ไลฟ์สไตล์
100 year

'นพดล' ชี้ 10 เหตุผลต้องเจรจา ยุติขัดแย้งการเมือง

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2557 11:00 น.
SHARE

"นพดล ปัทมะ'' กรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ชี้ กปปส. ทำเศรษฐกิจพังกว่า 5 แสนล้าน ยํ้า 10 เหตุผลเจรจา ยุติขัดแย้งการเมือง

วันที่ 2 มี..57 นายนพดล ปัทมะ กรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โพสต์บนเฟซบุ๊กส่วนตัว Noppadon Pattama ความว่า ย้ำ 10 เหตุผลที่ต้องยุติความขัดแย้งทางการเมืองโดยการพูดคุย ความขัดแย้งทางการเมือง ตั้งแต่ กปปส. เกิดขึ้น ทำให้ประเทศเสียหายทางเศรษฐกิจแล้วกว่า 5 แสนล้าน และมีการบาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก ตนจึงเห็นว่าต้องยุติความขัดแย้งโดยเร็วและหันหน้าเจรจา เพราะเหตุผล 10 ข้อดังนี้

ข่าวแนะนำ

1. จากการสำรวจของดุสิตโพล คนไทยส่วนใหญ่เรียกร้องให้ทุกฝ่ายเจรจา 2. สหประชาชาติ สหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป เรียกร้องให้มีการเจรจา 3. ความขัดแย้งต่อไป จะทำให้ความเสียหายทางเศรษฐกิจเป็นความพินาศ 4. ข้อเรียกร้องให้มีนายกฯ คนกลาง สภาประชาชน และแช่แข็งประเทศของมวลมหาประชาชน กปปส. นั้น ปวงชนชาวไทยส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย 5. ความรุนแรงที่เกี่ยวเนื่องกับการชุมนุมมีมากขึ้น และการเสียชีวิตของเด็กเป็นสิ่งที่คนรับไม่ได้ 6. การชัตดาวน์กรุงเทพสร้างความเดือดร้อนและทำลายธุรกิจ จน กปปส. ต้องชัตดาวน์เวทีตนเอง ไปรวมที่สวนลุมฯ ซึ่งผู้ว่าฯ กทม. คงจะดูแลอย่างดี

7. นายทุนเห็นว่าเริ่มชุมนุมยืดเยื้อ ท่อน้ำเลี้ยงเริ่มตีบตัน ราวกับท่อประปาในหน้าแล้ง 8. ผู้ชุมนุมเริ่มลดลง เพราะการชุมนุมยืดเยื้อ และเริ่มรู้ว่าสิ่งที่เรียกร้องไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญและหลักการประชาธิปไตย แม้แต่ฝ่ายทหารก็บอกว่า ทุกฝ่ายต้องทำตามกฎหมายและสันติวิธี 9. การปิดหน่วยงานของรัฐ หรือธุรกิจของฝ่ายตรงข้าม มีผลตีกลับในทางลบ เพราะคนไม่ชอบการใช้ความรุนแรง และข่มขืนใจบุคคลอื่น ทำให้นักลงทุนต่างชาติขยาดที่จะลงทุนเพิ่ม 10. วิธีการคุกคามโดยเป่านกหวีดใส่หน้าคนอื่น การปิดล้อมบีบบังคับให้ข้าราชการออกจากที่ทำงาน การคุกคามขัดขวางการเลือกตั้ง เป็นการใช้ความรุนแรง และทำลายวัฒนธรรมอันดีงามของไทย คนไทยจึงรับไม่ได้

ดังนั้นตนจึงเห็นว่า รัฐบาลเหมือนรถไฟที่วิ่งบนราง ทำตามกฎกติกา กปปส.จึงไม่สามารถทำให้รถไฟตกรางได้ จะต้องขึ้นมาร่วมขบวนรถไฟ พูดคุยกันบนรางภายใต้กรอบกติกา นายสุเทพไม่ควรตั้งเงื่อนไขในการพูดคุยกับนายกรัฐมนตรี เพราะ กปปส.มีหน้าที่ยุติความขัดแย้งโดยการเจรจาอย่างสันติวิธี คืนประเทศไทยให้คนไทย เพื่อเดินหน้าเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

"ตนยืนยันว่า ..ยิ่งลักษณ์ และบุคคลที่เกี่ยวข้อง มีอำนาจพูดคุยเจรจาได้ในทุกเรื่อง ส่วนนายสุเทพนั้น ควรมีหนังสือมอบอำนาจมาด้วย เพื่อยืนยันว่าตนเองมีอำนาจเจรจานายนพดล กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบการเมืองกปปส.นพดล ปัทมะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยยุติขัดแย้งการเมือง10เหตุผลเจรจา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 08:14 น.