ไลฟ์สไตล์
100 year

ผอ.รพ.เด็กวอนอย่านำชื่อ'สมาคมกุมารแพทย์ฯ'โยงการเมือง

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2557 13:20 น.
SHARE

ผอ.รพ.เด็ก ร่อนจดหมายวอนอย่านำชื่อสมาคมแสดงความเห็นทางการเมือง หลังสมาคมกุมารแพทย์เตรียมขึ้นเวทีปทุมวันประกาศต่อต้านทำร้ายเด็ก ชี้สมาชิกแต่ละคนมีความเห็นต่างกัน เรียกร้องแสดงความเห็นทางการเมืองควรทำส่วนตัว...

จากกรณีที่สมาคมกุมารแพทย์เตรียมขึ้นเวทีปทุมวันเพื่อรณรงค์ต่อต้านการทำร้ายเด็ก และมีการประชาสัมพันธ์ออกไป ทำให้แพทย์หญิงศิราภรณ์ สวัสดิวร ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (โรงพยาบาลเด็ก) หนึ่งในสมาชิกสมาคมกุมารแพทย์แห่งประเทศไทยได้ทำจดหมายเปิดผนึก ระบุการแสดงความเห็นทางการเมืองควรทำในนามส่วนตัว ไม่ใช่ในนามขององค์กร และไม่ควรนำชื่อของสมาคมกุมารแพทย์ไปเกี่ยวกับการเมือง พร้อมระบุว่าสมาชิกกว่า 3,000 คน มีความเห็นที่แตกต่างกัน โดยมีเนื้อหาที่ส่งไปยังสมาคมดังนี้

ข่าวแนะนำ

ได้เห็นสมาคมกุมารแพทย์ฯ แสดงจุดยืน เรียกร้องการต่อต้านการทำร้ายเด็ก ดีมากค่ะ แพร่หลายดี แต่พอเห็นแผ่นประชาสัมพันธ์ว่าจะใช้เวทีปทุมวันในการรณรงค์ ในนามกุมารแพทย์ผู้รักชาติและสมาคมกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย ในฐานะของสมาชิกสมาคมกุมารแพทย์ เห็นว่าไม่สมควรนะคะ เราไม่น่าสรุปว่าสมาชิกสมาคมกว่า 3,000 คน จะคิดเหมือนเรา หมอเด็กสอนพ่อแม่เสมอ ให้ความเข้าใจและยอมรับความแตกต่างของลูกๆ สมาชิกสมาคมกุมารฯ ก็เหมือนลูก แถมเป็นลูกที่โตมากแล้ว สถานการณ์แบบนี้ ไม่มีทางที่ลูกทุกคนจะคิดเหมือนกัน หรือถ้าเราจะคาดว่าลูกส่วนใหญ่คงจะคิดเหมือนเรา เราก็ยังไม่เคยสอบถามกันเลย ว่าจะยอมให้เคลื่อนไหวในนามสมาคมฯ ไหม ได้โปรดอย่าสรุปว่าคนที่เห็นต่างจะเป็นพวกไม่รักชาติ ไม่รักสถาบันฯ หรือเป็นคนที่ไม่ยอมฟัง เป็นคนคิดไม่เป็นหรือแม้แต่เป็นคนโง่ คนเห็นแก่ตัว ข้อมูลขนาดนี้ สถานการณ์ขนาดนี้ คนในสมาคมกุมารฯ ย่อมมีวิจารณญาณคิดวิเคราะห์เองได้ และเลือกจะมีส่วนร่วมในการแก้ไขด้วยวิธีของตัวเอง

ดิฉันบอกกับคนในหน่วยงานเป็นลายลักษณ์อักษรว่า การแสดงออกทางการเมืองเป็นสิทธิส่วนบุคคลไม่ใช่ในนามสถาบันฯ เราจะทำหน้าที่การรักษาพยาบาลให้ดีที่สุด ในทุกสถานการณ์และกับทุกฝ่าย น้องๆ จะไปไหน แต่งตัวแสดงสัญลักษณ์อย่างไร นั่นคือสิทธิและตัวตนของเขา การให้ความเห็นทางการเมือง ต้องไม่ใช่ในนามสถาบันฯ การเลือกใช้เวทีปทุมวันในการสื่อสาร เป็นการเชื่อมโยง สมาคมกับการเมืองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ขอให้พวกเราที่จะไปร่วมชุมนุมประกาศชัดเจนไปเลย ว่าเราคือกุมารแพทย์กลุ่มหนึ่ง ไม่ต้องอ้างอิงชื่อสมาคม ถ้าเราคิดว่าเราทำถูก ทำดี จงทำและมั่นใจในสิ่งที่ทำก็เลยไปเปิดดูวัตถุประสงค์สมาคมกุมารแพทย์ พบว่าให้ทำหน้าที่หมอเด็ก ไม่ได้พูดถึงการเมืองแต่บอกให้ทำงานใกล้ชิดกับแพทยสมาคม ก็ไปเปิดดูวัตถุประสงค์แพทยสมาคม ก็ไม่เห็นวัตถุประสงค์ทั้งหมด แต่ท่านนายกสมาคมฯ ได้มีคำกล่าวโพสต์ไว้ เมื่อเดือน .. 2556 ว่า

