ไลฟ์สไตล์
100 year

แกะรอยบอร์ด ธอส.

ซี.12
3 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

เพื่อให้ครบถ้วนกระบวนความในการตามแกะรอยผู้ได้รับการแต่งตั้งให้เข้าดำรงตำแหน่งในรัฐวิสาหกิจของรัฐโดยเฉพาะอย่างยิ่งกิจการธนาคารจึงขอนำเสนออีกแห่งหนึ่ง

นั่นคือ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ ธอส. ธนาคารขวัญใจคนอยากมีบ้าน โดยหารู้ไม่ว่าที่นี่เป็นแหล่งเงินทุนชั้นดีสำหรับวงการอสังหาริมทรัพย์ซึ่ง คนในเครือข่ายชินวัตร ได้ยาตราเข้ายึดกุมตำแหน่งกรรมการธนาคารเป็นส่วนใหญ่ชนิดที่เห็นแล้วจะตกใจ

ข่าวแนะนำ

ธอส.มีประธานกรรมการ 1 คน กรรมการโดยตำแหน่ง 3 คนคือ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ ผู้แทนกระทรวงการคลัง ผู้จัดการ ธอส. และกรรมการอื่น ไม่เกิน 7 คน

กรรมการโดยตำแหน่งตอนนี้คือ นายกฤษดา รักษากุล ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ นายประสิทธิ์ สืบชนะ ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง และ นางอังคณา ไชยมนัส ผู้จัดการ ธอส.

กรรมการอื่น 7 คน นั้น 2 คนแรกประกอบด้วย นายธงทอง จันทรางศุ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กับ พลตำรวจเอกเจตน์ มงคลหัตถี ที่ปรึกษา (สบ 10) ด้านกฎหมายและสอบสวน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ที่เหลืออีก 5 คน มี นายสมบัติ อยู่เมือง ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยภูมิสารสนเทศเพื่อประเทศไทย และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการบริหารสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ ที่ย่างกรายเข้ามาเกี่ยวข้องกับกิจการธนาคารก็คงเพราะรู้เรื่องดาวทงดาวเทียมดีกระมัง

คนต่อมา นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง คนนี้เป็นทนายความทำคดีให้พรรคเพื่อไทยบ้าง โอ๊ค–พานทองแท้ บ้าง ก็เลยเป็นทั้งกรรมการ ธอส. และกรรมการบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน)

นายกฤษดา มาลีวงศ์  นี่ก็เป็นรองคณบดีและผู้อำนวยการหลักสูตรวิทยาการคอมพิวเตอร์ ของ มหาวิทยาลัยชินวัตร

คนถัดมา นางอาภัททรา ศฤงคารินกุล เคยเป็น รองกรรมการผู้อำนวยการบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน)

คนสุดท้าย นายธานินทร์ อังสุวรังษี เคยเป็นผู้ช่วยผู้อำนวยการใหญ่บริษัทชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นมือการเงินของทักษิณมาแต่อ้อนแต่ออก เอาไอทีวีเข้าตลาดหลักทรัพย์ ทำแอร์เอเชีย ทำแคปปิตอล โอเค ล้วนที่กิจการที่อยู่ในกำมือทักษิณ สุดท้ายถูกส่งไปเป็นกรรมการผู้จัดการธนาคารอิสลาม แต่ทำได้ไม่นานก็ต้องลาออกไป

จะเห็นได้ว่ากรรมการอื่นทั้ง 7 คนแทบจะไม่มีใครมีประสบการณ์หรือความรู้ความสามารถสายตรงในกิจการธนาคารหรือการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เลย

ทำให้อดคิดไม่ได้ว่าการได้รับแต่งตั้งเป็นเพราะสายสัมพันธ์และบงการได้ล้วนๆ

โชคดีของแบงก์ ธอส.ที่ได้ นายประสิทธิ์ สืบชนะ ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง เป็น ประธานคณะกรรมการบริหาร และประธานคณะกรรมการบริหารความเสี่ยง พร้อมกับ นายธงทอง จันทรางศุ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบ เพราะถึงอย่างไรความเป็น ข้าราชการมืออาชีพ คงมีศักดิ์มีศรีพอที่จะไม่ยอมให้ใครมาบงการได้ง่ายดายนัก

สำหรับตำแหน่ง ประธานกรรมการธนาคาร ตอนนี้ว่างอยู่ก็ต้องจับตาดูให้ดีถึงการแต่งตั้งครั้งต่อไปว่าใครจะได้รับการไว้วางใจวางตัวมาคุมงานตรงนี้.

“ซี.12”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มุมข้าราชการซี.12แกะรอยธอส.ธงทอง จันทรางศุสมบัติ อยู่เมืองนรวิชญ์ หล้าแหล่งกฤษดา มาลีวงศ์ธนาคารอาคารสงเคราะห์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 17:52 น.