ไลฟ์สไตล์
100 year

พัทลุงเปิดแหล่ง ทท.สะพานสมัยสงครามโลกครั้งที่2

ทีมข่าวภูมิภาค
2 มี.ค. 2557 17:10 น.
SHARE

พัทลุงเปิดสะพานสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ดึงดูดนักท่องเที่ยว สร้างรายได้เข้าชุมชน...

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 57 นี้ นายสุรินทร์ เพชรสังข์ รอง ผวจ.พัทลุง เป็นประธานเปิดป้ายสะพานประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 บนเพชรเกษม ช่วงพัทลุง-ตรัง ท้องที่ ม.11 ต.บ้านนา อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง ซึ่งสะพานดังกล่าวได้หยุดการใช้งานมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2541 หลังจากที่มีการตัดเส้นทางสายใหม่จาก จ.พัทลุงไปยัง จ.ตรัง ทั้งนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในเชิงประวัติศาสตร์ ซึ่งทางเทศบาลตำบลบ้านนา ได้จัดขึ้นเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เข้ามาท่องเที่ยวการสร้างสร้างรายได้ ให้แก่ ชุมชน และเป็นการเชื่อมโยงกับแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ ในอำเภอศรีนครินทร์ กับสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในพื้นที่ จ.พัทลุง อีกด้วย

ข่าวแนะนำ

 

ด้านนายคำน้อย หนูแสง นายกเทศมนตรี ต.บ้านนา อ.ศรีนครินทร์ กล่าวว่า สะพานแห่งนี้ เป็นสะพานที่สร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อปี พ.ศ. 2483 โดยใช้แรงงานเชลยศึกพันธมิตร ทั้ง จีน ญวน ชวา มลายู และไทย เพื่อข้ามคลองอีโสเชื่อมโยงเส้นทางการคมนาคมระหว่างภาคใต้ตอนบน กับภาคใต้ตอนล่าง โดยผ่านเขาพับผ้าไปยังจังหวัดตรัง กระบี่ พังงา ภูเก็ต และจังหวัดในภาคใต้ตอนบนทั้งหมด ซึ่งถือว่าเป็นยุทธศาสตร์การคมนาคมที่สำคัญในขณะนั้น สำหรับสะพานประวัติศาสตร์แห่งนี้ มีความกว้าง 4 เมตร 50 เซนติเมตร ยาว 50 เมตร เปิดใช้งานตั้งแต่ปี พ.ศ. 2485-2512 เป็นสะพานที่ทรงคุณค่าทางสถาปัตยกรรม ซึ่งสวยงาม และตัวสะพานยังคงมีความแข็งแรง แม้ผ่านการใช้งานมากว่า 70 ปี แล้วก็ตาม.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดสะพานประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 22485-2512แรงงานเชลยศึกพันธมิตรสุรินทร์ เพชรสังข์รองผจว.พัทลุงส่งเสริมการท่องเที่ยวคำน้อย หนูแสงนายกเทศมนตรีอ.ศรีนครินทร์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 13:50 น.