วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วุ่น!แม่แพะนมหมด ลูกเลียงผาอด วอนคนใจบุญบริจาค

วุ่น!แม่แพะนมหมด ลูกเลียงผาอด วอนคนใจบุญบริจาค

  • Share:

วุ่น! แม่แพะนมเกลี้ยงตัว ลูกเลียงผาอด วัดเขาวงวอนผู้ใจบุญบริจาคเงินช่วยซื้อนมแพะกระป๋อง แนะประชาชนพร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกันอนุรักษ์...

จากกรณีชาวบ้านใน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี พบลูกเลียงผาเพศผู้ อายุประมาณ 3-6 เดือน พลัดหลงจากฝูง เดินอยู่ริมถนนใน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ที่ผ่านมา จนมีชาวบ้านนำมาส่งเจ้าหน้าที่สำนักบริหารที่ 1 สระบุรี เพื่อนำไปดูแล เพราะกลัวว่าจะถูกทำร้าย โดยนายเบ็งจะ ตรีสาร หัวหน้าชุดปฏิบัติการด้านสัตว์ป่า ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี สั่งการเจ้าหน้าที่สร้างกรงให้ลูกเลียงผาเป็นที่อยู่อาศัยชั่วคราว โดยนำแม่แพะสัตว์สายพันธุ์เดียวกันมาให้นมเพื่อเป็นการอนุบาลก่อนนำปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ตามที่ "ไทยรัฐออนไลน์" เสนอไปนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 2 มี.ค.57 นายเบ็งจะ ตรีสาร หัวหน้าชุดปฏิบัติการด้านสัตว์ป่า ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้ดูแลเลียงผาตัวนี้เป็นอย่างดี โดยนำแม่แพะมาให้นมลูกเลียงผาตัวนี้ทุกวัน เนื่องจากเป็นสัตว์สายพันธุ์เดียวกัน ซึ่งขณะนี้นมของแม่แพะได้แห้งและหมดลงแล้ว เจ้าหน้าที่จึงฉีดวิตามินเพื่อบำรุงแม่แพะ จากนั้นทางวัดเขาวง ต.พุกกร่าง อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี จึงได้ชวนประชาชนและญาติโยมร่วมทำบุญบริจาคเงินซื้อนมแพะกระป๋องไว้ให้ลูกเลียงผาดื่มกิน เนื่องจากนมแพะมีราคาค่อนข้างสูง และห่วงว่าลูกเลียงผาตัวนี้จะอดตายเนื่องจากขาดนมประทังชีวิต

นายเบ็งจะ เปิดเผยต่อว่า ทางเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการด้านสัตว์ป่า จะมีการไปสำรวจประชากรและการใช้ชีวิตของเลียงผาภายในพื้นที่ป่า อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ภายในอาทิตย์นี้ เนื่องจากในระยะ 2-3 เดือนล่าสุดนั้น มีการพบเลียงผาหลุดออกมาจากป่ามาในพื้นที่ของประชาชนอยู่อาศัย พร้อมจะจัดการประชาสัมพันธ์อนุลักษณ์เลียงผาไม่ให้ถูกไล่ล่าจากนายพรานและกลุ่มที่ต้องการเลียงผาไปประกอบอาหารเนื่องจากมีความเชื่อที่ผิด ว่าการกินเลียงผาจะช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพทางเพศ ทั้งนี้ นายเบ็งจะ ได้ขอแจ้งมายังประชาชนหรือผู้ใดที่พบเห็นสัตว์ป่าหรือเลียงผาที่ถูกไล่ล่าหรือถูกทารุณ ให้แจ้งข้อมูลมาที่ 1362 สายด่วนแจ้งเหตุเกี่ยวกับสัตว์ป่า

ทางด้านนายสุรพล ดวงแข กรรมการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร กล่าวว่า ปัญหาเลียงผาควรนำมาเป็นจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์สัตว์ป่าที่หายาก เนื่องจากเลียงผากำลังจะสูญพันธุ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในจังหวัดสระบุรี ที่มีเขาหินปูนอยู่จำนวนมาก จึงเป็นแหล่งที่อยู่ของเลียงผา และมีการล่าเกิดขึ้น ส่วนนี้ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันอนุรักษ์ไม่ว่าจะเป็นชาวบ้าน หรือเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมถึงคนโรงปูน โรงโม่ ทั้งหลายที่พักอยู่ใกล้แหล่งที่อยู่อาศัยจะต้องให้ความสนใจและร่วมอนุรักษ์ไว้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้