“...
มีหลายคนทักท้วงทำไมแพทยสมาคม จึงอยู่เฉยไม่เข้าร่วมกิจกรรมด้วย เพราะองค์กรของเรามีข้อบังคับไว้ชัดเจนนะครับ ว่าเราไม่เกี่ยวกับการเมือง แต่ก็เป็นห่วงบ้านเมือง ในฐานะประชาชนคนหนึ่งเหมือนกัน ถ้านักการเมืองตัดสินใจผิด เราก็ต้องรับผิดชอบร่วมด้วยกัน...”

ความแตกแยกจากผลการนำองค์กรเข้าไปเกี่ยวข้องกับการเมือง โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่คนในประเทศมีความเห็นขัดแย้งกันสุดขั้ว มีผลกระทบในภาพรวมองค์กรแน่นอน มีตัวอย่างให้เห็นอยู่ตลอดในขณะนี้ เราทุกคนรักชาติ รักสถาบันพระมหากษัตริย์ แต่วิธีคิด วิธีปฏิบัติต่างกันได้นะคะ ได้โปรด อีกเรื่องนะคะ ดิฉันได้ปรึกษาอาจารย์ ผู้ใหญ่และไตร่ตรองแล้วว่าการโพสต์ (post) ในโซเชียลมีเดีย (social media) ไม่เป็นเรื่องดี เปลืองตัว คิดไม่เหมือนฝ่ายใดก็จะเป็นคนไม่ดีของฝ่ายนั้น แต่ก็คงไม่ภูมิใจในตัวเองไปอีกนาน ถ้าจะปล่อยเรื่องนี้ไปเลยตามเลย ไม่ออกมาปกป้องสถาบันฯ ที่ใกล้ตัวที่สุดคือ ความเป็นกุมารแพทย์ในสมาคมกุมารฯ

ขอความกรุณาสมาชิกสมาคม ที่จะเข้ามาโพสต์ (post) ทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย โปรดใช้คำสุภาพ นำเสนอข้อมูลที่เป็นจริง ระยะหลังได้เห็นการช่วยแชร์ (share) ช่วยโพสต์ (post) โดยไม่ไตร่ตรอง หลายครั้งความเห็นถูกสรุปว่าเป็นความจริง ไม่ดีเลยค่ะ รวมทั้งการพูดกระแนะกระแหน hate speech ทั้งหลายเรามาช่วยกัน เป็นตัวอย่างของการให้ความคิดเห็นในทางสร้างสรรค์ ไม่ใช้คำหยาบคาย เหมือนที่เราสอนพ่อแม่เด็ก สอนแพทย์ๆ เสมอ

นอกจากนั้น พญ.ศิราภรณ์ ยังได้นำวัตถุประสงค์ของการก่อตั้งสมาคมกุมารฯ จากเว็บไซต์ฯ มีใจความดังนี้

สมาคมกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย ก่อตั้งเมื่อ 25 เม. 2504 สำนักงานตั้งอยู่ที่ โรงพยาบาลเด็ก ถนนราชวิถี กรุงเทพฯ มีวัตถุประสงค์ ดังต่อไปนี้

1. บำรุงและส่งเสริมการแพทย์ทางกุมารเวชศาสตร์ในประเทศไทย ตลอดจนการศึกษาวิจัย ป้องกันรักษา โรคทางกุมารเวชศาสตร์

2. เผยแพร่และโฆษณาความรู้ทางกุมารเวชศาสตร์และส่งเสริมสุขภาพ

3. ร่วมมือใกล้ชิดกับแพทยสมาคมแห่งประเทศไทยและสาขาการแพทย์อื่นๆ ในประเทศไทย

เข้าใจว่าน่าจะมีกรรมการสมาคมและสมาชิกส่วนหนึ่งไปร่วมรณรงค์ ด้วยความปรารถนาดี ต่อประเทศชาติ แต่ได้โปรดพิจารณาความเห็นของสมาชิกคนอื่นๆ ด้วยนะคะ ก่อนจะไปบอกสังคมว่า ในนาม สมาคมกุมารฯ

 

พญ. ศิราภรณ์ สวัสดิวร สมาชิกสมาคมกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศิราภรณ์ สวัสดิวรผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินีโรงพยาบาลเด็กสมาคมกุมารแพทย์แห่งประเทศไทยกุมารแพทย์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 02:26 น.