ไลฟ์สไตล์
100 year

ภาคีชาวสวนยาง-ปาล์ม ร่อนจม.ทวงเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2557 17:40 น.
SHARE

ตัวแทนของภาคีชาวสวนยางพารา-ปาล์มน้ำมันภาคใต้ ส่งจดหมายเปิดผนึกทวงเงินช่วยเหลือปัจจัยการผลิต 5.1 พันล้านบาท พร้อมขอความชัดเจนภายใน 15 วัน...

เมื่อวันที่ 2 มี.ค.2557 นายอำนวย ยุติธรรม ตัวแทนภาคีเครือข่ายเกษตรกร ชาวสวนยางพาราและปาล์มน้ำมัน 16 จังหวัด ส่งจดหมายเปิดผนึกถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ทวงถามเงินช่วยเหลือปัจจัยการผลิตของเกษตรกรชาวสวนยางพาราครอบครัวละ 2,520 บาทต่อไร่ ที่รัฐบาลค้างชำระอยู่ 1.77 แสนราย วงเงิน 5.1 พันล้านบาท  คิดเป็นร้อยละ 40 ของวงเงินทั้งหมด ซึ่งเป็นเวลา 6 เดือนที่รัฐบาลไม่สามารถบริหารจัดการชำระเงินแก่ชาวสวนยางได้ นับตั้งแต่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบช่วยเหลือตั้งแต่ เดือน ก.ย. 56 ถึง มี.ค. 57

ข่าวแนะนำ


โดยเกษตรกรนำหลักฐานหนังสือรับรอง เกษตรกรที่ทำขึ้นกับ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) มาแสดง พร้อมทวงถามความชัดเจนถึงเกณฑ์การชำระเงิน เพราะที่ผ่านมาเกิดปัญหาความแตกแยกในชุมชนระหว่างชาวสวนยางที่ได้รับเงิน และไม่ได้รับเงิน

นายอำนวย กล่าวอีกว่า ทางกลุ่มฯ ต้องการให้รัฐบาลหาแนวทางเพิ่มราคายางพารา เป็นกิโลกรัมละ 100 บาทจากปัจจุบันกิโลกรัมละ 59-60 บาท เพราะชาวสวนยางไม่สามารถแบกรับต้นทุนการผลิต และค่าครองชีพที่สูงขึ้นทุกวันได้


ด้าน นายพณวรรธน์ พงศ์ประยูร ตัวแทนชาวสวนยางภาคใต้ตอนล่าง เป็นตัวแทนชาวสวนยางและสวนปาล์ม กล่าวว่า คัดค้านกระแสการนำเข้าปาล์มน้ำมัน 3 หมื่นล้านตันของรัฐบาล เพื่อชดเชยปาล์มน้ำมันที่ขาดแคลนในช่วงฤดูร้อน เพราะทำให้ราคาปาล์มตกต่ำ จากปัจจุบันราคาปาล์มน้ำมันอยู่ที่ 5.90 บาทต่อกิโลกรัม ชาวสวนปาล์มน้ำมันมีรายได้ไม่เพียงพอต่อการครองชีพ

หากไม่มีความคืบหน้าที่ชัดเจนจากรัฐบาล ภาคีเครือข่ายเกษตรกรฯ จะประชุมหามติร่วมกดดันรัฐบาลทุกวิถีทางในอีก 15 วัน แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าจะปิดถนน หรือร่วมกับกลุ่ม กปปส. หรือไม่.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาคีเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางยางพาราปาล์มน้ำมันภาคใต้จดหมายเปิดผนึกเงินช่วยเหลือปัจจัยการผลิตอำนวย ยุติธรรมพณวรรธน์ พงศ์ประยูร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 17:57 น.