ไลฟ์สไตล์
100 year

'ตาลีบัน'ประกาศหยุดยิง 1 เดือน ฟื้นเจรจาสันติภาพกับปากีฯ

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2557 15:50 น.
SHARE

กลุ่มตาลีบันในประเทศปากีสถานประกาศหยุดยิงเป็นเวลา 1 เดือน เพื่อรื้อฟื้นการเจรจาสันติภาพกับรัฐบาลปากีสถานอีกครั้ง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 2 มี.ค. ว่า กลุ่มตาลีบันในประเทศปากีสถานประกาศหยุดยิงเป็นเวลา 1 เดือน โดยมีเป้าหมายเพื่อรื้อฟื้นการเจรจาสันติภาพกับรัฐบาลปากีสถานอีกครั้ง ขณะที่ฝ่ายรัฐบาลออกมาแสดงความยินดีกับท่าทีของกลุ่มตาลีบัน ชี้ว่าเป็นพัฒนาการในเชิงบวก

การเจรจาระหว่างทั้งสองฝ่ายล้มไปเมื่อเดือนก่อน หลังจากกลุ่มตาลีบันประหารเจ้าหน้าที่กองกำลังรบกึ่งทหาร ที่ถูกจับตัวไว้จำนวน 23 นาย และเรื่องนี้ส่งผลให้กองทัพปากีสถานเปิดฉากโจมตีทางอากาศ บริเวณที่ซ่อนของกลุ่มตาลีบันในภาคตะวันออกเฉียงเหนือในเวลาต่อมา

เมื่อวันเสาร์ นายชาฮิดอุลเลาห์ ชาฮิด โฆษกกลุ่ม 'เตห์ริค-อี-ตาลีบันปากีสถาน' (ทีทีพี) ออกมาประกาศว่า ตาลีบันตัดสินใจหยุดยิงเพราะการตอบสนองเชิงบวกจากฝ่ายรัฐบาล รวมถึงการขอร้องจากนักวิชาการด้านศาสนา และเพื่ออนาคตที่ดีกว่าของปากีสถาน เขายังเรียกร้องให้รัฐบาลทำตามข้อเรียกร้องของกลุ่ม ซึ่งรวมถึงการยุติการโจมตีด้วยอากาศยานไร้พลขับ (โดรน) ของสหรัฐฯ และให้บังคับใช้กฎหมายอิสลาม 'ชาริอะห์'

ด้าน นายอีร์ฟาน ซิดดิกี ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีแห่งปากีสถาน ระบุว่า การหยุดยิงของตาลีบันเป็นพัฒนาการในด้านบวก "หลังจากการพูดคุยนาน 17 วัน นี่ถือเป็นการผ่าทางตันครั้งสำคัญครั้งแรก" ขณะที่นายซามี อุล ฮัค เจ้าหน้าที่กระทรวงมหาดไทยเผยว่า เขาได้พูดคุยกับหัวหน้าที่เจรจาของกลุ่มตาลีบันแล้ว และทั้งสองฝ่ายตกลงกันว่า จะจัดการเจรจาขึ้นอีกครั้งใน 1-2 วันนี้

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตาลีบันปากีสถานหยุดยิงเจรจาสันติภาพรัฐบาล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 19:06 น.