าสุดได้พิจารณาเห็นว่ามีผลงานครบถ้วนตามเกณฑ์ จึงมีมติเห็นชอบตามที่เสนอ ซึ่งแต่ละสาขาที่คัดเลือกได้พิจารณากลั่นกรองจากคณะอนุกรรมการก่อนเสนอคณะกรรมการจัดงานฯ ซึ่งประกอบด้วยกรรมการจากทุกสาขาวิชาชีพกว่า 60 คน พิจารณาเห็นชอบ

ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการสตรีฯ กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม หากจะมีการเสนอให้ทบทวนอีกครั้งก็ต้องมีเหตุผลหลักฐานและข้อมูลที่บ่งชี้ชัดเจนว่าไม่เหมาะสม ทั้งขอให้อยู่บนหลักการไม่ใช่อารมณ์ หรือปฏิเสธเพียงเพราะความเป็นชินวัตรก็ไม่เป็นธรรม ซึ่งก็พร้อมที่เสนอคณะกรรมการฯ ทบทวน และยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่มีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง วันเดียวกันผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อนางเยาวเรศเพื่อขอสัมภาษณ์ ปรากฏว่าไม่สามารถติดต่อได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันสตรีสากลกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์สำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัววิเชียร ชวลิตปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมสมชาย เจริญอำนวยสุขผู้อำนวยการสำนักงานกิจการสตรีฯเยาวเรศ ชินวัตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 00:09 น.