ไลฟ์สไตล์
100 year

'ประยุทธ์'สั่ง'มทภ.3'ฟัน'สปป.ล้านนา'ผิด ก.ม.

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2557 15:46 น.
SHARE

"ประยุทธ์" สั่ง "แม่ทัพ 3" ตรวจสอบกิจกรรมเคลื่อนไหวของมวลชนบางกลุ่ม ที่แสดงออกถึงการแบ่งแยกดินแดน โดยให้ ทภ.3 เตรียมฟัน "สปป.ล้านนา" เชื่อเคลื่อนไหวผิดกฎหมายร้ายแรง เตือนการแบ่งแยกประเทศกรอบกฎหมายทำไม่ได้...

เมื่อวันที่ 2 มี.ค.57 พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษก ทบ. เผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ได้สั่งการให้ พล.ท.ปรีชา จันทร์โอชา แม่ทัพภาคที่ 3 ดำเนินการทางกฎหมาย เนื่องจากพบมีการเคลื่อนไหวของกลุ่มมวลชนบางกลุ่มในพื้นที่ภาคเหนือ มีการแสดงกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์โดยใช้ชื่อ สปป.ล้านนา โดยฝ่ายความมั่นคงประเมินว่า การแสดงออกในลักษณะดังกล่าวอาจเข้าข่ายความผิดทางกฎหมาย ไม่สร้างสรรค์และไม่เหมาะสมต่อสถานการณ์ จึงสั่งการให้กองทัพภาคที่ 3 ไปดำเนินการทางด้านกฎหมายแล้ว

พ.อ.วินธัย กล่าวว่า ขอให้พี่น้องประชาชนที่กำลังเคลื่อนไหวอยู่ในขณะนี้ ต้องให้ความระมัดระวังด้วย การดำเนินกิจกรรมในบางลักษณะถือเป็นการทำผิดกฎหมายร้ายแรง การแสดงออกถึงความแตกต่างทางความคิดคงเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญพึงกระทำได้ภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญ แต่การแสดงออกถึงความต้องการจะแบ่งแยกประเทศ ถือว่าอยู่นอกกรอบกฎหมาย คงไม่สามารถกระทำได้.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชาผบ.ทบ.ปรีชา จันทร์โอชาแม่ทัพภาคที่ 3ดำเนินกฎหมายเคลื่อนไหวมวลชนพื้นที่ภาคเหนือแสดงกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์สปป.ล้านนา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 23:18 น.