ไลฟ์สไตล์
100 year

ใหญ่ๆ ไม่..เล็กๆ ทำ ต้นกำเนิดทฤษฎีใหม่

ชาติชาย ศิริพัฒน์
3 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

เรารู้จักคำว่า “เกษตรทฤษฎีใหม่” มาไม่น้อยกว่า 20 ปี หลายคนคงตั้งข้อสงสัยที่ทางการได้รณรงค์ส่งเสริมแทบไม่มีอะไรใหม่ เป็นการทำเกษตรแบบผสมผสาน ปลูกต้นไม้หลายชนิด เลี้ยงสัตว์หลายอย่าง เป็นเรื่องที่คนไทยทำมาแต่โบร่ำโบราณทั้งนั้น

แล้วทฤษฎีใหม่คืออะไร...แก่นของทฤษฎีใหม่อยู่ตรงไหน

ย้อนอดีตกลับไปเมื่อ 25 พ.ย.2535 พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินทรงเยี่ยมราษฎรในพื้นที่บ้านกุดตอแก่น ต.คุ้มเก่า อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ ขณะทรงงานสำรวจพื้นที่สร้างอ่างเก็บน้ำแก้ปัญหาความแห้งแล้งให้ราษฎร ทรงเห็นชาวบ้านกำลังนวดข้าว ปรากฏว่าในกองข้าวแต่ละรวงมีเมล็ดข้าวแค่ 2-3 เมล็ดเท่านั้น...นา 1 ไร่ ชาวบ้านได้ข้าวไว้กินไม่เกินถัง

ทรงถามชาวบ้าน ทำไมถึงเป็นเช่นนี้ ชาวบ้านบอกเพราะไม่มีฝน ปลูกกล้าไม่ต้องดำเพราะไม่มีน้ำ ปักต้นกล้าในทรายที่ทำเป็นรู ปักตอนกลางวันต้นกล้าจะเฉา แต่ตอนกลางคืนข้าวจะตั้งตัวตรงเพราะน้ำค้าง

จากจุดนี้ทฤษฎีใหม่จึงเกิดขึ้น 4 ธ.ค.2535 พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระราชดำรัส ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาว่า...นี่เป็นบทเรียนที่ดี แสดงให้เห็นว่าข้าวเป็นพืชที่แข็งแกร่ง ขอให้มีน้ำค้าง แม้จะเป็นข้าวธรรมดาไม่ใช่ข้าวไร่ ถ้าหากเราช่วยเขาเล็กน้อย ชาวบ้านจะสามารถได้ข้าวมากขึ้น

ข่าวแนะนำ


“ฉะนั้นโครงการที่จะทำ มิต้องเป็นโครงการใหญ่โตมากนัก จะได้ ผลถ้าทำเล็กๆ เลยเกิดความคิดขึ้นว่า ในที่อย่างนั้นฝนก็ดีพอสมควร แต่ตก ลงมาไม่ถูกระยะเวลา ฝนทิ้งช่วง วิธีการที่จะทำต้องเก็บน้ำฝน ก็เกิดความคิดว่าอยากทดลองสัก 10 ไร่ ในที่อย่างนั้น 3 ไร่ จะทำเป็นบ่อน้ำเก็บน้ำฝน”

แก่นของทฤษฎีใหม่...เปลี่ยนทฤษฎีความคิดเก่าๆ เรื่องสร้างแหล่งกักเก็บน้ำขนาดใหญ่ มาทำทฤษฎีใหม่ สร้างแหล่งน้ำขนาดเล็กแทน

ด้วยมีพระราชดำริทดลองทำโครงการในพื้นที่จริง จึงมีการติดต่อขอซื้อที่ดินทำโครงการ...นางหนูเหลา ศรีประไหม ชาวนา บ.แดนสามัคคี ต.คุ้มเก่า อ.เขาวง ทราบข่าวจึงรวบรวมที่ดินของญาติพี่น้องจำนวน 13 ไร่ 3 งาน บริจาคให้กับทางการ....ปี 2536 โครงการพัฒนาพื้นที่เกษตรน้ำฝนอันเนื่องจากพระราชดำริ เพื่อทดลองการทำเกษตรตามแนวคิดทฤษฎีใหม่จึงเริ่มขึ้น

ด้วยการขุดบ่อเก็บน้ำ 3 ไร่ เพื่อปลูกข้าวในแบบ 30-60-10 คือ น้ำ 30% นา 60% ที่อยู่อาศัย 10%...และสุดท้ายได้พัฒนามาเป็น 30-30-30-10 ที่รู้จักกันในวันนี้

เพราะผลการทดลอง ทำให้ชาวนาในเขตนี้ได้ข้าวเพิ่มขึ้น จากไม่เคยได้ข้าวพอกิน ต้องออกหาหอยปูปลาของป่ามากินแทนข้าว...วันนี้ นางหนูเหลา บอกว่า ที่ดิน 8 ไร่ มีข้าวเกินกินเพราะได้ข้าว 200 ถัง พ้นหน้านายังมีน้ำให้ปลูกข้าวโพด รอบบ้านที่ไม่เคยปลูกอะไรไว้กินได้ ตอนนี้มีมะม่วง ขนุน ผลหมากรากไม้สารพัด

และจากที่เคยอยู่แบบอดๆอยากๆ ชีวิตไม่เคยอยู่สุข วันๆต้องเดินเข้าป่าหาของกิน เดี๋ยวนี้อยู่กับบ้านก็มีกิน เวลาว่างมีมากขึ้น เลยได้ทอผ้าเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้แก้เหงาอีกต่างหาก.

 

ชาติชาย ศิริพัฒน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาติชาย ศิริพัฒน์เกษตรทฤษฎีใหม่เกษตรผสมผสานเลี้ยงสัตว์ปลํกพืชในหลวงกาฬสินธุ์โครงการพระราชดำริ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 00:44 น.