ไลฟ์สไตล์
100 year

'EOD'ลงตรวจพื้นที่อาคารนิมิบุตร หลังกปปส.ย้ายออก

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2557 21:10 น.
SHARE

"EOD" ลงพื้นที่ตรวจอาคารนิมิบุตร หลังผู้ชุมนุมกปปส.ย้ายออก เบื้องต้นไม่พบสิ่งผิดปกติร้ายแรง มีเพียงห้องรับรองงานพิธีมีถูกงัดเข้าไป-ร่องรอยการใช้เสพยาเสพติด...

เมื่อวันที่ 2 มี.ค.57 พ.ต.อ.ฤชากร จรเจวุฒิ รอง ผบก.น.6 พร้อมด้วย พ.ต.ท.พนม เชื้อทอง รอง ผกก.สน.ปทุมวัน และเจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด หรือ EOD เดินทางไปตรวจสอบพื้นที่ภายในสนามกีฬาแห่งชาติ บริเวณอาคารนิมิบุตรและกองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว (บก.ทท.) ภายหลังจากที่กลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. เวทีปทุมวัน ซึ่งได้ใช้พื้นที่ดังกล่าวเป็นที่พักอาศัยตั้งแต่วันที่ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งต่อมาได้คืนพื้นที่ตามคำประกาศของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.โดยใช้เวลาในการตรวจสอบนานกว่า 4 ชม.

พ.ต.อ.ฤชากร กล่าวว่า ภายหลังจากกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. เวทีปทุมวันได้คืนพื้นของเวทีปทุมวัน บริเวณแยกมาบุญครอง ก่อนเดินขบวนย้ายไปสมทบต่อยังเวทีสวนลุมพินี ทั้งนี้เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้ใช้เส้นทางสัญจรไปมา ซึ่งภายหลังที่ผู้ชุมนุมเก็บข้าวของเคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่ดังกล่าวแล้วนั้น ยังคงมีอุปกรณ์และสิ่งของหลงเหลืออยู่ ดังนั้น เพื่อความไม่ประมาท เจ้าหน้าที่จึงป้องกันหากมีเหตุแทรกซ้อน และมาตรวจพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจ โดยประสานเจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดและนำสุนัขตำรวจลงพื้นที่ตรวจสอบในครั้งนี้ด้วย โดยเริ่มตั้งแต่ช่วง 09.00 น. ผลการตรวจสอบขณะนี้ยังไม่พบสิ่งผิดปกติที่ร้ายแรงแต่อย่างใด พบเพียงชิ้นส่วนสิ่งของต่างๆ ที่ต้องนำไปตรวจพิสูจน์ทราบหรือบางจุดมีร่องรอยการใช้สารเสพติด ก็ต้องนำหลักฐานทั้งหมดไปตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง

พ.ต.อ.ฤชากร กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบภายในกองบังคับการตำรวจท่องเที่ยวนั้น ไม่พบว่ามีสิ่งผิดปกติ ยกเว้นกรณีการหมุนกล้องวงจรปิดไปยังทิศทางอื่น สำหรับอุปกรณ์ภายในสำนักงานยังคงอยู่เรียบร้อยดี ตอนนี้อยู่ระหว่างประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวและทางเจ้าหน้าที่ของกรมพลศึกษารับมอบพื้นที่คืน เพื่อทำการตรวจสอบทรัพย์สินอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่มาตรวจเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนว่าไม่มีสิ่งน่าหวาดกลัว เนื่องจากสนามกีฬาเป็นสถานที่ออกกำลังกายของพี่น้องประชาชน เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกภายในสถานที่ดังกล่าวก่อนที่จะเปิดทำการปกติภายในเย็นวันนี้

ทางด้าน พ.ต.ท.พนม กล่าวว่า จากการตรวจสอบภายในอาคารนิมิบุตร ซึ่งมีกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนได้เข้ามาพักอาศัยภายในอาคารและบริเวณโดยรอบสถานที่ดังกล่าว พบว่าภายในอาคารดังกล่าวมีร่องรอยการงัดแงะจำนวนหลายห้อง ต่อมาได้เข้าตรวจสอบห้องพระสำราญที่อยู่บริเวณชั้น 2 ของอาคารดังกล่าว ซึ่งเป็นห้องรับรองสำหรับพระบรมวงศานุวงศ์ที่จะเสด็จมาประทับเมื่อเวลามีพระราชพิธีสำคัญอีกด้วย ซึ่งจากการตรวจสอบนั้นมีร่องรอยการถูกงัดแงะเข้าไปดูเช่นกัน อย่างไรก็ตามเบื้องต้นนั้นจะประสานงานให้เจ้าหน้าที่ของอาคารดังกล่าวเข้าตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อตรวจสอบในส่วนของความเสียหายอีกทั้งตรวจสอบทรัพย์สินว่ามีในส่วนไหนที่สูญหายไปบ้าง.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

EODอาคารนิมิบุตรกปปส.พ.ต.อ.ฤชากร จรเจวุฒิมาบุญครองสุเทพ เทือกสุบรรณสนามกีฬาแห่งชาติ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 16:01 น.