ไลฟ์สไตล์
100 year

ชายแดนไทย-พม่าเงินสะพัดรับตลาดบ้านวาเล่ย์

ทีมข่าวภูมิภาค
2 มี.ค. 2557 15:00 น.
SHARE

ชายแดนไทย-พม่า คึกคัก หลังเปิดจุดผ่อนปรน สร้างตลาดนัดสองแผ่นดิน บ้านวาเล่ย์ทั้งชาวไทย-พม่า ต่างนำสินค้าพื้นเมือง อาหาร ขนม มาตั้งขาย ทำให้มีเงินหมุนเวียนหลายล้านบาทต่อวัน...

เมื่อวันที่ 2 มี.ค.57 ที่บริเวณชายแดนไทย-พม่าบ้านวาเล่ย์ ต.วาเล่ย์ อ.พบพระ จ.ตาก มีการเปิดตลาดนัดสองแผ่นดิน โดยตลาดจัดทั้งฝั่งไทยและฝั่งพม่า ทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ ซึ่งวันนี้เป็นวันปฐมฤกษ์ ฝั่งไทยเรียกว่า "ตลาดบ้านวาเล่ย์" ส่วนตลาดพม่าก็ชื่อคล้ายคลึงกันคือ "ตลาดบ้านวาเล่ย์ใหม่" โดยมีนายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ เป็นประธานฝ่ายไทย และ พ.ท.พลตานอ่อง ผบ.พันทหาร ฝ่ายยุทธการกองบัญชาการค่ายโก๊ะทูบลอ ที่มีนายพลนะเคามวยเป็นผู้บังคับบัญชา วันนี้นายพลนะเคามวย ป่วยเดินทางไปรักษาตัวที่ประเทศสิงคโปร์ จึงส่งตัวแทนมา มีการแลกธงกันบนสะพานข้ามคลองวาเล่ย์ ซึ่งเป็นคลองต้นกำเนิดแม่น้ำเมย กว้างประมาณ 10 เมตร เป็นเขตแดนของสองประเทศ เปิดตลาดวันแรกฝ่ายไทยพร้อมร้อยเปอร์เซ็นต์ ร้านค้าพรึบเต็มพื้นที่ ส่วนฝั่งพม่ายังไม่ค่อยจะพร้อม ร้านค้าจึงมีน้อยส่วนใหญ่จะเป็นประเภทขนมพื้นเมือง อีกทั้งชาวพม่านับพันคนต่างแห่ข้ามมาซื้อสินค้าทางฝั่งไทยจนขายดิบขายดี คาดว่ามีเงินสะพัดฝั่งไทยนับล้านบาทภายในวันเดียว นอกจากการเปิดตลาดนัดสองแผ่นดินแล้ว ยังมีการเปิดจุดผ่อนปรนพร้อมกันไปด้วย

ข่าวแนะนำ


นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ เผยว่า การเปิดบ้านวาเล่ย์ เดิมเป็นพื้นที่การสู้รบระหว่างกองกำลังกะเหรี่ยงอิสระ กับกองกำลังทหารพม่า มายาวนานกว่า 20 ปี ราษฎรบ้านวาเล่ย์ฝั่งไทยมักประสบกับความเดือดร้อนเนื่องจากเมื่อมีการสู้รบของสองฝ่าย กระสุนปืนใหญ่มักจะตกมายังฝั่งไทยเป็นประจำจนราษฎรไม่กล้าอาศัยอยู่ เพราะหวาดผวากลัวอันตราย รวมทั้งบริเวณชายแดนมักมีชาวกะเหรี่ยงอพยพหนีภัยสงครามเข้ามาอาศัยอยู่จำนวนมาก แต่หลังจากนายพลนะเคามวย ผู้บัญชาการกองกำลังโก๊ะทูบลอ ได้มีการเจรจาสงบศึกกับทหารพม่า เมื่อเดือนมกราคม 2555 หรือ 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้พื้นที่บ้านวาเล่ย์ ฝั่งไทยกับบ้านวาเล่ย์ใหม่ของพม่า มีความสงบเกิดขึ้นอย่างถาวร การเปิดตลาดนัดท้องถิ่นสองแผ่นดิน ทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ ให้พ่อค้าแม่ค้าในแต่ละฝั่ง แต่ละประเทศนำสินค้าท้องถิ่นมาวางขายที่บริเวณชายแดนของแต่ละประเทศ เพื่อให้ราษฎรสองฝั่งสามารถซื้อหาแลกเปลี่ยนสินค้าเครื่องอุปโภคบริโภคของ กันและกันได้ เพื่อเป็นการเชื่อมโยงความสัมพันธ์ในระดับท้องถิ่นเหมือนบ้านพี่เมืองน้อง หากโครงการดังกล่าวข้างต้นทำได้เป็นรูปธรรม ประชาชนทั้งสองฝั่งสองประเทศก็จะมีความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นเพราะบริเวณดัง กล่าวยังไม่เคยเปิดเป็นจุดผ่อนปรน ปกติจะเป็นสะพานเล็กๆ ที่ราษฎรสามารถเดินข้ามผ่านไปมาได้เท่านั้น จึงคิดว่าจะเปลี่ยนสนามรบแห่งนี้เป็นสนามการค้าระหว่างกันอย่างถาวร จะทำให้ราษฎรทั้งสองฝั่งมีจุดค้าขายได้และจะมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เนื่องจากราษฎรมีฐานะยากจน.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดจุดผ่อนปรนชายแดนไทย-พม่าบ้านวาเล่ย์อ.พบพระจ.ตากตลาดนัดสองแผ่นดินประสงค์ หล้าอ่อนนายอำเภอพบพระพลตาน อ่องผบ.พันค่ายโก๊ะทูบลอนายพลนะเคามวยพื้นที่การสู้รบกกล.กะเหรี่ยงอิสระกกล.ทหารพม่า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 08:22 น.