ไลฟ์สไตล์
100 year

คณะสงฆ์ไทยกว่า 2 หมื่นรูปร่วมขบวนเชิญโกศศพ 'สมเด็จเกี่ยว'

ทีมข่าวการศึกษา
2 มี.ค. 2557 22:00 น.
SHARE

คณะสงฆ์ไทยกว่า 2 หมื่นรูป ร่วมขบวนเชิญโกศศพ "สมเด็จเกี่ยว" ไปยังเมรุหลวงหน้าพลับพลาอิศริยาภรณ์ วัดเทพศิรินทร์ 9 มี..นี้ขณะที่วัดสระเกศฯ เชิญชวนพุทธศาสนิกชนแต่งขาวร่วมขบวนเชิญศพ...

เมื่อวันที่ 2 มี.. 57 ที่ศาลาสมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร พระวิจิตรธรรมาภรณ์ (เทอด ญาณวชิโร) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ แถลงข่าวแจ้งเส้นทางเชิญโกศศพด้วยรถวอจัตุรมุขในการพระราชทานเพลิงศพ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) อดีตประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชและอดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระบรมราชานุเคราะห์ ในการพระราชทานเพลิงศพสมเด็จพระพุฒาจารย์ในวันที่ 8-10 มี.. โดยในวันที่ 8 มี.. เวลา 17.00 . จะมีพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลพระราชทานในการออกเมรุ ศาลาการเปรียญ วัดสระเกศฯ

ข่าวแนะนำ

ส่วนวันที่ 9 มี.. ซึ่งเป็นวันพระราชทานเพลิงศพ เวลา 10.30. จะมีพิธีสวดพระพุทธมนต์ที่วัดสระเกศฯ พร้อมกันนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานผ้าไตรบังสุกุล จากนั้น เวลา 12.30. จะมีการเชิญโกศสมเด็จพระพุฒาจารย์ ขึ้นรถวอจัตุรมุข เพื่อเคลื่อนจากศาลาการเปรียญวัดสระเกศฯ ไปยังเมรุหลวงหน้าพลับพลาอิศริยาภรณ์ วัดเทพศิรินทราวาสโดยใช้เส้นทางจากวัดสระเกศฯ เลี้ยวขวาสี่แยกแม้นศรี ไปตามเส้นทางถนนบำรุงเมือง เลี้ยวขวาแยกกษัตริย์ศึกไปทางถนนกรุงเกษมเลี้ยวขวาแยกนพวงษ์ ไปตามทางถนนหลวง ก่อนเลี้ยวขวาเข้าวัดเทพศิรินทราวาส

ในเวลา 17.00 . พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ แทนพระองค์ในการพระราชทานเพลิงศพ ที่เมรุหลวงหน้าพลับพลาอิศริยาภรณ์ วัดเทพศิรินทราวาส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร

ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ กล่าวต่อว่า สำหรับขบวนเชิญศพสมเด็จพระพุฒาจารย์ในครั้งนี้ จัดเป็นขบวนการเคลื่อนศพสมเด็จพระราชาคณะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยมีพระสงฆ์แจ้งความจำนงเข้าร่วมขบวนแล้วกว่า 20,000 รูป พร้อมด้วยชาวพุทธจากต่างประเทศอีกประมาณ 2,000 คน และยังไม่รวมพุทธศาสนิกชนที่จะเข้าร่วมขบวนอีกจำนวนมาก โดยพุทธศาสนิกชนที่จะเข้าร่วมขบวนขอให้แต่งกายชุดสีขาวเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย ซึ่งในวันดังกล่าวหอจดหมายเหตุแห่งชาติ จะมาบันทึกเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ครั้งนี้ด้วย ขณะเดียวกันผู้ที่เฝ้าสักการะตามรายทางสามารถเดิมเข้าร่วมขบวนได้ ส่วนวันที่ 10 มี.. เวลา 07.00 . จะมีการเชิญอัฐิสมเด็จพระพุฒาจารย์กลับมายังตำหนักสมเด็จฯ วัดสระเกศฯ

พระวิจิตรธรรมาภรณ์
กล่าวอีกว่า สำหรับประชาชนที่มาร่วมงานดังกล่าว ทางคณะสงฆ์วัดสระเกศฯ และคณะศิษยานุศิษย์ เตรียมของที่ระลึกมอบแก่พุทธศาสนิกชน ผู้เข้าร่วมงาน ประกอบด้วย 1.พระไตรปิฎก ฉบับเฉลิมพระเกียรติในมหามงคลสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี 2.หนังสือภาพเล่าเรื่องประวัติสมเด็จพระพุฒาจารย์ 3.หนังสือประวัติวัดสระเกศฯ และประวัติพระบรมสารีริกธาตุ 4.หนังสือเย็นหิมะในรอยธรรม เป็นหนังสือที่สมเด็จพระพุฒาจารย์ สะท้อนถึงแนวคิดการเผยแผ่พระพุทธศาสนาในต่างประเทศ 5. หนังสือสมันตปาสาทิกา เป็น คัมภีร์อรรถกถาที่อธิบายขยายความพระวินัยปิฎก และ 6. ล็อกเก็ตและเหรียญที่ระลึก สมเด็จพระพุฒาจารย์ ซึ่งหากผู้ที่มาร่วมงานแล้วไม่ได้รับของที่ระลึก ทางวัดจะแจกคูปองเพื่อมารับหนังสือในภายหลัง

ขณะเดียวกัน ศิลปินวงโฮปซึ่งเป็นหนึ่งคณะศิษยานุศิษย์ได้มีการแต่งเพลงเพื่อระลึกถึงสมเด็จพระพุฒาจารย์ เนื่องในพิธีพระราชทานเพลิงศพด้วย ได้แก่ เพลงบัวบานกลางหิมะ และแสงแห่งดาว ซึ่งทางวัดจะจัดทำซีดีแจกในงานดังกล่าวด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัดสระเกศพระวิจิตรธรรมาภรณ์เส้นทางเชิญโกศศพสมเด็จพระพุฒาจารย์เกี่ยว อุปเสโณสมเด็จเกี่ยว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 18:00 น.