ไลฟ์สไตล์
100 year

มุกดาหารพร้อมช่วยเหลือ ปชช.ประสบภัยแล้ง

ทีมข่าวภูมิภาค
2 มี.ค. 2557 19:15 น.
SHARE

ผวจ.มุกดาหาร ลั่น จังหวัดพร้อมรับมือภัยแล้ง ช่วยเหลือ ปชช.ที่ประสบภัย เชื่อน้ำในอ่างเก็บน้ำเริ่มลดลง ยันมีแผนจุดแจกจ่ายน้ำเรียบร้อย...

เมื่อวันที่ 2 มี.ค.57 นายสกลสฤษฏ์ บุญประดิษฐ์ ผวจ.มุกดาหาร กล่าวว่า สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง และโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จำนวนทั้ง 15 แห่งในจังหวัดมุกดาหาร ขณะนี้ปริมาณรวมทั้งหมด ลดลงเหลือร้อยละ 65.7 ของความจุอ่างทั้งหมด ขณะที่อ่างเก็บน้ำที่มีปริมาณน้ำต่ำกว่าร้อยละ 50 ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ อยู่ในพื้นที่ อ.ดงหลวง จำนวน 4 อ่าง คือ อ่างเก็บน้ำห้วยไผ่ อ่างเก็บน้ำห้วยหอย อ่างเก็บน้ำห้วยตะไถ และอ่างเก็บน้ำบ้านสานแว้ ทำให้เป็นสัญญาณที่ต้องระมัดระวังภัยแล้งที่อาจจะเกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดมุกดาหารในปีนี้ จึงขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ให้งดทำนาปรัง หรือปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อย และสงวนน้ำไว้ใช้เพื่อการอุปโภค-บริโภค ทำกินในครัวเรือนเท่านั้น

นายสกลสฤษฏ์ กล่าวว่า ตอนนี้จังหวัดมุกดาหารได้ดำเนินการ จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกัน และแก้ไขปัญหาภัยแล้งจังหวัดมุกดาหาร ปี 2557 พร้อมจัดทำแผนป้องกันและบรรเทาภัยแล้ง เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ภัยแล้ง และได้ให้อำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้งอำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นด้วย เพื่อจัดทำบัญชีหมู่บ้านและชุมชนที่มีความเสี่ยงต่อการประสบปัญหาภัยแล้ง และจัดทำแผนเฉพาะกิจฯ ระดับอำเภอและท้องถิ่น ตลอดจนแผนแจกจ่ายน้ำให้แก่ประชาชนตามข้อมูลหมู่บ้าน และชุมชนที่เสี่ยงต่อปัญหาภัยแล้ง และกำหนดจุดแจกจ่ายน้ำ ณ สถานที่ที่สะดวกกับประชาชนในแต่ละชุมชนหมู่บ้านต่อไป.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งสกลสฤษฏ์ บุญประดิษฐ์ผจว.มุกดาหารสถานการณ์อ่างเก็บน้ำโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริอ.ดงหลวงอ่างเก็บน้ำห้วยไผ่ห้วยหอยห้วยะไถบ้านสานแว้ศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันภัยแล้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 19:22 น.