ไลฟ์สไตล์
100 year

ทีมกม.ประชาธิปัตย์ จ่อเชือด 'มท.1' ฐานกบฏ

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2557 17:50 น.
SHARE

"วิรัตน์ กัลยาศิริ ทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์" เผยจ่อเชือด "จารุพงศ์" ขึ้นเวทีเสื้อแดง ฐานกบฏ รับข้อเสนอ นปช.แบ่งแยกดินแดน...

วันที่ 2 มี..57 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวิรัตน์ กัลยาศิริ ทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการที่กลุ่มนปช. เสนอให้แบ่งแยกดินแดนว่า เรื่องนี้ทีมกฎหมายของกำลังรวบรวมพยานหลักฐานและจะดำเนินการอย่างแน่นอน เนื่องจากมีความผิดฐานเป็นกบฏชัดเจน ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 1 ที่บัญญัติว่าประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียว จะแบ่งแยกมิได้

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ สามารถดำเนินคดีอาญาได้ รวมทั้งจะยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้ยุบพรรคเพื่อไทยและตัดสิทธิกรรมการบริหารพรรค ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 68 ที่บัญญัติว่า บุคคลจะใช้สิทธิและเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขตามรัฐธรรมนูญนี้ หรือเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศโดยวิธีการซึ่งมิได้เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญนี้มิได้ เพราะนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้ขึ้นเวทีดังกล่าวพร้อมระบุว่าจะทำตามที่คนเสื้อแดงเสนอทุกอย่าง

นอกจากนี้ก็จะยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (...) ให้ดำเนินการเรื่องนี้ด้วย เพราะนายจารุพงศ์ เป็นรมว.มหาดไทย เป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่ทำผิดรัฐธรรมนูญ มาตรา 1 และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113 ฐานเป็นกบฏ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปชป.วิรัตน์ กัลยาศิริทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์เชือดจารุพงศ์เวทีเสื้อแดงฐานกบฏรับข้อเสนอนปช.แบ่งแยกดินแดน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 11:50 น.