ไลฟ์สไตล์
100 year

รบ.รักษาการใหม่อียิปต์สาบานตนแล้ว-ผบ.กองทัพเป็นรมว.กลาโหม

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2557 16:30 น.
SHARE

รัฐบาลรักษาการชุดใหม่ของประเทศอียิปต์ สาบานตนรับตำแหน่งแล้วเมื่อวันเสาร์ โดยที่จอมพล อับดุล ฟัตตอห์ อัล-ซีซี ผู้บัญชาการกองทัพ ยังคงดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมตามเดิม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 2 มี.ค.ว่า รัฐบาลรักษาการชุดใหม่ของประเทศอียิปต์ สาบานตนรับตำแหน่งแล้วเมื่อวันเสาร์ โดยมีนายอิบราฮิม มาห์ลาบ เป็นรักษาการนายกรัฐมนตรีและหัวหน้ารัฐบาล ขณะที่จอมพล อับดุล ฟัตตอห์ อัล-ซีซี ผู้บัญชาการกองทัพซึ่งคาดหมายกันว่าจะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในเดือนหน้า ยังคงดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมตามเดิม

ข่าวรายงานว่า รัฐมนตรีส่วนใหญ่จากรัฐบาลรักษาการชุดเก่าทั้งกระทรวงต่างประเทศ, การสื่อสาร, ปิโตรเลียม, วัฒนธรรม, การท่องเที่ยว, คมนาคม และสิ่งแวดล้อม ยังคงรักษาตำแหน่งเดิมเอาไว้ได้ รวมถึงนายโมฮัมเหม็ด อิบราฮิม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งได้รับแต่งตั้งในสมัยการปกครองของ ประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด มอร์ซี ผู้ถูกกองทัพโค่นอำนาจเมื่อกลางปีก่อนด้วย

ขณะที่นายฮานี คาดรี ดีเมียน อดีตเจ้าหน้าที่ในทีมเจรจากับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) และเป็นอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังลำดับ 1 ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายโมฮัมเหม็ด ชาเคอร์ ประธานบริษัทวิศวกรรมแห่งหนึ่ง ได้รับเลือกเป็นรัฐมนตรีกระทรวงพลังงานไฟฟ้า ส่วนนายนาฮีด เอล-อาชรีย์ หัวหน้ากรมแรงงาน ได้รับเลือกเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

ทั้งนี้ อียิปต์ต้องจัดตั้งรัฐบาลรักษาการใหม่ หลังจากรัฐบาลรักษาการชุดก่อนซึ่งนำโดยอดีตรักษาการนายกรัฐมนตรี ฮาเซม เอล-เบบลาวี ผู้รับตำแหน่งหลังจากการรัฐประหารขับไล่ประธานาธิบดีมอร์ซี เมื่อก.ค. 2013 ประกาศลาออกอย่างกะทันหันเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยอ้างว่าล้มเหลวในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลรักษาการอียิปต์สาบานตนจอมพลอับดุล ฟัตตอห์ อัล-ซีซีผู้บัญชาการกองทัพรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมเลือกตั้งประธานาธิบดีรัฐประหารโมฮัมเหม็ด มอร์ซี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 16:42 น.